Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất'

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Theo đánh giá của ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội), hệ lụy của cơn sốt đất ảo ảnh hưởng đầu tiên là những nhà đầu tư và người cuối cùng chịu hậu quả. Trong đó, tâm lý đám đông của người Việt tác động không ít tới hệ quả này.

Chia sẻ tại tọa đàm “Giải mã cơn sốt đất” do báo Tiền Phong tổ chức sáng nay (9/4), ông Trần Ngọc Minh - Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, đánh giá về hệ lụy trong cơn sốt đất hiện nay thì đối tượng đầu tiên chịu ảnh hưởng chính là những nhà đầu tư lao vào cơn sốt này và người cuối cùng chịu hậu quả.

Người Việt Nam mình có tâm lý đám đông nhưng đến một lúc nào đó, hiện tượng bong bóng bất động sản vỡ thì có thể giá đất sẽ tụt xuống hoặc bán không ai mua.

Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất' ảnh 1
Ông Trần Ngọc Minh - Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội): "Người Việt Nam mình có tâm lý đám đông nhưng đến một lúc nào đó, hiện tượng bong bóng bất động sản vỡ thì có thể giá đất sẽ tụt xuống hoặc bán không ai mua".

Bên cạnh đó, ông Minh cho rằng, khi giá đất lên cao cũng ảnh hưởng tới việc đầu tư phát triển kinh tế xã hội.Ví dụ thực tiễn là khi thực hiện giải phóng mặt bằng thì người dân lấy giá giao dịch để đòi hỏi, yêu cầu đền bù và nó có sự chênh lệch quá lớn với giá trị thực. Chính vì thế việc thực hiện dự án sẽ bị ảnh hưởng.

Thứ hai các nhà đầu tư vào đầu tư dự án cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, các trung tâm thẩm định giá sẽ cao hơn. Từ đó, giá nhà kinh doanh được đẩy cao lên. Chính vì vậy, hệ luỵ tới việc đảm bảo an sinh xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới những người có nhu cầu sử dụng nhà đất.

Để cắt cơn "sốt đất”, ông Trần Ngọc Minh đề xuất cần minh bạch thông tin, có sự định hướng, chỉ đạo của chính quyền và định hướng dư luận từ báo chí.

Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất' ảnh 2

KTS Phạm Thanh Tùng

Bàn luận về các biện pháp chặn cơn sốt đất đang diễn ra ở nhiều địa phương hiện nay, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội kiến trúc sư Việt Nam góp ý: “Quy hoạch có rất nhiều bước, rất phức tạp. Lợi ích nhóm thường sẽ xuất hiện ở giai đoạn điều chỉnh quy hoạch. Lúc này, hội đồng quy hoạch phê duyệt ban đầu biến mất và chỉ còn lại hệ thống chính quyền. Doanh nghiệp khi được bật đèn xanh sẽ lập tức nhảy vào vì lợi nhuận vô cùng lớn. Để ngăn chặn sốt đất trước hết cần công khai quy hoạch, phải họp báo nghiêm túc để công khai thông tin bởi việc định hướng thông tin rất quan trọng. Tôi đánh giá cao Báo Tiền phong trong việc định hướng thông tin cho dư luận, đặc biệt là trong những cơn sốt đất như hiện nay”.

Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất' ảnh 3

Luật sư Trần Thanh Quyết

Cùng nói về các phương án ngăn chặn tình trạng sốt đất, Luật sư Trần Thanh Quyết-Công ty TNHH Hà Quyết và Cộng sự cho rằng, cần xem xét bổ sung vào Bộ Luật hình sự hiện hành quy định về hình sự tội “thổi giá đất”. Theo Luật sư Quyết, quy định về tội đầu cơ (Điều 196) hiện nay không còn phù hợp để điều chỉnh những phát vấn đề phát sinh trên thực tế như tình trạng sốt đất hiện nay. Đồng thời, bổ sung quy định chặt chẽ về điều kiện hành nghề môi giới bất động sản.

MỚI - NÓNG
Cựu CSGT Công an tỉnh Đồng Nai - bị cáo Nguyễn Cảnh Chân tại phiên tòa.
Vụ logo xe vua: Cựu CSGT lĩnh 7 năm tù vì môi giới hối lộ
TPO - Chập tối 20/5, TAND TPHCM tiến hành tuyên án sơ thẩm vụ ‘logo xe vua’. Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (cựu CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) 7 năm tù về tội “Môi giới hối lộ”. Trước đó, bị cáo và đồng phạm khai đưa hối lộ cho 80 CSGT, TTGT nhưng những người này không ai thừa nhận.

Có thể bạn quan tâm

Đấu giá lựa chọn nhà đầu tư cao ốc ‘nghìn tỷ’ ở Thái Nguyên

Đấu giá lựa chọn nhà đầu tư cao ốc ‘nghìn tỷ’ ở Thái Nguyên

TPO - Tỉnh Thái Nguyên tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu giá tài sản thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thực hiện tòa nhà hỗn hợp ở, thương mại dịch vụ 38 tầng tại phường Hoàng Văn Thụ. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến là hơn 1.696 tỷ đồng.
Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'

Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'

TPO - Nhà đất biệt thự, liền kề khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Nội) những ngày qua bị giới cò đất “thổi giá” chóng mặt sau nhiều năm nằm bất động liên quan đến sai phạm, chưa được khởi công xây dựng. Bên trong khu đô thị ngoài những tòa chung cư đã đưa vào sử dụng thì phần lớn đất bỏ hoang cho cỏ mọc, làm nơi chăn thả trâu bò của người dân.