Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.

Dấu hiệu bớt sốt nữa còn thể hiện qua “kênh” dẫn vốn bất động sản là tiền từ ngân hàng cũng đột ngột ngừng “bơm” mạnh và thông điệp của Ngân hàng Nhà nước phát đi: sẽ siết tín dụng vào bất động sản khiến tâm trạng hưng phấn của nhiều cá nhân, tổ chức vì thế phần nào bị hãm lại.

“Cơn cuồng đất” diễn ra trên diện rộng, sốt từ Bắc chí Nam, từ đô thị tới nông thôn, đất dự án, đất ven sân bay đến khu công nghiệp. Cũng phải biểu dương Bộ Xây dựng và Tài nguyên môi trường, trong một phản ứng tình thế , đã kịp thời “bốc thuốc” đặc trị, kiểm soát tâm lý hưng phấn khắp các vùng miền thông qua kiểm soát giao dịch, kiểm soát thuế và yêu cầu các địa phương phải minh bạch thông tin. Cũng phải thừa nhận chính sách tiền tệ 5-6 năm nay của Ngân hàng Nhà nước luôn cảnh giác, không lơ là việc tiền ngân hàng chảy sang đầu cơ bất động sản, phần nào hạn chế những rủi ro cho đầu tư lĩnh vực này. (Nhưng dù vậy, thời gian qua, dịch bệnh COVID 19 đã làm thay đổi nhiều giá trị cũng như mang đến cơ hội đầu tư tài chính cho những “dòng tiền” nhàn rỗi đang chảy sang đất , sang chứng khoán).

Chúng ta đã chứng kiến cơn sốt đất thời gian qua, xé một cách công bằng, sự cảnh báo vào cuộc kịp thời của một số cơ quan truyền thông (trong đó có Tiền Phong có loạt bài “Giải mã cơn sốt đất toàn quốc”) và việc các cơ quan chức năng “tung” ra gói giải pháp thực sự là liều thuốc “đặc hiệu” ngăn chặn nhanh những rủi ro xấu đang tiềm ẩn. Chúng ta cũng chứng kiến tâm trạng hưng phấn của giới đầu tư khi mở mắt ra là nhìn thấy lợi nhuận, thấy tài sản từ đầu cơ đất sinh sôi nảy nở nhưng không quên nếu giá đất lên quá cao, hệ luỵ sẽ xảy ra đó là “bong bóng” bất động sản, và đến một ngưỡng không chịu được, thì những bong bóng đất sẽ nổ tung, gây sức ép tới toàn bộ nền kinh tế, tới tất cả các thị trường.

Tại buổi toạ đàm “Giải mã cơn sốt đất” do Báo Tiền Phong tổ chức hôm qua ngày 9/4, các đại diện tham dự đều thừa nhận: cơn sốt đất tại các tỉnh thành thời gian qua là có thật, việc giá đất bị đẩy lên cao là có thật, cũng như giao dịch thanh khoản kém, tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu ngân hàng …tất cả đều là có thật. “Cắt cơn cuồng đất” giải pháp tình thế, cơ quan chức năng đã làm và thị trường có dấu hiệu “ngấm thuốc”, nhưng đó chỉ là trong ngắn hạn. Còn điều chúng ta hướng tới, là phải làm sao để trị tận gốc những cơn sốt ảo, những chiêu trục lợi, làm giá thị trường. Xét một cách căn cốt, lời giải này, phải chờ để các cơ quan chức năng từ Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Ngân hàng Nhà nước cho tới UBND các tỉnh thành có sự vào cuộc phối hợp nhịp nhàng, nhận diện vấn đề và làm kỹ càng, bài bản.

Cũng đến lúc, cần ra một liều “kháng sinh” đặc trị “sốt đất” dứt điểm để chấm dứt tình trạng cứ vài năm lại rộ lên một cơn sốt khiến thị trường tăng động, ồn ã và phát triển méo mó.

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc chiến mới

Cuộc chiến mới

TP - Không cực đoan, thái quá, hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong phòng chống dịch… là thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra cuối tuần qua tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương trong bối cảnh ngày càng có nhiều ca nhiễm xuất hiện ở hàng loạt địa phương.
Hãy cứ là 'con nhà khó'

Hãy cứ là 'con nhà khó'

TP - Vậy là người Việt lại phải sống trong chuỗi ngày “báo động”, từ chục ngày qua, khi dịch tái bùng phát dữ dội. Nhiều địa phương lại bị phong tỏa, mọi sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, đi lại làm ăn bình thường buộc phải siết lại, khả năng trước mắt sẽ tiếp tục đóng băng diện rộng.
Đâu là ưu tiên số 1

Đâu là ưu tiên số 1

TP - Diễn biến dịch bệnh Covid đang ở mức cảnh giác cao nhất do phạm vi gần 20 tỉnh, thành dính dịch và biến thể siêu lây nhiễm mới. Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ gần đây đã khẳng định sẵn sàng tư thế “chủ động tấn công”.
Phòng tuyến chống dịch

Phòng tuyến chống dịch

TP - Từ một cơ sở y tế hàng đầu của trung ương chuyên về khám và điều trị bệnh nhân Covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội đã trở thành một “ổ dịch” lớn.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Giá nào cho những cuộc vui?

Giá nào cho những cuộc vui?

TP - Vậy là điều lo lắng của nhiều người đã trở thành sự thật, khi 4 ngày gần đây đã có 32 ca mắc COVID-19 ở trong cộng đồng. Đáng lo hơn, số bệnh nhân nói trên đều có lịch trình đi lại, tiếp xúc “dày đặc”, vì vậy dịch bệnh bùng lên trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.
Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.