Thủ tướng yêu cầu ngân hàng phối hợp công an đẩy lùi 'tín dụng đen'

TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông rất yên tâm với điều hành chính sách tiền tệ năm 2018 và đánh giá cao việc mua ròng ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối cao hơn và bảy tỏ sự tin tưởng NHNN sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ này trong năm 2019. Thủ tướng cũng không quên nhắc ngành ngân hàng phối hợp với Bộ Công an, chính quyền quyết liệt đẩy lùi 'tín dụng đen'

Phát biểu tại hội nghị ngân hàng hôm nay, 9/1, sau khi đã lắng nghe toàn bộ ý kiến của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại (NHTM), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự tin tưởng và hoan nghênh NHNN.

Thủ tướng cho biết cần rất nhiều thời gian để chia sẻ nhưng do thời gian ít nên chỉ nói một số vấn đề lớn. Thủ tướng đã đề cập đến tình hình 2019 và quán triệt những gì Đảng, Nhà nước giao cho Chính phủ và ngành.

Thủ tướng yêu cầu ngân hàng phối hợp công an đẩy lùi 'tín dụng đen' ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúcphát biểu tại hội nghị sáng nay

Theo Thủ tướng, năm 2018, tình hình thế giới phức tạp, đặc biệt liên quan đến điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam. Nhưng chúng ta đã cùng các bộ ngành hợp lực, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, đặc biệt chỉ tiêu quan trọng nhất chúng ta thực hiện  tốt cả số lượng và chất lượng; trong đó đặc biệt nền tảng kinh tế vĩ mô được thực hiện tốt (có nhiều nguyên nhân đóng góp nhưng có vai trò rất quan trọng của hệ thông ngân hàng); điểu vui mừng chỉ tiêu lạm phát được kiểm soát 3,04% trong bối cảnh các nước có nhiều biến động; xếp hạng quốc tế về tín nhiệm chúng ta được nâng lên; điều đáng mừng nữa là số DN thành lập mới và ngững thành lập cũng đều có đủ; giải ngân FDI tăng kỷ lục 36 tỷ USD, quy mô nền kinh tế đạt trên 5 triệu tỷ; bình quân đầu người 2.600 USD. Thủ tướng cũng lưu ý chưa tính con số không chính thức.

Thủ tướng nhấn mạnh: với bất cứ quốc gia nào thì vai trò của ngân hàng đều rất quan trọng; trong đó điều đặc biệt như đồng chí Lê Minh Hưng có nói, nhiều ngân hàng đã chia sẻ khó khăn với nền kinh tế, với doanh nghiệp. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới thiếu bền vững thì chúng ta đã góp hoạt động chia sẻ với nền kinh tế, người dân. 

Thủ tướng cũng nhất trí với quan điểm của Bộ trưởng Tô Lâm, trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, cần lưu ý các vấn đề của ngành ngân hàng trong quá trình phát triển. "Chính phủ dành thời gian rất nhiều để nghe ngành ngân hàng , xử lý cho ngành một số vấn đề. Tôi đánh giá cao Ngân hàng Nhà nước là cơ quan rất tập trung lo thể chế, pháp luật một cách toàn diện; chứ không phải chỉ vấn đề các NHTM", Thủ tướng nói.

Điểm được năm qua, theo Thủ tướng, NHNN đã điều hành CSTT linh hoạt, chủ động, khéo léo, duy trì sự ổn định của thị trường tiền tệ, tạo dư địa chủ động của thị trường, tạo dư địa cho chính sách tài khoá phát huy tác dụng. Giữ ổn định lãi suất, tỷ giá, dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục trên 60 tỷ USD là một thành công lớn. "Điều này sẽ được tiếp tục phát huy trong 2019.", Thủ tướng khen và nói ông rất yên tâm với điều hành CSTT và đánh giá cao việc mua ròng ngoại tệ, tang dự trữ ngoại hối cao hơn. 

Thủ tướng yêu cầu ngân hàng phối hợp công an đẩy lùi 'tín dụng đen' ảnh 2 Nhiều lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã được trao tặng bằng khen Chính phủ, Huân chương Lao động 

Cùng với đó, câu chuyện các TCTD yếu kém, cũ nát thi trong năm 2017-2018 thì nay đã ổn định hơn, từng bước nâng cao vai trò với các tổ chức quốc tế; cùng đó lượng tiền cho vay, an toàn vốn thành công, tỷ lệ cho vay, dự trữ ngoại hối. Đặc biệt, nhiều ngân hàng yếu kém đã vươn lên,đó là điều đáng mừng (như chị Nga, anh Minh Sacombank nói - pV) . Cùng đó, Thủ tướng khen các NHTM Nhà nước lớn đã vươn tầm khu vực, khẳng định vị thế, từ đó củng cố cả hệ thống. ( như Vietcombank, BIDV, VietinBank). Ông đồng thời hoan nghênh các ngân hàng thương mại đã có sự chia sẻ với nền kinh tế, 

Riêng về vấn đề cơ cấu lại TCTD, gắn với xử lý nợ xấu, hiện nợ xấu còn 1,89%, năm nay chúng ta xử lý gần 900 ngàn tỷ nợ xấu, đó là cố gắng rất lớn. "Cục máu đông giờ đã nhỏ dần, nhiều nơi tan đi, cũng do vĩ mô và do điều hành thực chất" , Thủ tướng nói  Về tín dụng đen, theo Thủ tướng, đây là tội phạm nguy hiểm, Bộ Công an và NHNN đã phối hợp cùng các bộ ngành xử lý. 

Đặc biệt, Thủ tướng đã đánh giá cao NHNN trong cái cách thủ tục hành chính ( đứng đầu- PV) cắt giảm 1/3 điều kiện kinh doanh, góp phần cải thiện đáng kể chỉ số tiếp cận tín dụng cho người dân, doanh nghiệp. Ông cũng ghi nhận đánh giá cao sự điều hành của NHNN, tập thể ban lãnh đạo, toàn ngành NH, và các NH, TCTD trong và ngoài nước trong vai trò ổn định kinh tế vĩ mô 

Thủ tướng  cũng đặc biệt biểu dương Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trong điều hành và thực thi chính sách của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng. 

Dù vậy ông cũng thẳng thắn nhìn vào những tồn tại của hệ thống TCTD Việt Nam với những hạn chế như chất lượng tài sản, tính chuyên nghiệp. "Trình độ quản lý chưa cao, công nghệ ngân hàng còn thách thức đáng kể so với thế giới ", Thủ tướng nói. 

Ngoài ra, xử lý nợ xấu vẫn còn tồn tại, xử lý vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn còn khá cao, dễ đẫn đến rủi ro an toàn hệ thống. Tín dụng đen còn xảy ra nhiều địa bàn gây bất ổn làm mất niềm tin người dân. "Các đồng chí cần chủ động hơn trong phối hợp với Bộ Công an đồng thời xử lý tín dụng đen. Đơn cử như Thanh Hoá, phải có những chiến dịch mạnh mẽ đẩy lùi tín dụng đen. ", Thủ tướng nhấm mạnh. Điều này, cũng được ông đặc biệt lưu ý trong xử lý Quỹ tín dụng Nhân dân thời gian qua và tới đây. 

Theo Thủ tướng, ngành ngân hàng cần tăng cường lấy lại niềm tin trong nhân dân, cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng cũng phải đẩy mạnh việc giám sát an toàn hệ thống. "Phải chủ động chấn chỉnh các biểu hiện sai trái. Như trong khai mạc Thống đốc Hưng và anh Tô Lâm đã nói, phẩm chất ngân hàng của người cán bộ rất quan trọng. Các ông chủ ngân hàng cũng phải chú ý điều này. ", Thủ tướng khẳng định. 

Kết luận hội nghị, Thủ tướng hoan nghênh ngành ngân hàng đã có chủ trương thực hiện tốt Chỉ thị 01.02 của Chính phủ. Nhưng với xu thế hội nhập sâu rộng trong bối cảnh thế giới, khu vực nhiều phức tạp, chúng ta cần sự chỉ đạo trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng cần sát sao, tránh những sai lầm đừng chủ quan. 

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Người lao động tại nhiều tỉnh thành phía Nam rời phố về quê tránh dịch do mất việc làm. Ảnh những người về quê bằng xe máy mấy ngày qua.

Lao động tự do đã đăng ký có được nhận trợ cấp khi về quê?

TPO - Một số địa phương cho hay, sau khi người lao động (LĐ) tự do mất việc làm có đơn đăng ký nhận trợ cấp từ gói an sinh lần 2 gửi UBND cấp xã, việc nhận tiền có thể qua tài khoản hoặc trực tiếp do người LĐ chọn. Với người đã rời thành phố về quê, người LĐ vẫn được chuyển khoản hoặc nhận khi trở lại thành phố.
Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

TPO - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở TP.HCM và lan ra các tỉnh lân cận và vùng ĐBSCL quá nhanh khiến nhiều doanh nghiệp (DN) dù đã tính trước phương án ứng phó nhưng vẫn không khỏi lúng túng. Phương án “3 tại chỗ” thực tế không dễ dàng thực hiện, ưu tiên hàng đầu của DN hiện nay là tiêm vắc xin cho người lao động.
Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

TPO - Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, giảm tải áp lực về nguồn lực và chi phí lên hệ thống y tế Nhà nước, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa đề xuất lãnh đạo TPHCM phân bổ lượng vắc xin, để Hội chủ động phối hợp với Cty CP Vắc xin Việt Nam và một số cơ sở y tế tư nhân của Hội, triển khai tiêm cho hơn 1 triệu lao động tại các doanh nghiệp hội viên.