Tiêu cực trong lực lượng Hải quan: Không phải chỉ 1 - 2 con sâu

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ Tài chính.
Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ Tài chính.
TP - Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại Bộ Tài chính chiều 6/4, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng lưu ý ngành Hải quan cần quản lý cán bộ chặt chẽ hơn, hạn chế tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ. Bên cạnh đó, có phương thức kiểm soát, kiểm tra trên hệ thống vi tính một cách hiện đại thay vì “tay sờ, tay cầm”.

“Mặt lúc nào cũng như đâm lê là không được”

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng chuyển lời đánh giá cao những kết quả mà Bộ Tài chính đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý Bộ Tài chính là tiếp tục cải cách đổi mới tinh gọn bộ máy cán bộ mang tính chuyên nghiệp, hiệu quả. “Các cơ quan, tổng cục, số lượng biên chế trong đội ngũ cán bộ ngành Tài chính rất nhiều nhưng cố gắng cải cách thêm theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, mang tính chuyên nghiệp. cố gắng anh em tài chính xuống cơ sở nhiều hơn, để thấy rằng những nắm bắt khó khăn ở địa phương, cơ sở, tập đoàn, tổng công ty trong thực tiễn triển khai, những cơ chế, chính sách”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Trong lĩnh vực hải quan, Thủ tướng cho rằng đã có những cải cách một bước rất mạnh mẽ, rất công khai và xử lý rất nhiều vấn đề tồn đọng từ nhiều năm. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý là ngành cần cố gắng quản lý cán bộ hải quan chặt chẽ hơn, hạn chế tiêu cực trong vấn đề thực thi nhiệm vụ, ngay cả vấn đề văn hóa ứng xử, liên quan đến giải quyết các giấy tờ tại hải quan, tại cửa khẩu. Bên cạnh đó, có kiểm soát, kiểm tra trên hệ thống vi tính một cách hiện đại thay vì tay sờ tay cầm. “Ngay cả thái độ ứng xử, văn hóa ứng xử phải niềm nở, mặt lúc nào cũng đâm lê thì không được. Vào cửa khẩu vào sân bay là gặp luôn đội ngũ, nó là hình ảnh quốc thể rồi. Mong cho ngành hải quan đổi mới quyết liệt hơn nữa”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Giải trình về vấn đề trên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cho biết, vừa qua ngành hải quan đã có nhiều cải cách thủ tục, nhưng vẫn còn một số con sâu làm rầu nồi canh. “Không phải 1-2 con sâu mà có 1 nhóm anh em cũng không chịu tu dưỡng đạo đức”, ông Cường nói. Theo ông Cường, ngành hải quan đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tiến đến giảm tối đa tiếp xúc giữa doanh nghiệp với cơ quan hải quan. Ngành cũng đẩy mạnh trang bị máy soi, hệ thống camera giám sát từ làm thủ tục, kho bãi. “Khi xảy ra các vụ việc tiêu cực thì phải xử lý nghiêm. Thời gian tới ngành sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra công vụ, nội vụ, xử lý nghiêm vi phạm”, ông Cường nói.

Quản lý hiệu quả xe công

Đối với vấn đề quản lý tài sản công, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính thực hiện tốt vấn đề này, đảm bảo sử dụng đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức. Bộ Tài chính cần hướng dẫn cho các bộ, cơ quan, địa phương trong việc mua sắm, quản lý tài sản công, nhất là việc mua sắm ôtô, trang thiết bị đắt tiền. “Bộ Tài chính là cơ quan quản lý nhà nước về quản lý toàn bộ tài sản công, tài sản mang tính quốc gia, ngay cả các bộ đã xây trụ sở mới rồi thì tới đây thanh toán thế nào? Đặc biệt là Bộ Tài chính tích cực giúp cho Thủ tướng Chính phủ tham mưu để trình Quốc hội vấn đề về quy chế sử dụng xe công, khoán xe công. Bộ đi đầu trong thí điểm nhưng đồng thời cũng xây dựng cơ chế đề xuất các cơ quan có thẩm quyền quyết định việc này”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Liên quan việc giải quyết nợ đọng thuế, theo ông Mai Tiến Dũng hiện nay số nợ là rất lớn. Theo báo cáo của Bộ, đến hết năm 2017, tổng số tiền nợ thuế là hơn 78 nghìn tỷ, bằng khoảng 8% tổng thu thuế, phí năm 2017. Bộ Tài chính cần phải có giải pháp vấn đề trên.

Giải trình nội dung này, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trong năm 2016 đã thu hồi được hơn 42 nghìn tỷ đồng tiền nợ đọng thuế, năm 2017 là hơn 44 nghìn tỷ, còn 2 tháng đầu năm 2018 là hơn 6.900 tỷ đồng. “Tổng cục đã giao chỉ tiêu thu nợ cho các cục thuế, chi cục thuế bảo đảm việc thu thuế hiệu quả”, ông Minh nói. Để giảm sự tiếp xúc của người làm thuế, cơ quan thuế với doanh nghiệp, ông Minh cho biết đã triển khai đồng bộ các thủ tục để nộp thuế, kê khai thuế, hoàn thuế điện tử. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra theo phương pháp tự chọn và thực hiện các quy chế giám sát đối với các đoàn thanh tra.

“Ngay cả thái độ ứng xử, văn hóa ứng xử phải niềm nở, mặt lúc nào cũng đâm lê thì không được. Vào cửa khẩu vào sân bay là gặp luôn đội ngũ, nó là hình ảnh quốc thể rồi. Mong cho ngành hải quan đổi mới quyết liệt hơn nữa”.    

 ông Mai Tiến Dũng

MỚI - NÓNG