Tiêm kích đánh chặn MiG-31BM tác chiến ở tầng bình lưu

Tiêm kích đánh chặn MiG-31BM tác chiến ở tầng bình lưu
TPO - Tình huống giả định diễn ra trong cuộc tập trận của Trung đoàn Không quân Quân khu Trung tâm vừa diễn ra với nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu vi phạm không phận Liên bang Nga.

Hãng Sputnik dẫn thông báo của bộ phận báo chí Quân khu Trung tâm cho biết, một máy bay MiG-31 mục tiêu bay với tốc độ siêu thanh ở tầng bình lưu, tại độ cao khoảng 15.000m, có ý định xâm nhập bất hợp pháp vào không phận Nga để thu thập dữ liệu.

“Theo lệnh báo động, hai phi hành đoàn MiG-31BM được lệnh cất cánh để tiêu diệt mục tiêu. Các phi hành đoàn hoạt động ở tốc độ siêu thanh hơn - 2.800 km/h, ở độ cao 18.000 m.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31BM đã thực hiện thành công việc tìm kiếm và áp chế máy bay giả định ở khoảng cách 3.000 m, và thực hiện phóng mô phỏng tên lửa tầm xa nhằm vào mục tiêu trên không”, thông báo của Quân khu Trung tâm nêu rõ.

MiG-31BM được nâng cấp về hệ thống điện tử và dữ liệu kỹ thuật số, trang bị radar đa năng, buồng lái mới, cùng hệ thống kiểm soát vũ khí mạnh hơn. MiG-31BM có thể hoạt động hoàn toàn độc lập mà không cần sự hỗ trợ của các hệ thống kiểm soát không gian trên mặt đất.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31BM hiện là máy bay chiến đấu duy nhất bảo đảm an ninh vùng trời Liên bang Nga ở Bắc Cực, trong đó có các chủ thể công nghiệp dầu khí.

MiG-31BM được trang bị radar mảng pha Zaslon M mạnh hơn radar đời đầu lắp trên MiG-31. Zaslon M có tầm hoạt động 300 - 400km, theo dõi 24 mục tiêu và tiêu diệt 6 trong số đó cùng lúc.

Vũ khí đối không chủ lực của tiêm kích MiG-31BM là tên lửa tầm xa R-37 mạnh hơn so với R-33. R-37 có tầm bắn từ 150 - 398km, tốc độ hành trình Mach 6, hệ dẫn đường kết hợp quán tính và radar chủ động, lắp đầu đạn nổ phân mảnh 60kg.

MiG-31BM mang tên lửa đối không tầm ngắn - tầm trung tiên tiến hơn như R-73 và R-77.

MiG-31BM có thể thực hiện nhiệm vụ chế áp hệ thống phòng không đối phương (SEAD) bằng tên lửa chống radar Kh-31P, Kh-58. Trong nhiệm vụ không đối đất, MiG-31BM tấn công tiêu diệt mục tiêu bằng tên lửa đối đất Kh-29 hoặc tên lửa hành trình đối đất tầm xa Kh-59.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.