Thuế bảo vệ môi trường xăng, dầu giảm từ 600-2.000 đồng/lít từ 1/1/2023

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 30/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn để áp dụng trong năm 2023.

Sau khi xem xét tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí về sự cần thiết phải tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn trong năm 2023 để tiếp tục góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân. Qua đó, mức thuế được áp dụng từ ngày 1/1 đến hết năm 2023.

Chính phủ cho rằng, giá dầu thô thế giới và giá xăng, dầu thành phẩm sẽ tiếp tục biến động, khó dự báo. Để góp phần ổn định giá, kiềm chế lạm phát, góp phần hỗ trợ phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về thuế bảo vệ môi trường với các mặt hàng xăng, dầu. Mức đề xuất là năm 2023 giữ nguyên năm 2022.

Chính phủ cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thị trường. Nếu giá xăng dầu thế giới giảm sẽ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án điều chỉnh tiếp theo cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho hay, khi thẩm tra nhiều ý kiến cho rằng dầu thô thế giới cuối năm 2022 đã hạ nhiệt so với thời điểm đầu năm. Dự báo giá trong năm 2023 sẽ thấp hơn mức bình quân 2022.

Nếu tiếp tục áp dụng mức sàn trong biểu khung thuế như năm 2022 sẽ không phù hợp với bản chất và mục tiêu của thuế bảo vệ môi trường, có thể ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trong việc thực hiện các giải pháp nhằm giảm tác động có hại đến môi trường.

Cơ quan thẩm tra cũng cho rằng Chính phủ cần cung cấp đầy đủ các thông tin, số liệu liên quan đến giá xăng dầu trên thị trường thế giới tại từng thời điểm điều chỉnh giá bán trong nước. Đồng thời, Chính phủ cũng cần báo cáo các giải pháp khác đã áp dụng để góp phần bình ổn thị trường xăng, dầu trong nước.

Do đó, Ủy ban Tài chính – Ngân sách đề xuất mức thuế bảo vệ môi trường từ 600-2.000 đồng tùy loại mặt hàng xăng dầu và đơn vị tính, cao hơn phương án của Chính phủ, nhưng vẫn thấp hơn nhiều trần thuế bảo vệ môi trường vẫn được áp dụng những năm 2021 trở về trước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và thống nhất theo phương án đề xuất của cơ quan thẩm tra.

Theo đó, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng giảm từ 4.000 đồng/lít xuống còn 2.000 đồng/lít; với nhiên liệu bay từ 3.000 đồng/lít xuống còn 1.000 đồng/lít; dầu diesel từ 2.000 đồng/lít xuống còn 1.000 đồng/lít; dầu hỏa từ 1.000 đồng/lít xuống 600 đồng/lít...

MỚI - NÓNG
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
TPO - Hòa chung không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân trong cả nước, 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân. Trong ngày nhập ngũ, nhiều tân binh Hà Tĩnh rạng rỡ nụ cười chia tay gia đình, người thân...
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
TPO - Những ngày qua, nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương xuyên Tết Giáp Thìn 2024 của ngư dân Quảng Ngãi lần lượt trở về cập cảng. Bên cạnh một số ít tàu may mắn đánh bắt tốt, thì nhiều tàu không vui vì sản lượng khai thác và giá cá thấp, thậm chí có nhiều tàu lỗ tổn, không đủ tiền chia cho thuyền viên.