Tiền nhà nước 'biếu không' doanh nghiệp: Trung ương yêu cầu báo cáo

TPO - Một lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Nông xác nhận, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy báo cáo giải trình liên quan nhiều thông tin tố cáo ông Lê Văn Chiến, Chánh văn phòng Tỉnh ủy, dính sai phạm và không đủ tiêu chuẩn về bằng cấp... Trong đó, có vụ việc lấy tiền ngân sách "biếu không" cho doanh nghiệp mà báo Tiền Phong từng phản ánh.

“Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ giải trình, chứ không đề nghị rút hồ sơ của ông Chiến. Chúng tôi đã có báo cáo giải trình gửi UBKT Trung ương", vị lãnh đạo này thông tin.

Theo nguồn tin, ngoài những sai phạm đầu tư công tại bến xe khách huyện Krông Nô (như Tiền Phong đã phản ánh), ông Chiến còn bị tố cáo trong không đủ tiêu chuẩn về bằng cấp.

Theo đó, vị này từng giữ các chức vụ Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông, kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án 3 EM, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông. Ngoài ra, nguồn tin cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông giải trình gửi UBKT Trung ương theo hướng "bảo vệ" ông Chiến.

 Như Tiền Phong đã đưa tin, đầu năm 2015, UBND huyện Krông Nô đồng ý cho Cty TNHH Nam Trường (Cty Nam Trường, do ông Phạm Hưng Bá làm giám đốc) làm bến xe khách tại huyện này, theo hình thức “Nhà nước và doanh nghiệp cùng làm”, có tổng mức đầu tư khoảng 5,7 tỷ đồng, trên diện tích 7.000 m2.

Đang trong thời gian chờ các cấp có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình, nhưng Chủ tịch UBND huyện Krông Nô Lê Văn Chiến (khi đó) đã đồng ý cho Cty Nam Trường thi công bến xe khách huyện này.

Tiền nhà nước 'biếu không' doanh nghiệp: Trung ương yêu cầu báo cáo ảnh 1 Ông Lê Văn Chiến ký quyết định lấy tiền ngân sách từ việc bán đất ở huyện Krông Nô để xây dựng bến xe cho doanh nghiệp tư nhân kinh doanh

Chưa dừng lại, ông Chiến còn ký quyết định đầu từ hơn 2,5 tỷ đồng ngân sách (tiền bán đất của huyện Krông Nô năm 2015-2016) vào bến xe cho Cty Nam Trường kinh doanh, mà không có điều khoản nào (tương đương với 45% tổng kinh phí làm dự án).

 UBND huyện Krông Nô cũng đồng ý sau khi dự án hoàn thành Cty Nam Trường được toàn quyền quản lý, chủ động tổ chức kinh doanh khai thác dịch vụ có thu phí với thời hạn 30 năm kể từ ngày đưa dự án vào khai thác, kinh doanh. Tuy nhiên, dù giao tiền nhưng hai bên không có điều khoản nào trong hợp đồng quy định về việc hoàn vốn cho phần vốn của nhà nước. Thực tế, đến nay doanh nghiệp này đang được “biếu không” tiền từ ngân sách để kinh doanh.

 Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cho rằng, UBND huyện Krông Nô chi Ngân sách hơn 2,2 tỷ đồng (tại thời điểm đã hoàn thành công trình) để đầu tư một số hạng mục của bến xe khách huyện Krông Nô theo hình thức đối tác công tư là không đúng thẩm quyền, không đủ điều kiện để thực hiện dự án theo hình thức PPP, vi phạm Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, Luật Ngân sách Nhà nước 2002, và Luật Đầu tư công 2014.

 Mới đây, Công an tỉnh Đắk Nông có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh này chỉ đạo huyện Krông Nô thu hồi lại khoản tiền nói trên.

MỚI - NÓNG