Tiểu hành tinh lớn gấp 20 lần Chelyabinsk sắp áp sát Trái Đất

Ảnh: Dialog
Ảnh: Dialog
Một tiểu hành tinh có kích thước lớn gấp 20 lần thiên thạch Chelyabinsk sẽ tiến lại gần Trái Đất vào ngày 26/1 tới và có khả năng gây nguy hiểm.

Các nhà khoa học đặt tên cho tiểu hành tinh này là 2004 BL86, ước tính có đường kính 0,44 km – 1 km. Theo các nhà thiên văn học, tiểu hành tinh sẽ không va chạm với Trái Đất do nó có thể bay cách địa cầu khoảng 1,2 triệu km, tức gấp 3 lần khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trăng.

Đài quan sát thiên văn Goldstone Observatory nằm trong sa mạc Mojave ở bang California – Mỹ sẽ liên tục theo dõi và cập nhật hướng đi của tiểu hành tinh để chắc chắn nó không gây nguy hiểm cho Trái Đất.

2004 BL86 được phát hiện ngày 30-1-2004 bởi Nhóm nghiên cứu tiểu hành tinh gần Trái Đấtphòng thí nghiệm Lincoln (LINEAR), chuyên quan sát và phát hiện tiểu hành tinh trong thời gian từ năm 1998-2005. Sau đó, chương trình quan sát thiên văn Catalina Sky Survey ở bang Arizona - Mỹ thay LINEAR đảm nhận công việc này.

Tính đến giữa tháng 9-2011, LINEAR phát hiện được 231.082 đối tượng vật thể mới, trong đó có ít nhất 2.423 tiểu hành tinh gần trái đất và 279 sao chổi.

Một vật thể không gian được xếp vào đối tượng nguy hiểm nếu nó vượt qua quỹ đạo Trái Đất ở khoảng cách nhỏ hơn 0,05 AU (19,5 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng ). Đối tượng này có kích thước đủ lớn để phá hủy một phần Trái Đất hoặc tạo ra một cơn sóng thần khổng lồ trong trường hợp nó rơi vào đại dương.

Tháng 2/2013, một thiên thạch phát nổ phía trên TP Chelyabinsk – Nga có sức công phá tương đương 440.000 – 500.000 tấn thuốc tổ TNT. Tuy nhiên, thiên thạch Chelyabinsk tương đối nhỏ, chỉ có đường kính khoảng 17 m và phát nổ khi còn cách Trái Đất 20 km.

Theo Theo Người Lao Động
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng đến môi trường biển và cây xanh,cây đã chết và phân huỷ dần nhưng các loại nhựa vẫn chưa phân huỷ.... Ảnh: Kha Thành Trí Đạt.

'Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa'

TPO - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổng cục Biển và Hải đảo - Bộ TN&MT khởi động chiến dịch “Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa” và vinh danh các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”. Chiến dịch “Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa” nhằm kêu gọi hành động tái chế, tái sử dụng và giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần.