Tiêu hủy 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc

Thuốc BVTV nhập lậu tại Lạng Sơn được chuyển về đi xử lý tiêu hủy
Thuốc BVTV nhập lậu tại Lạng Sơn được chuyển về đi xử lý tiêu hủy
TPO - Khoảng 10.000 sản phẩm dạng gói, chai thuốc bảo vệ thực vật (khoảng 3 tấn) nhập lậu từ Trung Quốc được tiếp nhận, chuyển từ Lạng Sơn về Hải Dương để tiêu hủy.

Ngày 18/5, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) tổ chức tiếp nhận, tiêu hủy khoảng 10.000 sản phẩm dạng gói, chai thuốc bảo vệ thực vật (khoảng 3 tấn) nhập lậu từ Trung Quốc. 

Đây là số thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) lậu do các lực lượng chức năng của Lạng Sơn bắt giữ từ cuối ngoái đến nay, được lưu tại kho của Chi cục Kiểm dịch vùng VII (thuộc Cục BVTV, đóng tại Lạng Sơn).

Theo Cục BVTV, đây là nhữngloại thuốc trừ sâu, diệt nhện, ốc, chuột... có nhãn mác chữ Trung Quốc, độ độc rất cao. Cơ quan chức năng cũng bắt giữ nhiều lô thuốc kích thích sinh trưởng trên chuối, thuốc ủ giá đỗ...

Tiêu hủy 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc ảnh 2 Thuốc diệt ốc bươu vàng nhập lậu từ Trung Quốc có độ độc rất cao

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng BVTV cho biết, từ năm 2016, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục phối hợp với các lực lượng chức năng để kiểm soát chặt về thuốc BVTV nhập lậu. Năm ngoái, Cục đã tiêu hủy 7 tấn thuốc lậu từ Trung Quốc.

Theo ông Trung, trước đây, thuốc lậu thường nhập với khối lượng khá lớn, nhất là qua các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn…Tuy nhiên, gần đây, do các lực lượng chức năng tăng kiểm soát, nên tình trạng buôn lậu giảm nhiều. Các lô hàng bắt giữ chủ yếu nhỏ lẻ, không phát hiện ra các chủ đầu nậu thuốc lậu. 

Tiêu hủy 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc ảnh 3 Thuốc lậu diệt nhện trên cây có múi nhập lậu từ Trung Quốc

Lãnh đạo Cục BVTV cho biết, thuốc BVTV nhập lậu, đặc biệt là thuốc diệt ốc, nhện, chuột…là những loại thuốc thuộc nhóm 1, có độ độc rất cao. “Cùng đó, không có nhãn mác, hướng dẫn, nên nguy hiểm đến sức khỏe, môi trường, để lại dư lượng thuốc lớn trên nông sản. Hậu quả là người dân, cộng đồng chúng ta phải gánh chịu”- ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, việc người dân dùng thuốc nhập lậu là do tính tiện lợi, truyền tai nhau và chưa nắm rõ các quy định pháp luật. “Người dân thấy sâu bệnh, lấy thuốclậu độ độc cao phun vào chết ngay, nên coi thuốc hiệu quả cao, mà không để ý đến tính an toàn. Cùng đó, một số cá nhân, tổ chức vì lợi nhuận vẫn tìm cách làm ăn phi pháp”- ông Trung nói.

Tiêu hủy 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc ảnh 4 Loại thuốc kích thích sinh trưởng với trên chuối
Tiêu hủy 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc ảnh 5 Thuốc ủ giá đỗ

Theo lãnh đạo Cục BVTV, để tạo thuận lợi cho việc phát hiện, bắt giữ, xử lý các vụ buôn lậu thuốc BVTV, Cục đã đứng ra làm đầu mối tiếp nhận toàn bộ số thuốc lậu từ các lực lượng chức năng để xử lý.

Đến nay, Cục BVTV đã phối hợp với một công ty công nghệ về xử lý môi trường để tiêu huỷ ở Hải Dương. Công nghệ xử lý bằng lò xi măng, nhiệt độ tiêu hủy 1.500 độ C, nên gần như bị  thuốc phá hủy 100%, không phát tác các chất độc khác.

Theo Hoàng Văn Sơn, Phó chi Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn,  từ năm 2016 đến tháng 4/2018, lực lượng quản lý thị trường của tỉnh đã bắt giữ trên 590 vụ thuốc BVTV lậu, xử phạt 105 vụ với gần 240 triệu đồng. Tổng số thuốc nhập lậu hơn 183.500 đơn vị sản phẩm đóng trong các gói, chai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm