Thú tuyệt chủng xuất hiện tại rừng ở Thanh Hóa

Hình ảnh thú Mang do Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên cung cấp
Hình ảnh thú Mang do Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên cung cấp
TP - Ngày 5/3, Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên xác nhận: Loài Mang có tên khoa học là Muntiacus rooseveltorum được coi là đã tuyệt chủng cách đây 84 năm, vừa được cơ quan chức năng xác nhận xuất hiện tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, tại huyện miền núi Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Từ năm 2012 - 2014, Trung tâm Cress (Trường đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên thực hiện dự án “Điều tra, bảo tồn các loài Mang tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên”. 

Trong quá trình điều tra, đoàn chuyên gia đã chụp được ảnh của loài Mang này trên địa bàn khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên và phát hiện được mẫu phân của loài Mang này trong rừng. Ngoài ra, đoàn chuyên gia cũng tìm thấy mẫu sừng và da của loài Mang này trong nhà dân săn bắn được. 

Qua xét nghiệm ADN tại Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam) từ mẫu phân và mẫu da của loài Mang kể trên và đem so sánh với mẫu ADN của loài Mang được coi là đã tuyệt chủng cách đây 84 năm đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ thì xác định các mẫu ADN hoàn toàn trùng khớp với nhau.

MỚI - NÓNG