FED tăng lãi suất lần đầu dưới thời tân lãnh đạo Jerome Powell

Chủ tịch Fed Jerome Powell.
Chủ tịch Fed Jerome Powell.
TPO - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần đầu dưới thời tân Chủ tịch Jerome Powell – dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ.

CNN đưa tin, Fed đã tăng lãi suất vào ngày thứ Tư (21/3). “Chúng tôi đã đưa ra một quyết định tại cuộc họp này, và quyết định đó là tăng lãi suất liên bang lên 25 điểm cơ bản”, ông Powell tuyên bố trong cuộc họp báo đầu tiên.

Tại cuộc họp Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang kéo dài hai ngày, Fed nhận định tích cực về triển vọng kinh tế trong những tháng gần đây, với tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức lương cao.

Việc Fed tăng lãi suất liên bang giúp xác định mức lãi suất cho vay thế chấp, thẻ tín dụng và các khoản vay khác, từ 1,5% đến 1,75%. Đây là lần tăng thứ 6 kể từ tháng 12/2015, khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ lần đầu tiên sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Mức tăng lần này đạt 1/4 điểm phần trăm, nhưng còn rất thấp so với các mức lãi suất tiêu chuẩn trong lịch sử.

Triển vọng kinh tế khởi sắc của đất nước làm tăng kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng, Fed sẽ đẩy nhanh tốc tăng lãi suất dự kiến trong năm nay để kìm hãm sự nóng lên của nền kinh tế.

Tuy nhiên, Fed lại tỏ ra chưa sẵn sàng. Thay vào đó, ngân hàng trung ương vẫn giữ kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay, truyền tải thông điệp có kế hoạch duy trì mức tăng dần.

Dù không như kỳ vọng của các nhà đầu tư, Fed cho biết, có thể sẽ có động thái tích cực hơn để giữ cho nền kinh tế sôi động trong những năm tới. Theo đó, Fed thay đổi kế hoạch cho năm tới, kêu gọi tăng lãi suất 3 lần thay vì 2 như dự kiến.

Trước đó, các quan chức Fed tranh luận gay gắt về việc đây có phải là thời điểm thích hợp để tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018 hay không. Trong nhiều năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, Fed giữa lãi suất gần bằng không để hỗ trợ sự phục hồi. Sau đó, cơ quan này bắt đầu tăng lãi suất từ từ, bắt đầu vào năm 2015.

Fed dự kiến tăng trưởng kinh tế nhanh hơn trong năm nay – 2,7%, cao hơn mức dự báo là 2,5% trong tháng 12, trước thời điểm cải cách thuế và kế hoạch tăng chi của chính phủ được thông qua. Bên cạnh đó, theo Fed, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 3,8% trong năm nay, so với mức hiện tại là 4,1%.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

55 doanh nghiệp niêm yết đã phát hành 107 ngàn tỷ đồng trái phiếu

Ai đang rót tiền mua trái phiếu doanh nghiệp?

TPO - Tỷ lệ phát hành trái phiếu ttong quý 2/2021 tiếp tục tăng vọt. Trái phiếu các Ngân hàng thương mại và DN bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất 'quán quân" trong phát hành. Đặc biệt, đối tượng đầu tư trái phiếu không còn tập trung vào  nhà đầu tư cá nhân mà đã quay sang công ty chứng khoán và các ngân hàng. 
Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng

Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng

TPO - Khác với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội tại Hà Nội, ghi nhận tại tại các chốt cửa ngõ trọng điểm ra vào thủ đô như tại đầu trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (hướng Hà Nam lên Hà Nội); tại đầu cầu Phù Đổng trên Quốc lộ 1 (hướng Bắc Ninh vào Hà Nội)... đã không còn cảnh ùn tắc kéo dài.
Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi

Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi

TPO - Trao đổi với Tiền Phong ngày 27/7, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, đến nay chưa có bất kì loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được COVID-19 hay kháng COVID-19. Ngoài ra, các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng không được phép ghi công dụng “điều trị bệnh”.