FED tăng lãi suất lần đầu dưới thời tân lãnh đạo Jerome Powell

Chủ tịch Fed Jerome Powell.
Chủ tịch Fed Jerome Powell.
TPO - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần đầu dưới thời tân Chủ tịch Jerome Powell – dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ.

CNN đưa tin, Fed đã tăng lãi suất vào ngày thứ Tư (21/3). “Chúng tôi đã đưa ra một quyết định tại cuộc họp này, và quyết định đó là tăng lãi suất liên bang lên 25 điểm cơ bản”, ông Powell tuyên bố trong cuộc họp báo đầu tiên.

Tại cuộc họp Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang kéo dài hai ngày, Fed nhận định tích cực về triển vọng kinh tế trong những tháng gần đây, với tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức lương cao.

Việc Fed tăng lãi suất liên bang giúp xác định mức lãi suất cho vay thế chấp, thẻ tín dụng và các khoản vay khác, từ 1,5% đến 1,75%. Đây là lần tăng thứ 6 kể từ tháng 12/2015, khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ lần đầu tiên sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Mức tăng lần này đạt 1/4 điểm phần trăm, nhưng còn rất thấp so với các mức lãi suất tiêu chuẩn trong lịch sử.

Triển vọng kinh tế khởi sắc của đất nước làm tăng kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng, Fed sẽ đẩy nhanh tốc tăng lãi suất dự kiến trong năm nay để kìm hãm sự nóng lên của nền kinh tế.

Tuy nhiên, Fed lại tỏ ra chưa sẵn sàng. Thay vào đó, ngân hàng trung ương vẫn giữ kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay, truyền tải thông điệp có kế hoạch duy trì mức tăng dần.

Dù không như kỳ vọng của các nhà đầu tư, Fed cho biết, có thể sẽ có động thái tích cực hơn để giữ cho nền kinh tế sôi động trong những năm tới. Theo đó, Fed thay đổi kế hoạch cho năm tới, kêu gọi tăng lãi suất 3 lần thay vì 2 như dự kiến.

Trước đó, các quan chức Fed tranh luận gay gắt về việc đây có phải là thời điểm thích hợp để tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018 hay không. Trong nhiều năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, Fed giữa lãi suất gần bằng không để hỗ trợ sự phục hồi. Sau đó, cơ quan này bắt đầu tăng lãi suất từ từ, bắt đầu vào năm 2015.

Fed dự kiến tăng trưởng kinh tế nhanh hơn trong năm nay – 2,7%, cao hơn mức dự báo là 2,5% trong tháng 12, trước thời điểm cải cách thuế và kế hoạch tăng chi của chính phủ được thông qua. Bên cạnh đó, theo Fed, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 3,8% trong năm nay, so với mức hiện tại là 4,1%.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

“Tôi có thể tuyên bố rằng, chúng tôi sẽ không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành với chúng tôi ở Nga vì chúng tôi đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất” – Doanh nhân, Anh hùng lao động Thái Hương phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga.
Xuất khẩu nông sản tăng vọt

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 11, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng năm nay lên gần 43,5 tỷ USD (tăng 14,2%). Ngành nông nghiệp đã tiến sát mốc mục tiêu 44 tỷ USD đặt ra năm nay trong điều kiện dịch bệnh hết sức khó khăn.
Ảnh minh hoạ

Hơn 500 đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021

TPO - Chủ đề của diễn đàn sẽ tập trung vào phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhằm có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách tập trung hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.
VsetGroup quảng cáo đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không rủi ro, sinh lời cả khi ngủ

Phát hành trái phiếu chui, VsetGroup bị phạt 600 triệu đồng

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt  600 triệu đồng đối với Công ty CP Tập đoàn VsetGroup vì chào bán trái phiếu sai quy định đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả tiền hoặc tiền đặt cọc (nếu có), cộng thêm tiền lãi (tiền gửi không kỳ hạn) cho nhà đầu tư.