Tiêm kích J-20 Trung Quốc có 'ăn gỏi' được F-22 của Mỹ không?

Tiêm kích J-20 Trung Quốc và khoang vũ khí có tên lửa PL-15
Tiêm kích J-20 Trung Quốc và khoang vũ khí có tên lửa PL-15
TPO - Đối với các nhà phân tích quân sự, câu hỏi dai dẳng là liệu tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc có thể bắn hạ F-35 hay F-22 không? Ngang ngửa nhau, hay sẽ nghiêng về công nghệ và trình độ phi công của Mỹ?

Nhiều người sẽ nói Mỹ thắng, nhưng một số vẫn còn nghi ngờ. J-20 Mãnh Long, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Trung Quốc, đã để lại ấn tượng tại Hội chợ hàng không Chu Hải 2018, một màn trình diễn được “biên đạo” kỹ lưỡng cho Không quân Giải phóng Quân Nhân dân.

Và trong khi nó gây ấn tượng với một loạt các vòng lộn và leo cao hé lộ khả năng cơ động của nó, vấn đề nằm ở hệ thống vũ khí của nó, theo chuyên gia Mark Episkopos của The National Interest.

Trong quá trình thực hiện màn bay, J-20 đã mở cửa khoang tên lửa để lộ bốn tên lửa PL-15 mới sáng bóng kèm theo hai tên lửa PL-10 ở hai bên.

Được trang bị radar quét điện tử chủ động và có tầm bắn tối đa được nói là 300 km, PL-15 nằm trong hàng ngũ các tên lửa không đối không hàng đầu cùng với tên lửa Meteor của châu Âu và K-37M của Nga theo National Interest.

Phạm vi hoạt động hiệu quả của PL-15 chắc chắn là thấp hơn 300 km, nhưng dù sao cũng cao hơn nhiều so với đối thủ AIM-120 AMRAAM của Mỹ ước tính có tầm bắn 180 km hoặc ít hơn.

Tướng Mỹ Herbert Carlisle đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng vào năm 2015 khi sự phát triển của PL-15 được bên ngoài biết đến.

Máy bay chiến đấu F-22 và F-35 của Mỹ hiện đã được trang bị tên lửa AIM 120-D mới nhất, tuy nhiên sự thua sút về tầm bắn vẫn còn nhiều. Thách thức của PL-15 đặt ra những câu hỏi về tương lai không chắc chắn của hệ thống AMRAAM già cỗi.

Tên lửa PL-10 gắn hai bên hông J-20, trong khi ít được nói đến hơn, là một yếu tố quan trọng đóng góp vào tính linh hoạt trong hoạt động của J-20. Là tên lửa không đối không hồng ngoại tầm ngắn, PL-10 có thể được bắn ở góc 90 độ bằng cách sử dụng màn hình gắn trên mũ bay của phi công J-20. Nói cách khác, chúng có thể được bắn theo hướng nhìn của phi công.

Ngắm bắn ngược hướng máy bay không phải một công nghệ mới. Trên thực tế, PL-10 là câu trả lời của Trung Quốc đối với các tên lửa tầm ngắn AIM-9X Block II Sidewinder mà Mỹ bán cho Đài Loan.

Hiện vẫn chưa có thông tin đáng tin cậy về phạm vi của PL-10, nhưng dự kiến ít nhất sẽ tương đương với tấm bắn tối đa của AIM-9X là 20-22 km.

Bỏ qua sự khác biệt về hiệu suất, mối quan tâm lâu dài lớn hơn là PL-10 và PL-15 được chế tạo với công nghệ chống nhiễu mới nhất tại thời điểm AIM-9X và AIM-120D được coi là ngày càng dễ bị tổn thương trước kỹ thuật số hiện đại.

Theo South China Morning Post, Trung Quốc được cho là đã chế tạo khoảng 50 chiếc J-20 tính đến năm 2019 nhưng các vấn đề với động cơ máy bay phản lực đã trì hoãn kế hoạch sản xuất.

Các kỹ sư Trung Quốc đã phát triển động cơ WS-15 lực đẩy cao cho J-20, nhưng công việc bị chậm so với kế hoạch.

Trong khi đó, Không quân Mỹ đang phát triển một tên lửa không đối không mới, được đặt tên là AIM-260, để đối phó với PL-15.

Thiếu tướng Anthony Genatempo cho biết không quân Mỹ đang hợp tác với Lockheed Martin, lục quân và hải quân Mỹ để chế tạo tên lửa chiến thuật chung tiên tiến (JATM) vào năm 2022.

“Nó có tầm bắn lớn hơn AMRAAM”, ông nói. Khi chúng tôi bắt đầu sản xuất JATM, việc sản xuất AMRAAM sẽ dần bị loại bỏ”.

Vũ khí này ban đầu được lên kế hoạch trang bị cho tiêm kích F-22, và trên F/A-18,  F-35. Các chuyến bay thử nghiệm sẽ bắt đầu vào năm 2021 và đến năm 2022 sẽ chính thức được biên chế. Tên lửa có thể có các khả năng mới, hiện đại, như chế độ tìm kiếm kép (radar và hồng ngoại).

Các tên lửa AIM-260 mới yêu cầu một nhà kho trị giá 6,5 triệu đô la Mỹ tại căn cứ không quân Hill, The Drive đưa tin.

Rõ ràng, Lầu năm góc cuối cùng đã phải đối mặt với thực tế rằng AMRAAM không còn là cây gậy dài nhất trong cuộc chiến không đối không và tên lửa tiếp theo của họ cần được bảo vệ chống lại các nỗ lực gián điệp, bất kể chi phí là bao nhiêu.

“Đó là vũ khí thống trị không đối không tiếp theo cho các tiêm kích của chúng tôi, tướng Genatempo nói.

Cho đến ngày đó, PL-15 tạo ra một khoảng cách đáng lo ngại cho Lầu năm góc.

MỚI - NÓNG
Một số nước thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine. (Ảnh: Getty)
Cựu Tổng thư ký NATO Rasmussen: Một số thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine
TPO - Một nhóm quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẵn sàng đưa quân đến Ukraine nếu các quốc gia thành viên, bao gồm Mỹ, không mang lại bảo đảm an ninh hữu hình cho Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh này, cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen vừa phát biểu.
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
TPO - Dàn mỹ nhân đình đám thế giới đang lăng xê xu hướng thời trang áo ngực lộ một phần ra khỏi váy hoặc áo. Nó tạo cảm giác như họ đang gặp sự cố trang phục nhưng thực ra là có chủ đích để trông gợi cảm hơn.