Tiếp tục lắng nghe về quy hoạch Sơn Trà

TP - Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định tiếp tục lắng nghe và sớm có tọa đàm về quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Trong khi đó, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng khẳng định bảo vệ quan điểm cần điều chỉnh quy hoạch này.

Tổng cục nói gì?

Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà được Chính phủ phê duyệt tháng 11/2016. Tuy nhiên thời gian qua dư luận đặc biệt quan tâm về bản quy hoạch này khi nhiều dự án “cày xới” bán đảo Sơn Trà. Trong lúc đó, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng gửi kiến nghị lên Chính phủ về việc phải giữ gìn bán đảo Sơn Trà theo tinh thần không xây mới cơ sở lưu trú, bảo tồn cảnh quan tự nhiên, hạn chế khai thác các dự án ở thềm bờ biển giáp với núi Sơn Trà. Ngày 11/5, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nhưng không tìm được tiếng nói chung. Ngày 12/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ VHTTDL và UBND TP. Đà Nẵng xem xét một cách khoa học và cầu thị kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và báo cáo Thủ tướng trước 30/5.

“Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và công bố. Việc triển khai cần tuân thủ nghiêm ngặt theo quan điểm chỉ đạo và giải pháp Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo chúng tôi cần nghiên cứu, lắng nghe để tiếp thu các ý kiến đó một cách cầu thị và khoa học”, ông Nguyễn Văn Tuấn nói. Ông cũng cho biết, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức một tọa đàm trong thời gian sớm nhất, trong đó các cơ quan của Bộ VHTTDL, UBND TP Đà Nẵng lắng nghe ý kiến của nhà quản lý, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch nhắc lại định hướng quan trọng nhất của Quy hoạch là bảo tồn môi trường, đa dạng sinh học, tài nguyên sinh thái của khu vực Sơn Trà làm cơ sở phát triển. Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng lưu ý bảo tồn sinh thái tài nguyên môi trường, di sản văn hóa và thiên nhiên phải đi đôi với phát triển chứ không nên nhìn nhận một cách cực đoan. Việc điều chỉnh nếu có cần xem xét một cách khoa học và thực hiện theo quy trình như cách xây dựng và triển khai lập quy hoạch. Hơn nữa, Thủ tướng mới có thẩm quyền quyết định điều chỉnh quy hoạch nếu cần thiết dựa trên đề xuất của Bộ VHTTDL và UBND TP  Đà Nẵng.

Tiếp tục kiến nghị

Trao đổi với Tiền Phong ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nói rằng sẽ tiếp tục bảo lưu quan điểm về bản quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà. “Sau khi Ủy ban Quốc hội yêu cầu, chúng tôi sẽ chuẩn bị gửi tới Ủy ban tài liệu bao gồm hệ thống công văn, hồ sơ từng gửi Chính phủ trong đó có cả bản khuyến nghị từ hội thảo khoa học giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà. Chúng tôi cũng tìm thêm cơ sở khoa học để chứng tỏ sự cần thiết điều chỉnh quy hoạch này”, ông Vinh nói. Trước một số ý kiến phản ứng về việc làm của ông Huỳnh Tấn Vinh và Hiệp hội Du lịch, ông nhấn mạnh “chức năng của chúng tôi không phải thực hiện quy hoạch mà là phản biện”.

PGS.TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đánh giá lo lắng của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng hết sức có trách nhiệm, phát ngôn của lãnh đạo Tổng cục Du lịch chừng mực theo hướng ghi nhận và tiếp thu ý kiến. “Điều quan trọng là hành động tiếp theo của Tổng cục để đáp ứng với mục tiêu tốt nhất, để quản lý các hoạt động và đưa ra giải pháp để quy hoạch đi vào cuộc sống. Bây giờ không phải lúc để cãi cọ nhau”, PGS Lương nói.

Ông cho biết trước khi về nghỉ chế độ, với tư cách lãnh đạo Viện ông tham gia chỉ đạo thực hiện quy hoạch tổng thể khu du lịch này. “Quy hoạch tổng thể nên rất khó, chúng tôi rất cầu thị lắng nghe ý kiến nhiều bên trong quá trình thực hiện”, PGS.TS Phạm Trung Lương nói. Ông giải thích thêm cái khó nhất khi tiến hành xây dựng quy hoạch tổng thể Sơn Trà do khu vực hội tụ yếu tố bảo tồn, khu vực quốc phòng trong khi ranh giới không rõ ràng. Những người thực hiện quy hoạch không được tiếp cận số liệu điều tra cơ bản về bảo tồn, bản đồ phân bố loài voọc. “Tuy nhiên tôi nói điều này không phải ngụy biện cho hiện tại, nếu cái gì không hợp lý có thể điều chỉnh”. PGS Phạm Trung Lương nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG