Tin xấu cho Trung Quốc: Tiêm kích F-22 siêu hiện đại được nâng cấp vũ khí

F-22 Raptor
F-22 Raptor
TPO - Không quân Mỹ và hãng Lockheed Martin đang thẩm định nhiều loại vũ khí mới trang bị cho tiêm kích tàng hình F-22 Raptor để nó có thêm các lựa chọn công nghệ tấn công chính xác tầm xa, khả năng quét mục tiêu rộng hơn cũng như công nghệ mới kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các máy bay.

Hai loại vũ khí mới, đang được thử nghiệm và phát triển là những biến thể tiên tiến của các loại vũ khí hiện có: tên lửa không đối không AIM-9X và AIM-120D. Các biến thế mới đã được lên kế hoạch đưa vào trang bị từ năm 2020.

Tên lửa dành cho không chiến AIM-9X có tầm bắn lớn hơn, có khả năng bao quát mục tiêu lớn hơn rất nhiều so với các loại vũ khí đối không hiện tại của Mỹ. Làm việc với nhiều loại mũ bay và hệ thống hiển thị, các nhà phát triển của hãng Lockheed  đã thêm vào tính năng “ngắm bắn ngoài tầm nhìn”, cho phép phi công tấn công kẻ địch từ nhiều góc độ.

“Đây là tên lửa rất nhanh nhẹn với đầu dò cải tiến, tầm tác chiến tốt hơn. Bạn có thể bắn qua vai (ý nói bắn khi mục tiêu ở sau lưng). Nếu kẻ địch bay phía sau tôi trong một cuộc không chiến tầm gần, tôi vẫn có thể ngắm và bắn chúng”, Ken Merchant, phó chủ tịch chương trình F-22 của hãng Lockheed nói với tạp chí Warrior Maven.

Các nhà phát triển tên lửa AIM-9X của hãng Raytheon nói phiên bản Block2 của dòng tên lửa này  có thêm thiết bị an toàn kích hoạt bằng kỹ thuật số, đảm bảo an toàn hơn cho việc vận chuyển, lắp đặt trên mặt đất và an toàn trong khi máy bay đang bay. Block 2 cũng có hệ thống điện tử nâng cấp , khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng, sử dụng dữ liệu liên kết vũ khí để hỗ trợ việc bắt bám mục tiêu ngoài tầm nhìn, theo một tài liệu của Raytheon.

Một trong các nâng cấp quan trọng khác là trang bị cho F-22 loại tên lửa AIM-120D, một tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến tác chiến ngoài tầm nhìn (AMRAAM), được thiết kế cho các cuộc tấn công ngày và đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. Đây là loại tên lửa “bắn và quên” bởi nó được trang bị radar dẫn đường chủ động, theo Raytheon.

Tin xấu cho Trung Quốc: Tiêm kích F-22 siêu hiện đại được nâng cấp vũ khí ảnh 2 AIM-120D

Tên lửa AIM-120D có tầm bắn lớn hơn các tên lửa cùng loại tiền nhiệm, các thiết bị, hệ thống định vị GPS, thiết bị đo quán tính, liên kết dữ liệu hai chiều đều được nâng cấp.

“Tên lửa AIM-120D sử dụng đầu dò tốt hơn, có khả năng cơ động cao hơn, đối phó với các biện pháp phòng thủ của đối phương tốt hơn”, ông Merchant nói.

MỚI - NÓNG
Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021
Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM
TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…

Có thể bạn quan tâm