Thống đốc: Tín dụng 2019 tăng 14% nhưng sẽ linh hoạt

TPO - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, tăng trưởng tín dụng 14% có điều chỉnh linh hoạt theo tình hình vĩ mô, những tổ chức tín dụng nào áp dụng chuẩn Basel 2 thì sẽ được xem xét tăng trưởng cao hơn.

Thống đốc: Tín dụng 2019 tăng 14% nhưng sẽ linh hoạt ảnh 1

Ngoài mặt đạt được, Thống đốc Lê Minh Hưng lưu ý những vấn đề còn tồn tại của ngành ngân hàng

Sáng nay 9/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019. Dự hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Công an Tô Lâm; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lào, cùng các bộ trưởng Tài Nguyên & Môi trường, Bộ trưởng Tư Pháp. 

Phát biểu khai mạc, Thống đốc Lê Minh Hưng đã cho biết: Trong năm qua, hệ thống ngân hàng đã có đóng góp quan trọng trong thành tựu chung của Chính phủ. Theo Thống đốc, nhờ Chính phủ kiên định tạo lập môi trường vi mô ổn định để hệ thống ngân hàng có môi trường kinh doanh tốt như vậy. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh.

Điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) năm qua giữ được ổn định mặt bằng lãi suất trong điều kiện áp lực. Thị trường ngoại tệ và tỷ giá: giữ được ổn định tỷ giá, đồng tiền VND giữ được ổn định trong khi nhiều đồng tiền trên thế giới biến động mạnh.

Tín dụng tăng trưởng ở mức hợp lý đi đôi với chất lượng tín dụng- dù tăng trưởng thấp hơn nhưng đóng góp hiệu quả hơn cho tăng trưởng kinh tế thể hiện ở GDP tăng hơn 7% trong khi tin dụng chỉ tăng 14%. Công tác tái cơ cấu và xử lý nợ xấu được triển khai rất tích cực.               

Năm 2019 theo Thống đốc là một năm có ý nghĩa quan trọng bảo đảm hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ. NHNN xác định định hướng tiếp tục kiên định ổn định kinh tế vĩ mô . Trong điều hành NHNN kiên quyết theo mục tiêu.

"Tăng trưởng tín dụng 14% có điều chỉnh linh hoạt theo tình hình vĩ mô, những tổ chức tín dụng nào áp dụng chuẩn Basel 2 thì sẽ được xem xét tăng trưởng cao hơn, Ở đây tôi xin nói rõ như vậy", Thống đốc nói. 

Người đứng đầu NHNN cũng nghiêm khắc lưu ý toàn bộ các tổ chức tín dụng, và hệ thống ngân hàng cần nhìn lại những tồn tại năm qua về sự tuân thủ pháp luật, đảm bảo an ninh an toàn hệ thống và yêu cầu các NHTM phải thực hiện nghiêm túc những gì NHNN đã chỉ đạo sâu sát,  

Tại hội nghị Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã báo cáo hoạt động ngân hàng trong năm qua. Phó Thống đốc cũng điểm lại bức tranh toàn cảnh ngân hàng với những điểm sáng như: tăng trưởng tín dụng 14% chảy vào các lĩnh vực ưu tiên; tỷ giá lãi suất ổn định; thanh toán tăng trưởng. 

Năm 2019, định hướng tín dụng tăng 14%; tổng phương tiện thanh toán tăng 13%; đảm bảo xử lý nợ xấu, đẩy mạnh xử lý theo cơ chế thị trường, kiểm soát nợ xấu phát sinh,d đưa nợ xấu xuống dưới 2%; tăng cường công tác thanh toán không dùng tiền mặt, đảm bảo an toàn trong thanh toán, an ninh thanh toán.

Thống đốc: Tín dụng 2019 tăng 14% nhưng sẽ linh hoạt ảnh 2  Hội nghị ngành ngân hàng 2019 đã phác hoạ đầy đủ bức tranh ngân hàng năm qua

NHNN kiến nghị về việc sớm xủ lý tăng vốn cho các ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước, đây là vấn đề đặr ra cần thiết trong giai đoạn này; kiến nghị Bộ Tư pháp và các bộ ngành phối hợp xử lý các tồn tại trong xử lý nợ xấu. 

Phần thảo luận, ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch HĐQT ngân hàng Agriban đã phát biểu chia sẻ hoạt động của ngân hàng. Năm 2018, Agribank tăng trưởng tổng tài sản lên tới 1,2 triệu tỷ. tăng tín dụng hơn 1 triệu. Tuy nhiên, Chủ tịch Agribank cũng thẳng thắn ngân hàng vẫn còn những vụ án bị xử lý, vẫn còn hiện tượng đồn ồ ạt rút tiền vì tin đồn ngân hàng phá sản; hiện Agribank đã trích lập dự phòng rủi ro (DPRR) hơn 20.000 tỷ hoàn toàn đủ để mua lại nợ xấu. "Chúng tôi cũng đã tuyên chiến với tín dụng đen, Agribank đẩy mạnh cho vay tổ nhóm, xem xét mở rộng thấu chí... ", ông Khánh nhấn mạnh. 

Phát biểu ý kiến Chủ tịch Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ông Nghiêm Xuân Thành đã điểm lại những điểm nổi bật của ngành trong năm qua rong đó nhấn mạnh tỷ giá ổn định; doanh nghiệp được tiếp cận vốn vay; các ngân hàng tuần thủ pháp luật. Ông Thành cũng cho biết: Vietcombank đã đạt kết quả kinh doanh tốt; là ngân hàng đầu tiên được cấp phép Basel 2; mở rộng ngân hàng con tại Lào; được FED cấp phép mở văn phòng tại Mỹ. hiêu quả kinh doanh 218 lợi nhuận dạt kỉ lục tăng 63%; không sử dụng hết chỉ tiêu tăng trưởng; trích lập DPRR thấp; đạt dự phòng nợ xấu 190%- mức rất ổn định và rất an toàn, chúng tôi kiên đinh là một trong những ngân hàng có mức cho vay thấp nhất thị trường, thu nhập phi tin dụng tăng 30%. 

Chủ tịch Vietcombank cũng bất ngờ thông báo ngay trong hôm nay, Ngân hàng quyết định hạ lãi suất 0,5% cho các lĩnh vực ưu tiên. "Việc giảm lãi suất ước sẽ dẫn đến giảm lợi nhuận 450 tỷ; nhưng Vietcombank xác định vừa là nhiệm vụ chính trị , vừa muốn chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và khẳng định uy tín hàng đầu". ông Thành nói. 

Cũng tại hội nghị, các đại biểu trong nước và quốc tế đã tiếp tục đánh giá cao hoạt động ngành ngân hàng trong năm qua, đặc biệt với việc nâng cao uy tín ngành và xử lý hàng loạt vấn đề thách thức. Bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch NHTM cổ phần SeaBank cũng kiến nghị NHNN linh hoạt trong tăng trưởng tín dụng. đặc biệt ngân hàng sẽ tập trung ưu tiên DN khởi nghiệp, DN nhỏ và vừa. 

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT NHTM Sacombank cũng nói về quá trình tái cơ cấu ngân hàng suốt năm qua với những kết quả tích cực trong xử lý nợ xấu. Ông Minh cũng kiến nghị NHNN xem xét cho nới chỉ tiêu tăng tín dụng 2019 lên mức cao 19%. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những cổ phiếu được nhà đầu tư trong nước mua ròng hơn 5.100 tỷ đồng tuần qua

Những cổ phiếu được nhà đầu tư trong nước mua ròng hơn 5.100 tỷ đồng tuần qua

TPO - Áp lực chốt lời ở vùng giá cao tiếp tục làm khó VN-Index trước vùng đỉnh cũ. Hiện, dòng tiền trên thị trường đang chuyển hướng tăng vào nhóm chứng khoán, thép, xây dựng, vật liệu. Dù mới công bố số liệu ước tính doanh thu, lợi nhuận, nhưng đây đều là những ngành có doanh nghiệp báo lãi "khủng". 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.