Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung có thể diễn ra vào tuần sau

0:00 / 0:00
0:00
Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp hồi năm 2013. (Ảnh: Reuters)
Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp hồi năm 2013. (Ảnh: Reuters)
TPO - Cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra trong tuần tới, một người được dự họp về sự kiện này nói với Reuters.

Phát ngôn viên Nhà Trắng và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington từ chối xác nhận thời gian tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến.

Những trao đổi ngoại giao gay gắt giữa Mỹ với Trung Quốc trong giai đoạn đầu ông Joe Biden mới nhậm chức khiến các đồng minh lo lắng, và giới chức Mỹ tin rằng việc trao đổi trực tiếp với ông Tập Cận Bình là cách tốt nhất để ngăn quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào vòng xoáy xung đột.

Nguồn tin cho biết, hai bên đã đạt được thoả thuận trên nguyên tắc về việc tổ chức cuộc gặp trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo trước cuối năm nay, sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan gặp Uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Zurich (Thuỵ Sĩ) vào tháng trước.

Nguồn tin nói với Reuters rằng ông Tập Cận Bình không muốn ra nước ngoài vì các biện pháp hạn chế COVID-19, vì thế Washington muốn tổ chức một cuộc gặp qua hình ảnh truyền hình trực tiếp vào tháng 11.

Khi được hỏi về thời điểm diễn ra sự kiện, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean Pierre nói trong cuộc họp báo đầu tuần này rằng hai bên đã đồng ý về nguyên tắc sẽ gặp nhau trước cuối năm nay. Bà Karine Jean Pierre cho biết các cuộc thảo luận công việc vẫn đang diễn ra để xác định cụ thể về cách tổ chức gặp, nhưng không cho biết nội dung đó là gì.

Nhóm cố vấn của Tổng thống Biden đặt kỳ vọng thấp vào kết quả cuộc gặp vì hai bên đang mâu thuẫn nghiêm trọng trong nhiều vấn đề, từ nguồn gốc đại dịch COVID-19 đến việc Trung Quốc mở rộng nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân.

Các chuyên gia tin rằng hai bên có thể đồng ý về việc nới lỏng hạn chế cấp visa cho phóng viên của nhau và thoả thuận mở lại lãnh sự quán ở Thành Đô (Trung Quốc) và Houston (Mỹ), sau khi hai cơ quan này bị đóng cửa giữa mâu thuẫn ngoại giao hồi năm 2020.

Tuy nhiên, chính quyền ông Joe Biden nói rằng thoả thuận về việc mở lại lãnh sự quán chưa được thảo luận trước thềm cuộc gặp.

Tuần trước, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết cuộc gặp thượng đỉnh là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm quản lý một cách có trách nhiệm cuộc cạnh tranh với Trung Quốc chứ không phải tìm kiếm kết quả cụ thể.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG