Tiêu hủy 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc

Hơn 5 tấn thuốc BVTV nhập lậu tiêu huỷ sáng 24/8 đều nhạp lậu từ Trung Quốc.
Hơn 5 tấn thuốc BVTV nhập lậu tiêu huỷ sáng 24/8 đều nhạp lậu từ Trung Quốc.
TPO - Chiều 24/8, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Bảo vệ Thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT cho biết, Cục đã phối hợp tiêu hủy 5 tấn thuốc BVTV nhập lậu từ Trung Quốc. Tất cả loại thuốc này đều nằm ngoài danh mục thuốc BVTV của Việt Nam.

Theo ông Trung, sau 7 tháng triển khai, cơ quan chức năng xử lý 40 vụ việc, thu giữ hơn 7 tấn thuốc với 25 chủng loại thuốc, trong đó tập trung chính là thuốc kích thích sinh trưởng và thuốc trừ cỏ.

Cục đã phối hợp với một công ty công nghệ về xử lý môi trường của Bộ TN&MT tiêu hủy 5 tấn thuốc nhập lậu tại lò tiêu huỷ ở Hải Dương, còn 2 đang quá trình xử lý, vận chuyển về Hà Nội. Công nghệ xử lý bằng lò xi măng, nhiệt độ tiêu hủy 1.500 độ C gần như bị phá hủy 100%, không phát tác các chất độc khác.

Các loại thuốc trên chủ yếu thu giữ ở Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn, trong đó thuốc trừ cỏ chủ yếu ở Lào Cai. Có 54 cá nhân liên quan bị xử phạt vi phạm hành chính. Việc buôn lậu các loại thuốc trên đã được đưa vào Bộ Luật Hình sự sửa đổi, hiện đang tạm hoãn thi hành.

“Người dân đi mua thuốc lậu này là mua về để sử dụng luôn và chủ yếu là nhập lậu theo mùa. Về thuốc nhập lậu, bao giờ độc tính cũng cao hơn cùng loại thuốc nằm trong danh mục”- ông Trung khẳng định.

Ông Trung cho biết, ngay từ đầu năm nay, Bộ trưởng NN&PTNT đã có chỉ thị cho các địa phương, phối hợp với các bộ ngành “đánh” quyết liệt vào thuốc BVTV nhập lậu. Trong chỉ thị, Bộ NN&PTNT yêu cầu nhập lậu chỉ 1 gói cũng bắt.

“Chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng Công an, Biên phòng, Quản lý thị trường và các địaphương tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất đặc biệt là ở Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn để xử lý”.

Tiêu hủy 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc ảnh 1

Toàn bộ thuốc nhập lậu đều nằm ngoài danh mục và độc tính cao.

Cục trưởng BVTV cho biết, Cục đã chỉ đạo cơ quan chuyên ngành địa phương thanh kiểm tra tại nơi trọng điểm, vùng sản xuất rau, xem việc sử dụng thuốc, các loại bao rồi ra sao.

Cùng đó, đã tổ chức 12.000 đại lý (trong hệ thống 32.000 đại lý cả nước) thuốc BVTV trên cả nước ký cam kết không buôn bán thuốc lậu, không nguồn gốc.

Theo ông Trung, Cục đã thiết lập đường dây nóng về vấn đề trên. Bộ trưởng cũng chỉ đạo, nêu các địa phương, cơ quan chức năng nào phát hiện, liên hệ ngay với Cục để vận chuyển về Hà Nội xử lý.

“Theo quy định, kinh phí tiêu hủy do các địa phương lo. Tuy nhiên, lâu nay do khó khăn về kinh phí, các địa phương bắt giữ, không biết lưu trữ, tiêu hủy thế nào, nên trong đợt cao điểm này Bộ đứng ra lo liệu. Cơ chế này tạo động lực tốt hơn cho địa phương triển khai”.

Trả lời PV Tiền Phong, liệu có đường dây buôn lậu thuốc BVTV lậu xuyên Việt, các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước liệu có tiếp tay cho thuốc lậu? Ông Trung  cho biết, qua điều tra, chưa thấy các hệ thống đầu nậu, hay các đường dây lớn, xuyên Việt, mà chủ yếu là nhỏ lẻ.

“Mặt khác, hơn 80 cơ sở sản xuất thuốc BVTV chủ yếu yếu nằm ở phía Nam, thuế nhập khẩu thuốc là 0%, nên không việc gì các doanh nghiệp phải nhập lậu để đưa vào trong Nam”- ông Trung nói.

MỚI - NÓNG