Tiết lộ bất ngờ của nam sinh Hà Tĩnh giành HCV môn Hoá quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phan Xuân Hành (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) là người đầu tiên ở Hà Tĩnh giành được Huy chương Vàng tại Kỳ thi Olympic Hóa Học Quốc tế năm 2022. Hành tiết lộ sẽ theo đuổi ngành Y với mong muốn trở thành một bác sĩ để cứu người.

Trong Kỳ thi Olympic Hóa Học Quốc tế năm 2022 do Trung Quốc tổ chức bằng hình thức thi trực tuyến, em Phan Xuân Hành (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) vinh dự là một trong 4 thí sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng.

Nam sinh chia sẻ, sau khi kết thúc kỳ thi, Hành hồi hộp chờ đợi và vỡ oà hạnh phúc khi mình giành được Huy chương Vàng. Đây là kết quả cho sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của Hành trong chặng đường 12 năm học tập.

“Lần lượt nghe ban tổ chức vinh danh từng giải thưởng, khi đến Huy chương Bạc nhưng cũng không thấy tên mình nên em cũng hồi hộp. Khi tên mình được vinh danh giành Huy chương Vàng, em rất hạnh phúc”, Hành tâm sự.

Tiết lộ bất ngờ của nam sinh Hà Tĩnh giành HCV môn Hoá quốc tế ảnh 1

Em Phan Xuân Hành giành Huy chương Vàng trong Kỳ thi Olympic Hóa Học Quốc tế năm 2022

Nói về kết quả đạt được, Hành tâm sự, đây không chỉ là sự cố gắng của em mà trong đó có cả công lao của bố mẹ, sự dạy dỗ tận tình của thầy cô, hỗ trợ của bạn bè. Em xem đó là món quà em dành tặng cho gia đình, thầy cô trong quãng thời gian hướng dẫn, động viên em học tập.

Trước khi tham dự kỳ thi Olympic Hóa Học Quốc tế, Hành đưa ra hai mục tiêu hướng tới trong tương lai là trở thành giáo viên hoặc bác sĩ. Nhưng đến thời điểm này, Hành đã xác được hướng đi mình theo đuổi là theo ngành Y. Ước mơ của Hành sẽ trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai, có thể chữa bệnh cứu người. Trường mà Hành chọn là Trường Đại học Y Hà Nội.

Tiết lộ bất ngờ của nam sinh Hà Tĩnh giành HCV môn Hoá quốc tế ảnh 2

Trong 12 năm học, nam sinh giành được nhiều giấy khen và giải thưởng trong các kỳ thi do Tỉnh và Quốc gia tổ chức.

“Em theo đuổi ước mơ vào ngành Y Đa khoa để sau này có thể trở thành bác sĩ, cứu người và giúp đỡ những người nghèo. Em sẽ cố gắng chăm chỉ học hành để đạt được mục tiêu phía trước”, Hành nói.

Hay tin Hành giành được Huy chương Vàng môn Hoá Học, từ sáng (19/7), nhiều người đã đến nhà của nam sinh ở xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh để chúc mừng gia đình.

Chị Nguyễn Thị Trang (mẹ Hành) chia sẻ, khi ban tổ chức công bố kết quả kỳ thi, bố, mẹ và em trai cùng ngồi lại hồi hộp xem. Lúc ban tổ chức đọc tên con trai giành Huy chương Vàng, cả nhà ôm nhau trong niềm hạnh phúc, tự hào khi con trai giành được kết quả cao.

Chị Trang tâm sự, gia đình vốn làm nông nên chỉ biết động viên con trai cố gắng học tập chứ không hỗ trợ được kiến thức cho con. Tuy học xa nhà gần 100km, nhưng Hành luôn chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn chưa bao giờ để bố mẹ phải buồn lòng.

“Thấy con có những hôm học đến 4h sáng bố mẹ rất sốt ruột vì lo lắng cho sức khoẻ của con. Khi con học xa nhà, gia đình chỉ biết động viên con cố gắng, có được kết quả này gia đình ai cũng vui, tự hào về con”, mẹ Hành nói.

Tiết lộ bất ngờ của nam sinh Hà Tĩnh giành HCV môn Hoá quốc tế ảnh 3

Em Hành cùng thầy giáo Đặng Đình Hảo - Chủ nhiệm đội tuyển môn Hóa, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Thầy Đặng Đình Hảo - Chủ nhiệm đội tuyển môn Hóa, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh cho biết, đây là lần đầu tiên Hà Tĩnh có Huy chương Vàng môn Hóa tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế. Có được thành tích này ngoài sự thông minh vốn có còn là quá trình cố gắng nỗ lực vươn lên của Hành.

“Đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi này có 4 em, thì cả 4 em đều đạt Huy chương Vàng, trong đó Hành xếp ở vị trí thứ 2 của đoàn. Đây là kết quả cho sự nỗ lực của Hành trong học tập", thầy Hảo chia sẻ.

MỚI - NÓNG