Bí ẩn chiếc lưỡi bằng vàng trong miệng hai bộ hài cốt

0:00 / 0:00
0:00
Ngôi mộ người đàn ông và người phụ nữ nằm liền kề nhau (Ảnh: Daily Mail).
Ngôi mộ người đàn ông và người phụ nữ nằm liền kề nhau (Ảnh: Daily Mail).
Nhóm nghiên cứu đã phát hiện trong miệng hai bộ hài cốt với niên đại 2.500 năm trong ngôi mộ ở ngoại ô Cairo, Ai Cập, có chôn cùng chiếc lưỡi bằng vàng.

Hài cốt của một người đàn ông và một người phụ nữ được chôn trong các ngôi mộ riêng biệt, nằm yên nghỉ ở quan tài đá vôi với niên đại 2.500 năm, được tìm thấy tại khu vực ngoại ô của thủ đô Cairo, Ai Cập.

Hài cốt người đàn ông được bảo quản tốt. Trong mộ có chứa một số hiện vật như chiếc bình canopic (loại bình được sử dụng để cất giữ và bảo quản nội tạng của người chết trong nghi thức tang lễ của người Ai Cập cổ đại), bùa hộ mệnh hình bọ cánh cứng và tượng mai táng làm từ đất sét nung.

Hộp sọ người đàn ông vẫn bảo quản tốt với chiếc lưỡi vàng nhô ra khỏi miệng. Tuy nhiên, hài cốt người phụ nữ trong tình trạng bảo quản kém và có dấu hiệu từng bị những tên trộm mộ tới nhòm ngó.

Theo nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Barcelona, những ngôi mộ này có niên đại từ thời Saite, triều đại thứ 26 của Ai Cập.

Những lá vàng ở tình trạng tốt, thường tìm thấy trong các xác ướp thời Ai Cập cổ đại. Chúng được đặt trên lưỡi người chết trong lễ tang. Người Ai Cập cổ tin rằng, nhờ lưỡi vàng sẽ giúp linh hồn có thể nói chuyện với Osiris - vị thần cai trị thế giới bên kia. Với chiếc lưỡi vàng, linh hồn người chết sẽ thuyết phục thần Osiris thương xót tới họ.

Bí ẩn chiếc lưỡi vàng trong xác ướp của người Ai Cập cổ

Hiện nhóm nghiên cứu chưa xác định được hài cốt của người đàn ông và người phụ nữ trong mộ là ai, nhưng lăng mộ của họ được xây dựng liền kề với nhau.

Dường như ngôi mộ của người đàn ông vẫn còn nguyên vẹn kể từ khi được an táng cách đây hàng nghìn năm, bao gồm cả những món cổ vật. Các nhà khảo cổ học còn tìm thấy 402 bức tượng nhỏ bằng đất sét nung, món đồ đất nung tráng thiếc, hàng loạt bùa hộ mệnh và chuỗi hạt màu xanh lục.

Bí ẩn chiếc lưỡi bằng vàng trong miệng hai bộ hài cốt ảnh 1
Cận cảnh chiếc lưỡi vàng đặt tại trong bộ hài cốt (Ảnh: Daily Mail).

Trước đó, vào tháng 2 năm nay, một xác ướp khác cũng được tìm thấy với chiếc lưỡi bằng vàng. Khi làm việc tại di chỉ khảo cổ Taposiris Magna ở Ai Cập, nhóm khảo cổ khai quật 16 ngôi mộ, trong đó có một xác ướp mang chiếc lá vàng đặt trên lưỡi.

Bí ẩn chiếc lưỡi bằng vàng trong miệng hai bộ hài cốt ảnh 2
Một xác ướp có chiếc lưỡi bằng vàng từng được tìm thấy hồi tháng 2/2021 tại di chỉ khảo cổ Taposiris Magna của quốc gia này (Ảnh: Daily Mail).

Cuộc khai quật do nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Santo Domingo (Cộng hòa Dominica) thực hiện. Họ đã làm việc tại di chỉ khảo cổ Taposiris Magna suốt gần một thập kỷ. Cả nhóm suy đoán rằng, chiếc lưỡi bị những người thợ ướp xác cắt bỏ. Sau đó họ đặt lá vàng vào đó trong nghi thức mai táng.

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG