Tiết lộ khả năng 'siêu tàng hình' của UCAV Taranis

UCAV Taranis trong chuyến bay thử thành công hồi tháng 8/2013.
UCAV Taranis trong chuyến bay thử thành công hồi tháng 8/2013.
Máy bay không người lái Taranis của Anh được cho là sở hữu những công nghệ tàng hình, động cơ và thông tin tối tân nhất thế giới.

Hãng BAE Systems của Anh vừa tiếp tục thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm lần thứ hai đối với loại máy bay không người lái chiến đấu tàng hình (UCAV) Taranis trong cấu hình "tàng hình đầy đủ", làm cho nó gần như trở nên vô hình với radar và giúp Quân đội Anh dần tiến tới kỷ nguyên của máy bay chiến đấu không người lái.

Để đạt được một mức độ tàng hình chưa từng có, nhóm nghiên cứu đã thay đổi tất cả các ăng-ten trên máy bay để kiểm soát được sự biến đổi của độ bộc lộ tín hiệu radar và loại bỏ đầu ăng-ten cảm biến đa năng (boom) ở trên mũi của máy bay Taranis. Sau những sửa đổi trên, UCAV Taranis được sử dụng một hệ thống có thiết kế đặc biệt, cho phép máy bay tạo ra đầy đủ dữ liệu về chuyến bay mà không cần sử dụng một đầu dò hay một boom bên ngoài.

Taranis cũng sử dụng một hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến để đảm báo nó có thể giữ được liên lạc với người chỉ huy nhiệm vụ của mình mà không để lộ vị trí trước đối phương.

Tiết lộ khả năng 'siêu tàng hình' của UCAV Taranis ảnh 1

Hình ảnh chuyến bay thử nghiệm mới nhất của UCAV Taranis.
  

Lãnh đạo Bộ Trang bị Quốc phòng, Hỗ trợ và Công nghệ (thuộc Bộ Quốc phòng Anh), ông Philip Dunne nói rằng: "Thành công của những chuyến bay thử nghiệm gần đây là một cột mốc quan trọng trong dự án Taranis. Quân đội Anh đang đạt được những hiểu biết quan trọng vào khả năng của máy bay không người lái để sử dụng vào việc định hình phát triển UCAV trong tương lai nhằm giảm rủi ro cho các nhân viên quân sự tuyến đầu đang phải đối mặt", ông Dunne nói.

Phát biểu thay cho ngành công nghiệp, Nigel Whitehead, Giám đốc quản lý Bộ trang bị Quốc phòng nói rằng, chuyến bay đầu tiên của Taranis hồi năm ngoái đã là một cột mốc quan trọng cho hàng không Anh và phát triển mới nhất này cho thấy khả năng lãnh đạo của họ trong lĩnh vực máy bay không người lái. Dựa trên các dữ liệu mới nhất từ những chuyến bay thử nghiệm vừa qua, BAE Systems sẽ tiếp tục phát triển công nghệ tàng hình tối tân hơn nữa cho máy bay Taranis.

Trong khi đó, Trưởng kỹ sư Nghiên cứu Công nghệ và Quốc phòng của Rolls-Royce, ông Conrad Banks thì tiết lộ thêm rằng, việc tích hợp động cơ đẩy thành công cũng là một điểm nhất quan trọng khác trong giai đoạn thử nghiệm thứ hai của máy bay Taranis, trong đó bao gồm việc nhúng và ẩn hoàn toàn động cơ Adour Mk951 hoạt động cùng với hệ thống ống xả tàng hình trên máy bay.

Taranis thực hiện chuyến bay đầu tiên hồi tháng 8/2013 và được quảng cáo là "máy bay tiên tiến nhất từng được các kỹ sư Anh chế tạo" và là một trong những dự án quân sự bí mật nhất được Quân đội Anh bảo vệ. Máy bay này được đặt theo tên của vị thần sấm Celtic, có kích thương tương đương một máy bay chiến đấu Hawk (sải cánh 10m) và được tự hào là có công nghệ tàng hình, động cơ đẩy và công nghệ không gian tối tân nhất.

Theo Theo baodatviet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.
Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.