Thước đo

0:00 / 0:00
0:00
TP - Dù Chính phủ đã có hẳn một Nghị quyết “thích ứng an toàn” (128) cách đây nhiều ngày, nhưng người dân vẫn hồi hộp chờ tin tức cập nhật từ các địa phương trên toàn quốc thực hiện. Bởi vì, việc mỗi địa phương hiểu và triển khai khác nhau một quy định chung, không còn lạ.

Phần nhiều các địa phương tỏ ra thận trọng nghe ngóng với phương châm “nghiên cứu” để có chính sách mới. Cá biệt như An Giang, công dân muốn ra ngoài tỉnh phải có đơn, lúc về phải theo dõi sức khỏe 2 tuần; Thừa Thiên- Huế vừa phát sinh một mã số điện tử (QR code) khai báo riêng; may mà Lâm Đồng sửa nhanh quy định cách ly tập trung cả người tiêm đủ 2 mũi… Chưa kể vẫn còn hiện tượng có địa phương lấn cấn với các Chỉ thị 15, 16, trong khi diễn biến đời sống đã có những thay đổi.

Sợ “mở cửa” có lẽ giống biểu hiện “kinh cung chi điểu” (chim sợ cành cong). Đó là tâm lý sợ trách nhiệm nên phát sinh những kiểu văn bản đọc mãi không thể hiểu nổi hoặc ra văn bản thăm dò. Đó là chưa kể, ở một số nơi vẫn còn tư duy “rào làng”. Nếu ví “thích ứng an toàn” như một con đường cao tốc, hỗ trợ lưu thông mạch máu kinh tế, nỗi sợ kể trên cùng tư duy tiểu nông giống ông chủ chiếc xe hơi đời mới thà đi đường làng còn hơn chạy nhanh trên cao tốc lo gặp tai nạn.

Đối với người dân, mọi gói an sinh khó bằng tự mưu sinh linh hoạt. Chính quyền phải quản trị làm sao để người dân được lưu thông an toàn, thuận tiện kiếm sống. Thắt lưng buộc bụng chỉ là tạm thời. Không thể để những “công dân xanh” đã tiêm đủ 2 mũi và người có kháng thể luẩn quẩn trước một số quy định thận trọng quá mức, an toàn cho ai đó.

Những ngày gần đây, nhiều chuyến xe chở đội ngũ ngành y lần lượt tạm biệt các bệnh viện dã chiến để trở về đơn vị cũ. Ngược lại, những người chạy xe máy về quê lánh dịch cũng lác đác lên đường quay về thành phố - nơi những khu công nghiệp, nhà máy đang chờ đợi vận hành đủ công suất. Nha Trang, Lâm Đồng đã hé cửa với du lịch. Vài bãi biển đã đón khách nội tỉnh. Nhiều chuyến bay, ô tô khách đã nổ máy sẵn sàng. Nhiều tỉnh đã lần lượt bỏ chốt kiểm soát liên ngành tại các cửa ngõ. Nên nhớ rằng chỉ số phục hồi kinh tế địa phương không chỉ là một biện pháp an dân, mà còn là thước đo năng lực quản trị của người đứng đầu bộ máy công quyền. Cả thế giới, nơi nào phủ đủ vắc xin, nơi đó có vùng xanh và cuộc sống hồi sinh trở lại.

Dám nghĩ, dám làm, dám quyết, dám chịu trách nhiệm, tố chất ấy cần lắm thay cho lãnh đạo thời nay.

MỚI - NÓNG
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Thầy trò cưu mang

Thầy trò cưu mang

TP - Có lẽ chưa bao giờ tâm thế người thầy người cô xao xác như những tháng ngày này. Dù thầy và trò suốt gần cả học kỳ qua vẫn chưa thể trực tiếp gặp nhau. Để tận thấy những ô ghế trống dưới lớp học, và thấy cả những khoảng trống trên bục giảng. Khoảng trống đau lòng mà đại dịch COVID-19 gây ra.
Bài toán nhiều ẩn

Bài toán nhiều ẩn

TP - Điều gì đang diễn ra khi vàng, chứng khoán, xăng dầu… đua nhau lập đỉnh về giá? Nên nhớ cả nền kinh tế đang lao đao trước đại dịch. Dường như ngoài đời, người dân càng thu mình với khẩu trang kín mặt, khoảng cách an toàn và luôn khử khuẩn tay mình bao nhiêu thì càng cởi mở với những kênh đầu tư nói trên.
Đại dịch thứ hai

Đại dịch thứ hai

TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".
Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.
Cộng lực là sức mạnh

Cộng lực là sức mạnh

TP - Những ngày gần đây, từng đoàn người lần lượt đổ về miền Nam- nơi chỉ cách đây không lâu họ rời đi để tránh dịch. Phần lớn trong số họ là thanh niên trẻ.
Trẻ ngại quay lại trường?

Trẻ ngại quay lại trường?

TP - "Trẻ con có vẻ mất nhu cầu ra khỏi nhà? COVID làm cho bệnh nghiện máy tính, điện thoại của trẻ con trầm trọng thêm. Chúng có vẻ hoàn toàn không còn nhu cầu ra khỏi nhà, trừ các cơ hội đàn đúm chuyện gì đó với chúng bạn. Phải thuyết phục mới lôi được hai đứa ra nơi thôn dã như thế này".
Trách nhiệm nêu gương

Trách nhiệm nêu gương

TP - Ngày 25/10/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Quy định 37-QĐ/TW về Những điều đảng viên không được làm (thay thế Quy định 47 năm 2011). Quy định có rất nhiều điểm mới. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là căn cứ, cơ sở quan trọng để xem xét, xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên.
Cú sốc

Cú sốc

TP - Bão COVID- 19 chưa tan bão giá xăng dầu đã tới! Tăng gần 1.500 đồng, giá xăng Ron 92 đã vượt ngưỡng 24.300 đồng/lít vào chiều 26/10. Đây là tin sốc đối với người tiêu dùng, đặc biệt là với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề liên quan vận tải chở khách...