Tiếp tục nghiên cứu virus Ác mộng gây viêm não ở Bắc Giang

Tiếp tục nghiên cứu virus Ác mộng gây viêm não ở Bắc Giang
TP - Ngày 28/11, TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư báo cáo về virus Ác mộng gây viêm não cấp ở Bắc Giang mà Viện đang nghiên cứu

Được biết, đây là virus do các nhà khoa học Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư tìm ra từ năm 1999. Tuy nhiên, theo ông Nga, do đang trong quá trình nghiên cứu, chưa có kết quả nghiệm thu đề tài nên Bộ Y tế chưa tuyên bố chính thức về vấn đề này.

TS Nga khẳng định, việc công nhận xuất hiện một loại virus mới gây bệnh nhất thiết phải thông qua Bộ Y tế để tiến hành các bước nghiên cứu, thẩm định, xác định và tuyên bố chính thức.

Mặt khác, dù bệnh lạ hay bệnh mới nào gây tử vong cho người cũng phải được tập trung để dập tắt. Khi địa phương phát hiện hay nghi ngờ một loại dịch bệnh mới sẽ có báo cáo lên Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư và Cục Y tế dự phòng và môi trường.

Thông thường, dịch viêm não gây bệnh vào mùa hè, chu kỳ từ 2-3 năm nhưng lần này, virus Ác mộng lại gây dịch hai năm liên tiếp là 2007 và 2008. Tại Bắc Giang, mùa hè năm 2007, các nhà khoa học đã dựa vào triệu chứng lâm sàng đầu tiên của bệnh nhân mắc viêm não như sốt cao, vàng da, chán ăn…để phân lập và giải mã được gene, một số chủng virus từ dịch não tủy của những bệnh nhân này.

Chiều qua, PGS.TS Phan Thị Ngà - Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, người trực tiếp nghiên cứu về bệnh nhân viêm não ở Bắc Giang cho biết, đã tìm ra loại virus này từ năm 1999 tại Bắc Giang khi tỉnh này có nhiều trẻ bị viêm não.

Sau đó Viện đã thực hiện dự án “Hội chứng não cấp ở Bắc Giang” dưới sự bảo trợ của hai vợ chồng người Pháp Georges Deyme, và gọi virus gây bệnh là “Ac mong virus”. Dự án đã được Bộ Y tế phê duyệt từ tháng 1/2006.

TS Ngà cho hay, khi mới phát hiện ra virus này, nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm não với những đặc điểm khác so với viêm não mủ hay viêm não Nhật Bản. Cụ thể, khởi phát bệnh đột ngột, tỷ lệ tử vong cao, trong số 203 trường hợp mắc bệnh có hơn 30% tử vong.

Đến thời điểm này, nhóm nghiên cứu nhận định virus này không lây trực tiếp từ người sang người mà chủ yếu qua muỗi hoặc vật truyền trung gian. Tuy nhiên, đây không phải là kết luận cuối cùng và đang tiếp tục nghiên cứu những yếu tố liên quan đến virus này chi tiết hơn nữa.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?