Tiếp tục lắng nghe về quy hoạch Sơn Trà

TP - Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định tiếp tục lắng nghe và sớm có tọa đàm về quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Trong khi đó, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng khẳng định bảo vệ quan điểm cần điều chỉnh quy hoạch này.

Tổng cục nói gì?

Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà được Chính phủ phê duyệt tháng 11/2016. Tuy nhiên thời gian qua dư luận đặc biệt quan tâm về bản quy hoạch này khi nhiều dự án “cày xới” bán đảo Sơn Trà. Trong lúc đó, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng gửi kiến nghị lên Chính phủ về việc phải giữ gìn bán đảo Sơn Trà theo tinh thần không xây mới cơ sở lưu trú, bảo tồn cảnh quan tự nhiên, hạn chế khai thác các dự án ở thềm bờ biển giáp với núi Sơn Trà. Ngày 11/5, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nhưng không tìm được tiếng nói chung. Ngày 12/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ VHTTDL và UBND TP. Đà Nẵng xem xét một cách khoa học và cầu thị kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và báo cáo Thủ tướng trước 30/5.

“Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và công bố. Việc triển khai cần tuân thủ nghiêm ngặt theo quan điểm chỉ đạo và giải pháp Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo chúng tôi cần nghiên cứu, lắng nghe để tiếp thu các ý kiến đó một cách cầu thị và khoa học”, ông Nguyễn Văn Tuấn nói. Ông cũng cho biết, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức một tọa đàm trong thời gian sớm nhất, trong đó các cơ quan của Bộ VHTTDL, UBND TP Đà Nẵng lắng nghe ý kiến của nhà quản lý, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch nhắc lại định hướng quan trọng nhất của Quy hoạch là bảo tồn môi trường, đa dạng sinh học, tài nguyên sinh thái của khu vực Sơn Trà làm cơ sở phát triển. Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng lưu ý bảo tồn sinh thái tài nguyên môi trường, di sản văn hóa và thiên nhiên phải đi đôi với phát triển chứ không nên nhìn nhận một cách cực đoan. Việc điều chỉnh nếu có cần xem xét một cách khoa học và thực hiện theo quy trình như cách xây dựng và triển khai lập quy hoạch. Hơn nữa, Thủ tướng mới có thẩm quyền quyết định điều chỉnh quy hoạch nếu cần thiết dựa trên đề xuất của Bộ VHTTDL và UBND TP  Đà Nẵng.

Tiếp tục kiến nghị

Trao đổi với Tiền Phong ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nói rằng sẽ tiếp tục bảo lưu quan điểm về bản quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà. “Sau khi Ủy ban Quốc hội yêu cầu, chúng tôi sẽ chuẩn bị gửi tới Ủy ban tài liệu bao gồm hệ thống công văn, hồ sơ từng gửi Chính phủ trong đó có cả bản khuyến nghị từ hội thảo khoa học giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà. Chúng tôi cũng tìm thêm cơ sở khoa học để chứng tỏ sự cần thiết điều chỉnh quy hoạch này”, ông Vinh nói. Trước một số ý kiến phản ứng về việc làm của ông Huỳnh Tấn Vinh và Hiệp hội Du lịch, ông nhấn mạnh “chức năng của chúng tôi không phải thực hiện quy hoạch mà là phản biện”.

PGS.TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đánh giá lo lắng của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng hết sức có trách nhiệm, phát ngôn của lãnh đạo Tổng cục Du lịch chừng mực theo hướng ghi nhận và tiếp thu ý kiến. “Điều quan trọng là hành động tiếp theo của Tổng cục để đáp ứng với mục tiêu tốt nhất, để quản lý các hoạt động và đưa ra giải pháp để quy hoạch đi vào cuộc sống. Bây giờ không phải lúc để cãi cọ nhau”, PGS Lương nói.

Ông cho biết trước khi về nghỉ chế độ, với tư cách lãnh đạo Viện ông tham gia chỉ đạo thực hiện quy hoạch tổng thể khu du lịch này. “Quy hoạch tổng thể nên rất khó, chúng tôi rất cầu thị lắng nghe ý kiến nhiều bên trong quá trình thực hiện”, PGS.TS Phạm Trung Lương nói. Ông giải thích thêm cái khó nhất khi tiến hành xây dựng quy hoạch tổng thể Sơn Trà do khu vực hội tụ yếu tố bảo tồn, khu vực quốc phòng trong khi ranh giới không rõ ràng. Những người thực hiện quy hoạch không được tiếp cận số liệu điều tra cơ bản về bảo tồn, bản đồ phân bố loài voọc. “Tuy nhiên tôi nói điều này không phải ngụy biện cho hiện tại, nếu cái gì không hợp lý có thể điều chỉnh”. PGS Phạm Trung Lương nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng
Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng
TPO - Khác với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội tại Hà Nội, ghi nhận tại tại các chốt cửa ngõ trọng điểm ra vào thủ đô như tại đầu trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (hướng Hà Nam lên Hà Nội); tại đầu cầu Phù Đổng trên Quốc lộ 1 (hướng Bắc Ninh vào Hà Nội)... đã không còn cảnh ùn tắc kéo dài.
Xe không có mã QR vào luồng xanh không qua được chốt kiểm dịch tại Hải Phòng.
Xe chưa kịp 'vào' luồng xanh, test COVID- 19 âm tính: Hà Nội cho ra, Hải Phòng cấm vào
TPO - Mặc dù Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có công văn ngày 27/7 gửi các tỉnh về việc yêu cầu các tỉnh thành tạo điều kiện cho các xe chở hàng hóa (trong thời điểm cơ quan nhà nước chưa kịp cấp giấy nhận diện vào luồng xanh) nhưng thực tế, nhiều  tỉnh vẫn "cứng" lắc đầu, khiến doanh nghiệp vận tải chịu trận. 

Có thể bạn quan tâm

Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

TPO - Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý II/2021 của Colliers Việt Nam, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, bên cạnh một số phân khúc tiếp tục ghi nhận mức tăng giá như nhà đất, căn hộ, khu công nghiệp thì xuất hiện nhiều sản phẩm bất động sản cho thuê có giá “lao dốc" như mặt bằng nhà phố, căn hộ dịch vụ, văn phòng…
Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

TPO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó, Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…
Duyệt loạt dự án KCN trong 1 ngày, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

Duyệt loạt dự án KCN trong 1 ngày, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

TPO - Bắc Giang phê duyệt loạt dự án khu công nghiệp trong 1 ngày; Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm; Nhiều tuyến đường cả chục năm không xong, Hà Nội vẫn muốn làm vành đai hơn 160 nghìn tỷ; Hàng chục căn nhà phố, shophouse không phép 'mọc' trong dự án TTCP vừa chỉ loạt sai phạm... là những thông tin về thị trường bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Phú Yên công khai 40 dự án bất động sản không nghiêm túc báo cáo tiến độ xây dựng

Phú Yên công khai 40 dự án bất động sản không nghiêm túc báo cáo tiến độ xây dựng

TPO - Trong số 40 dự án bất động sản của các chủ đầu tư không nghiêm túc báo cáo tiến độ xây dựng vừa bị tỉnh Phú Yên công khai có nhiều dự án nhà ở, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng như: Tòa nhà hỗn hợp The Light Phú Yên; Khu dân cư Phố chợ Hòa Vinh; dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Condotel Resort ven biển Tuy Hòa...