Chứng khoán Việt Nam chao đảo ra sao khi FED tăng lãi suất

Rạng sáng 20/12, Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã ra quyết định tăng lãi suất từ 2,25% đến 2,5%
Rạng sáng 20/12, Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã ra quyết định tăng lãi suất từ 2,25% đến 2,5%
Rạng sáng 20/12, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ra quyết định tăng lãi suất từ 2,25% đến 2,5%.Thống kê từ đầu năm tới nay, những lần tăng lãi suất của FED đều khiến TTCK Việt Nam chao đảo.

Rạng sáng ngày 20/12/2018, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ra quyết định tăng lãi suất từ 2,25% đến 2,5%. Mặc dù điều này đã được các chuyên gia phân tích toàn cầu dự đoán từ trước, tuy nhiên điều này đã gây phản ứng tiêu cực từ phía TTCK Mỹ.

Điển hình là chỉ số Dow Jones đã giảm 351,98 điểm (tương đương 1,49%) về mức 23.323,66 điểm. Nếu quan sát trên đồ thị ngày của chỉ số này, đầu phiên hôm qua tăng gần 400, đạt đỉnh trong ngày ở mức 24.057,34 điểm trước khi đảo chiều hơn giảm hơn 700 điểm để đóng cửa ở mức 23.323,66 điểm. Điều này phản ánh khả năng là có rất nhiều nhà đầu tư đã tin tưởng rằng FED sẽ không tăng lãi suất lần này trước từ "Just Below" của ông Jerome Powell vào hồi tháng 11. Do vậy, khi tin tức FED quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%, thị trường đã phản ánh rất tiêu cực đến tin này, dẫn đến việc chỉ số Dow Jones quay đầu đảo chiều trong phiên.

Chứng khoán Việt Nam chao đảo ra sao khi FED tăng lãi suất ảnh 1 Chứng khoán Mỹ giảm sâu sau khi FED tăng lãi suất

Điểm sáng của kết quả phiên họp hôm qua là có khả năng cao FED sẽ không tăng lãi suất theo nhiều đợt và với cường độ như lộ trình đã thông báo. Tuy nhiên, tin tức này không đủ để làm các nhà đâu tư vững tâm, thay vào đó, các nhà đầu tư bị bất ngờ với việc FED tăng lãi suất.

FED nâng lãi suất tác động ra sao tới TTCK Việt Nam?

CTCK Bảo Việt (BVSC) cho biết các lần tăng lãi suất của FED trước đó (cụ thể là 3 lần trong năm 2018), TTCK Việt Nam đều phản ứng hết sức tiêu cực.

Lần tăng lãi suất thứ nhất sau phiên họp ngày 20-21/3 đã khiến Vn-Index giảm điểm nhẹ trong một vài phiên kế tiếp, rồi nhanh chóng kết thúc đà tăng sau khi đạt đỉnh vào ngày 12/4. Ở lần tăng lãi suất thứ 2 sau phiên họp ngày 12-13/6, chứng kiến thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm mạnh sau khi đã phục hồi lên mức 1.039,02 vào ngày 11/6 và chạm đáy giá đóng cửa quý 2 ở mức 893,16 vào ngày 11/7/2018.

Ở lần tăng lãi suất thứ 3 sau phiên họp ngày 25-26/9, Vn-Index nhanh chóng mất momentum tăng điểm, đạt đỉnh quý 4 ở mức 1.023,62 vào ngày 4/10/2018 rồi quay đầu giảm điểm xuống mức 888,69 vào ngày 30/10.

Chứng khoán Việt Nam chao đảo ra sao khi FED tăng lãi suất ảnh 2 Những lần FED tăng lãi suất (đường màu xanh) đều khiến TTCK Việt Nam chao đảo sau đó

Đánh giá về tác động của việc FED tăng lãi suất lên thị trường chứng khoán Việt Nam lần này, BVSC cho rằng đây là một tin rất xấu, sẽ có ảnh hưởng tác động không tốt đến thị trường, nhất là trong bối cảnh thị trường đang cần tin hỗ trợ để có thể bật lại khi đang trong vùng hỗ trợ 915-925.

Chung quan điểm, CTCK HSC cho rằng Vn-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ bên dưới mốc 900 trong những tuần tới do trước mắt thị trường thế giới có vẻ còn giảm. Nhà đầu tư vẫn rất nhạy cảm với thông tin xấu của doanh nghiệp và vẫn nghi ngờ thị trường chứng khoán nói chung. Đằng sau điều này là sự suy giảm liên tục của thanh khoản đồng USD do chính sách thắt chặt định lượng tiếp tục được thực hiện trong quá trình giảm quy mô bảng cân đối của Fed.

Trong khi đó, CTCK VNDIRECT cho rằng trong trung hạn, các thị trường cận biên và mới nổi vẫn có thể kỳ vọng áp lực rút vốn trên các thị trường mới nổi và cận biên sẽ giảm bớt. Cụ thể, VNDIRECT đánh giá thị trường chứng khoán thế giới và Việt nam nhìn chung đã có các đợt giảm phản ánh trước đó để dự phòng cho quyết định nâng lãi suất này của FED.

VNDIRECT cho rằng áp lực của đồng USD từ thời điểm này trở đi hay trong năm sau rõ ràng sẽ bớt căng thẳng hơn năm nay nhưng mối lo mới là tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại. Ở góc độ tích cực, VNDIRECT đánh giá khi diễn biến đồng USD suy yếu và áp lực nâng lãi suất năm sau của đồng tiền này cũng ít đi thì áp lực rút của dòng vốn trên các thị trường cận biên và mới nổi sẽ giảm bớt và kỳ vọng đảo ngược dòng vốn này cũng có thể xảy ra với các thị trường mới nổi và cận biên duy trì tăng trưởng kinh tế nổi bật hơn mặt bằng chung.

Theo Theo CafeF
MỚI - NÓNG
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí
Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?
TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Bà Hương Xuân - tiểu thương quầy bánh kẹo chợ Bến Thành lo mất mùa tết năm nay. Ảnh: U.P

Tiểu thương thấp thỏm mùa Tết

TP - Thời điểm này, tiểu thương kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo, mứt bắt đầu lên đơn, trữ hàng bán Tết. Tuy nhiên, do dịch bệnh, nhiều chợ tại TPHCM chưa hoạt động trở lại, đơn vị sản xuất đứt nguồn nguyên liệu ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn hàng phục vụ Tết 2022.
Sơ chế hoa tại doanh nghiệp FDI Dalat Hasfarm

Tín hiệu tích cực thu hút FDI ở Tây Nguyên

TP - Vốn là vùng khó thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng lần đầu tiên, một doanh nghiệp FDI lớn trong lĩnh vực chế biến chế tạo lựa chọn Đắk Lắk để đầu tư. Sự khởi đầu của đại dự án này mở ra kỳ vọng cho làn sóng FDI vào khu vực Tây Nguyên, góp phần thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm cho người dân.