Tiền ngân sách 'biếu không' doanh nghiệp: Khó đòi lại?

Cảnh đìu hiu ở bến xe khách huyện Krông Nô
Cảnh đìu hiu ở bến xe khách huyện Krông Nô
TPO - Công an tỉnh Đắk Nông có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh này chỉ đạo thu hồi hơn 2,2 tỷ đồng ngân sách do UBND huyện Krông Nô chi cho doanh nghiệp làm bến xe… nhưng chưa đòi lại được.

Theo đó, Cty TNHH Nam Trường (Cty Nam Trường), là đơn vị được UBND huyện Krông Nô duyệt chi ngân sách hơn 2,2 tỷ đồng để làm bến xe khách huyện này. Cơ quan chức năng xác định, việc đầu tư theo kiểu này này là trái quy định, vượt thẩm quyền… do đó, Công an tỉnh Đắk Nông có văn bản kiến nghị UBND tỉnh thu hồi nhằm tránh thất thoát, lãng phí tiền Nhà nước.

Tiền ngân sách 'biếu không' doanh nghiệp: Khó đòi lại? ảnh 1 Ông Lê Văn Chiến ký quyết định "chi" tiền ngân sách cho doanh nghiệp làm bến xe

Nói về việc thu hồi khoản tiền này, ông Phạm Hưng Bá, Giám đốc Cty Nam Trường (là đơn vị điều hành bến xe khách huyện Krông Nô) cho biết: “Chưa có tiền, thì tôi bán lại cổ phần phần vốn này (tức khoản hơn 2,2 tỷ đồng ngân sách do UBND huyện Krông Nô đầu tư), rồi ai mua thì mua. Miễn làm sao tôi có tiền để trả hết được”.

Vị này cũng phủ nhận thông tin, có mối quan hệ thân tình với ông Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô (giai đoạn 2014-2017), nên mới được huyện này dùng gân sách “biếu không” doanh nghiệp để làm ăn tại bến xe.

Nói về cách “giải quyết theo kiến nghị của cấp trên” tại bến xe, ông Lê Sơn, Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng cho biết, đã có phương án gửi lên Sở Tài chính Đắk Nông, nhưng sở này chưa đồng ý và đang có hướng dẫn phải làm lại.

Như Tiền Phong đã đưa tin, đầu năm 2015, UBND huyện Krông Nô đồng ý cho Cty Nam Trường làm bến xe khách tại huyện này, theo hình thức “Nhà nước và doanh nghiệp cùng làm”, có tổng mức đầu tư khoảng 5,7 tỷ đồng, trên diện tích 7.000 m2. Mặc dù đang chờ các cấp có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ, nhưng Chủ tịch UBND huyện Krông Nô Lê Văn Chiến (lúc đó) đồng ý cho thi công công trình này.

Chưa dừng lại, đến tháng 8/2015, ông Lê Văn Chiến đồng ý chi Ngân sách hơn 2,2 tỷ đồng (tương đương với 45% tổng mức đầu tư dự án) để san ủi mặt bằng, xây tường rào, cổng và sân bê tông kẻ vạch sơn.

UBND huyện Krông Nô còn đồng ý, sau khi dự án hoàn thành Cty Nam Trường được toàn quyền quản lý, chủ động tổ chức kinh doanh khai thác dịch vụ có thu phí với thời hạn 30 năm kể từ ngày đưa dự án vào khai thác, kinh doanh. Tuy nhiên, dù giao tiền nhưng 2 bên không có điều, khoản nào trong hợp đồng quy định về việc hoàn vốn cho phần vốn của Nhà nước. Thực tế, đến nay doanh nghiệp này đang được “biếu không” tiền từ Ngân sách để kinh doanh.

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cho rằng, UBND huyện Krông Nô chi Ngân sách hơn 2,2 tỷ đồng để đầu tư một số hạng mục của bến xe khách huyện Krông Nô theo hình thức đối tác công tư là không đúng thẩm quyền, không đủ điều kiện để thực hiện dự án theo hình thức PPP, vi phạm Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, Luật Ngân sách Nhà nước 2002, và Luật Đầu tư công 2014.

Liên quan đến sai phạm tại dự án nói trên, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông yêu cầu ông Ngô Xuân Đông, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô (đương nhiệm) và ông Lê Văn Chiến kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Còn ông Lê Văn Chiến sau khi bến xe khách huyện Krông Nô hoàn thành được điều lên làm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông. Ông này cũng đang bị người dân khiếu kiện liên quan đến bằng cấp và các vi phạm trong quá trình công tác.

MỚI - NÓNG