Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.

Dấu hiệu bớt sốt nữa còn thể hiện qua “kênh” dẫn vốn bất động sản là tiền từ ngân hàng cũng đột ngột ngừng “bơm” mạnh và thông điệp của Ngân hàng Nhà nước phát đi: sẽ siết tín dụng vào bất động sản khiến tâm trạng hưng phấn của nhiều cá nhân, tổ chức vì thế phần nào bị hãm lại.

“Cơn cuồng đất” diễn ra trên diện rộng, sốt từ Bắc chí Nam, từ đô thị tới nông thôn, đất dự án, đất ven sân bay đến khu công nghiệp. Cũng phải biểu dương Bộ Xây dựng và Tài nguyên môi trường, trong một phản ứng tình thế , đã kịp thời “bốc thuốc” đặc trị, kiểm soát tâm lý hưng phấn khắp các vùng miền thông qua kiểm soát giao dịch, kiểm soát thuế và yêu cầu các địa phương phải minh bạch thông tin. Cũng phải thừa nhận chính sách tiền tệ 5-6 năm nay của Ngân hàng Nhà nước luôn cảnh giác, không lơ là việc tiền ngân hàng chảy sang đầu cơ bất động sản, phần nào hạn chế những rủi ro cho đầu tư lĩnh vực này. (Nhưng dù vậy, thời gian qua, dịch bệnh COVID 19 đã làm thay đổi nhiều giá trị cũng như mang đến cơ hội đầu tư tài chính cho những “dòng tiền” nhàn rỗi đang chảy sang đất , sang chứng khoán).

Chúng ta đã chứng kiến cơn sốt đất thời gian qua, xé một cách công bằng, sự cảnh báo vào cuộc kịp thời của một số cơ quan truyền thông (trong đó có Tiền Phong có loạt bài “Giải mã cơn sốt đất toàn quốc”) và việc các cơ quan chức năng “tung” ra gói giải pháp thực sự là liều thuốc “đặc hiệu” ngăn chặn nhanh những rủi ro xấu đang tiềm ẩn. Chúng ta cũng chứng kiến tâm trạng hưng phấn của giới đầu tư khi mở mắt ra là nhìn thấy lợi nhuận, thấy tài sản từ đầu cơ đất sinh sôi nảy nở nhưng không quên nếu giá đất lên quá cao, hệ luỵ sẽ xảy ra đó là “bong bóng” bất động sản, và đến một ngưỡng không chịu được, thì những bong bóng đất sẽ nổ tung, gây sức ép tới toàn bộ nền kinh tế, tới tất cả các thị trường.

Tại buổi toạ đàm “Giải mã cơn sốt đất” do Báo Tiền Phong tổ chức hôm qua ngày 9/4, các đại diện tham dự đều thừa nhận: cơn sốt đất tại các tỉnh thành thời gian qua là có thật, việc giá đất bị đẩy lên cao là có thật, cũng như giao dịch thanh khoản kém, tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu ngân hàng …tất cả đều là có thật. “Cắt cơn cuồng đất” giải pháp tình thế, cơ quan chức năng đã làm và thị trường có dấu hiệu “ngấm thuốc”, nhưng đó chỉ là trong ngắn hạn. Còn điều chúng ta hướng tới, là phải làm sao để trị tận gốc những cơn sốt ảo, những chiêu trục lợi, làm giá thị trường. Xét một cách căn cốt, lời giải này, phải chờ để các cơ quan chức năng từ Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Ngân hàng Nhà nước cho tới UBND các tỉnh thành có sự vào cuộc phối hợp nhịp nhàng, nhận diện vấn đề và làm kỹ càng, bài bản.

Cũng đến lúc, cần ra một liều “kháng sinh” đặc trị “sốt đất” dứt điểm để chấm dứt tình trạng cứ vài năm lại rộ lên một cơn sốt khiến thị trường tăng động, ồn ã và phát triển méo mó.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.