Tiền polymer sạch hơn tiền cotton 15.000 lần

Tiền polymer sạch hơn tiền cotton 15.000 lần
Kết quả phân tích của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn của tiền polymer và tiền kim loại thấp hơn rất nhiều so với tiền cotton.
Tiền polymer sạch hơn tiền cotton 15.000 lần ảnh 1
Tiền polimer rất sạch so với tiền giấy cotton

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tiến hành chọn mẫu tiền polymer, tiền cotton và tiền kim loại các mệnh giá theo 2 nhóm: trong quỹ của cơ quan và ở ngoài chợ. Đối với nhóm mẫu tiền lấy ở ngoài chợ, được chi tiết theo một số đối tượng như hàng thịt, hàng tôm, hàng cá…. Địa điểm lấy mẫu cũng được thực hiện tại một số địa bàn khác nhau.

Các mẫu này được đưa vào phân tích để đánh giá về mức độ nhiễm khuẩn.

Kết quả phân tích cho thấy độ nhiễm khuẩn của tiền cotton cao hơn 15.000 lần so với tiền polymer và tiền kim loại. Chẳng hạn phân tích các mẫu tiền lấy ở 1 hàng cá, số vi khuẩn trung bình trên tiền polymer là 13.000, trên tiền kim loại là 20.000 và trên tiền cotton là 304.975.000 hoặc mẫu tiền lấy ở hàng gà, cho thấy số vi khuẩn trung bình trên tiền polymer là 29.800, trên tiền kim loại là 41.667 và trên tiền cotton là 463.232.500...

Với mẫu tiền lấy từ quỹ cơ quan cho thấy số vi khuẩn trung bình trên tiền polymer là 8.000, trên tiền kim loại là 3.167 và trên tiền cotton là 87.187.500. Nhìn chung, tiền ở các chợ có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn cao hơn 3,7 lần so với các mẫu lấy từ quỹ cơ quan.

Như vậy, qua kết quả phân tích ở trên có thể khẳng định việc ứng dụng chất liệu polymer để in tiền và việc sử dụng tiền kim loại đã thực hiện được mục tiêu nâng cao độ sạch của đồng tiền trong lưu thông, giảm thiểu những tác động có hại đến sức khỏe của người bảo quản, sử dụng đồng tiền.

Theo VTC News

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Robot UVeya được trang bị tia cực tím có khả năng diệt virus. Ảnh: Reuters

Thử nghiệm robot khử trùng trên máy bay

UVeya - một công ty khởi nghiệp ở Thụy Sĩ, đang thử nghiệm robot được trang bị tia cực tím có khả năng diệt virus trên các chuyến bay ở nước này. Đây được coi là nỗ lực nhằm khôi phục sự tin tưởng của khách hàng cũng như giúp ngành du lịch có thêm phương thức ứng phó với tác động của đại dịch.
Tên lửa SN11 được phóng lên và trước khi phát nổ.

Tên lửa Starship SN11 lại phát nổ khi hạ cánh

TPO - Nguyên mẫu tên lửa Starship mới nhất của SpaceX , SN11, đã bay lên bầu trời Texas vào sáng 30/3, sau 24 giờ chậm trễ . Đây là thử nghiệm thứ hai của Space X trong tháng này, dù chiếc tên lửa trước đó đã phát nổ sau khi hạ cánh 8 phút.