Thuyền chở người VN bị lật ở Thái Lan: 14 người chết và mất tích

Thuyền chở người VN bị lật ở Thái Lan: 14 người chết và mất tích
Rạng sáng 27/1, hai thuyền chở 21 người nhập cư VN tại Thái Lan đã bị lật khi đang lưu thông trên sông Mekong, làm ít nhất ba người chết và 11 người mất tích.

Ông Nguyễn Đăng Nghĩa, nhân viên Đại sứ quán VN phụ trách vấn đề người VN nhập cư ở Thái Lan, cho biết sau khi tai nạn xảy ra, có bảy người được cứu sống và 14 người mất tích.

Trong số bảy người sống sót, hai người đã bỏ trốn khi được đưa vào bệnh viện, năm người còn lại bị cảnh sát sở tại bắt giữ để thẩm vấn. Đến 21h tối qua, lực lượng cứu hộ đã vớt được thi thể ba nạn nhân và đang tiếp tục tìm kiếm 11 người còn lại.

Trước đó, báo The Nation của Thái Lan đăng tin có 23 người VN trên chiếc thuyền bị nạn. Tai nạn xảy ra lúc 2h sáng ngoài khơi làng Ban Bua Moo ở tỉnh Nakhon Phanom, phía đông bắc Thái Lan.

Những người sống sót khai với cảnh sát rằng họ đã nhập cư trái phép vào Thái Lan để làm việc cho các nhà hàng ở Bangkok và đang trên đường về VN đón tết thì gặp nạn. Ông Nghĩa cho biết Đại sứ quán VN tại Thái Lan sẽ cử người đến tỉnh Nakhon Phanom trong ngày hôm nay (28/1) để làm việc với cảnh sát và chính quyền sở tại.

"Hiện nay, khó khăn lớn nhất của chúng tôi là làm sao để báo tin với người nhà của những người gặp nạn, vì họ đến từ nhiều địa phương khác nhau. Đại sứ quán VN sẽ phối hợp với chính quyền Nakhon Phanom tiếp tục tìm kiếm người mất tích. Riêng với những nạn nhân xấu số, nếu không có người nhà sang Thái Lan thì chúng tôi sẽ thu xếp để mai táng tại Nakhon Phanom" - ông nói.   

Thông tin của người nhà nạn nhân điện về từ Lào cho biết: thi thể nạn nhân đầu tiên được vớt sáng 27/1 là chị Thương, 22 tuổi, quê xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Ba trong số nạn nhân đang bị mất tích được xác định là chị Dương Thị Oanh, 22 tuổi; chị Loan ở xóm 4, xã Kỳ Phong và anh Hải ở xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, những người này được đầu nậu đưa sang Thái Lan làm thuê từ năm 2005. Đêm 26/1, trong lúc vượt sông về quê ăn tết thì gặp nạn. Hiện gia đình các nạn nhân đang trên đường đến cửa khẩu Cầu Treo để sang Lào tìm thi thể người thân.

Theo Sở Di trú thuộc Cảnh sát hoàng gia Thái Lan, số lượng người lao động VN nhập cư trái phép vào Thái Lan tăng mạnh kể từ năm 2005. Đa số những người lao động nhập cư trái phép lợi dụng thỏa thuận miễn visa nhập cảnh nếu đi trong vòng 30 ngày giữa các nước trong khối ASEAN để vào Thái Lan và ở lại làm việc.

Năm 2005, trại tạm giam của Cảnh sát hoàng gia Thái Lan tại Bangkok đã giữ và trục xuất 489 người VN, con số này lên đến 900 người chỉ trong chín tháng đầu năm 2006.

Ngoài việc nhập cảnh trực tiếp rồi ở lại trái phép, nhiều người lao động VN nhập cảnh trái phép vào vùng đông bắc Thái thông qua Lào, có thể qua đường sông Mekong. Nakhon Phanom là một tỉnh thuộc khu vực này.

Trong một lần tiếp xúc với những lao động VN nhập cư trái phép bị bắt giữ ở Bangkok, Tuổi Trẻ được biết đa số các lao động đến từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Nhiều người cho biết họ được các tổ chức trái phép đưa sang và thường bị bỏ rơi khi bị bắt. Nam thường làm các việc nặng nhọc như xây dựng, mộc trong khi phụ nữ làm việc trong các nhà hàng, thậm chí các ổ mại dâm. Nếu bị cảnh sát Thái Lan bắt, họ bị tạm giam và trục xuất khỏi nước này.

Theo Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM: Dịch bệnh đang lan tỏa rất nhanh và rộng

TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc và sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc; từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch COVID-19 lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.
Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

TPO - Nguồn tiền để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mua vắc xin do các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, xã hội hóa mà không dùng tiền của Quỹ vắc xin phòng COVID-19 và ngân sách. Sau khi có vắc xin, các doanh nghiệp đóng góp tiền sẽ tiêm cho cán bộ, người lao động của mình, số còn lại sẽ bàn giao cho tỉnh để tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ.