Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam:

Tiếp tục tăng lương cho người lao động

Khai thác than tại mỏ than Quảng Ninh. Ảnh: Ngọc Châu.
Khai thác than tại mỏ than Quảng Ninh. Ảnh: Ngọc Châu.
TP - Ngày 27/3, phát biểu tại Hội nghị người lao động Cty mẹ Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam (TKV) năm 2015, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải cho biết, dù gặp không ít khó khăn, trong năm qua doanh thu toàn Tập đoàn vẫn đạt 110.500 tỷ đồng, trong đó doanh thu tổng số Cty mẹ đạt 63.768 tỷ đồng.

Nộp ngân sách toàn Tập đoàn 12.000 tỷ đồng; Cty mẹ đạt 4.600 tỷ đồng. Dù khó khăn nhưng đời sống người lao động được đảm bảo. Tổng số lao động bình quân (theo danh sách đến 31/12/2014) đạt 123 ngàn người. Số lao động bình quân Cty mẹ 53.800 người. Tiền lương bình quân Cty mẹ đạt 8,8 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Hải, đến hết năm 2014, TKV đã hoàn thành việc thoái vốn đầu tư vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm theo đề án tái cơ cấu TKV đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng số vốn thu hồi tại các đơn vị trên đạt 1.791,5 tỷ đồng. Tập đoàn đang tiếp tục triển khai giảm tỷ lệ nắm giữ phần vốn tại 5 Cty con thuộc lĩnh vực cơ khí, du lịch, thương mại và vận tải.

Đặc biệt, để đảm bảo đời sống cho người lao động, Tập đoàn đã ban hành quy định các đơn vị được sử dụng 8% trong tổng quỹ tiền lương để khuyến khích tiền lương cho người lao động làm việc đạt năng suất, chất lượng cao, đảm bảo ngày công cao đối với thợ lò, bổ sung tiền lương cho người lao động nhân các dịp ngày lễ, tết, ngày truyền thống ngành than. Cơ chế này đã tạo ra không khí phấn khởi trong lao động sản xuất, làm cho người lao động yên tâm công tác, gắn bó với doanh nghiệp.

“Năm 2014, Tập đoàn đã cơ bản thực hiện được mục tiêu đề ra là AN TOÀN - ĐỔI MỚI - HIỆU QUẢ - PHÁT TRIỂN, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước, sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, duy trì được hệ số tín nhiệm, đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động, tiếp tục đầu tư vào các dự án trọng điểm quyết định tăng trưởng của Tập đoàn trong các năm tới”, lãnh đạo TKV nhấn mạnh.

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn, ông Lê Minh Chuẩn cũng đánh giá năm 2015 là năm khó khăn với ngành than, khoáng sản. Vì vậy, ông Chuẩn yêu cầu tập thể cán bộ của Cty mẹ nói riêng và Tập đoàn nói chung đoàn kết, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, về đời sống người lao động, sẽ tiếp tục tăng tiền lương cho người lao động trên cơ sở tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh, tăng 10% lương cho thợ khai thác, đào lò và 5% đối với các thợ khác làm việc trong lò. Các ngành nghề còn lại tiền lương gắn với tốc độ tăng năng suất lao động, giảm lao động quản lý và phục vụ để đảm bảo có nguồn tăng lương cho người lao động.   

“Đề nghị Nhà nước áp dụng chế độ thưởng an toàn hầm lò đối với người lao động làm việc trong hầm lò để giảm thiểu việc người thợ chạy theo sức ép sản lượng, tiền lương mà bỏ qua các quy trình, quy phạm, đồng thời là biện pháp tăng thu nhập cho thợ lò. Đồng thời triển khai cơ chế trả lương gắn với công tác an toàn lao động”, lãnh đạo TKV đề xuất.

Tại hội nghị, ông Đặng Thanh Hải, đại diện cho người sử dụng lao động đã ký thỏa ước lao động với Chủ tịch Công đoàn TKV Đỗ Đình Hiền, đại diện cho người lao động Cty mẹ - Tập đoàn. Các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã tham gia nhắn tin ủng hộ góp gạch xây đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đảo Gạc Ma.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.