Thụy Sĩ bỏ phiếu ‘chống’ tiêm kích Thụy Điển

Thụy Sĩ bỏ phiếu ‘chống’ tiêm kích Thụy Điển
TPO - Người dân Thụy Sĩ đã bất ngờ bỏ phiếu chống lại việc mua các chiến đấu cơ JAS 39 Gripen E của Thụy Điển trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 18/5 vừa qua.

Theo hãng tin Lenta, dự án mua chiến đấu cơ của Chính phủ nước này bị 53,4% số người tham gia trưng cầu ý kiến phản đối, đồng nghĩa với việc Thụy Sĩ chính thức dừng kế hoạch mua sắm tiêm kích Gripen E vốn đã rối rắm và kéo dài từ năm 2012.

Trước đó, Chính phủ Thuỵ Sĩ đã thông qua việc mua 22 chiến đấu cơ JAS 39 Gripen E vào năm 2012. Tuy nhiên, việc đàm phán mua sắm bị trì hoãn bởi nhiều ý kiến cho rằng, 22 máy bay chiến đấu sẽ là thừa cho quốc phòng Thụy Sĩ.

Sau đó, giới lãnh đạo nước này quyết định đưa việc mua sắm chiến đấu cơ JAS 39 Gripen E ra trưng cầu dân ý.

Sau khi có kết quả, Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer tỏ rõ sự thất vọng, đồng thời cho rằng “quyết định của người dân có thể dẫn đến sự sút giảm đáng kể khả năng quốc phòng của đất nước”.

“Tới đây, một số phương án duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội sẽ được xem xét”, Tổng thống Ueli Maurer cho biết thêm.

Trong một tuyên bố hôm 19/5, Công ty Saab sản xuất JAS 39 Gripen của Thụ Điển khẳng định tôn trọng quyết định của người dân Thụy Sĩ.

Được biết, hiện Saab đang thực hiện cung cấp hàng loạt tiêm kích JAS 39 Gripen E cho Thụy Điển. Dự kiến, việc chuyển giao cho quân đội nước này sẽ thực hiện vào năm 2018.

Ngoài ra, Saab còn đang đàm phán với Brazil để cung cấp 36 chiếc Gripen NG, hợp đồng có thể ký trước cuối năm 2014.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG