FED tăng lãi suất lần đầu dưới thời tân lãnh đạo Jerome Powell

Chủ tịch Fed Jerome Powell.
Chủ tịch Fed Jerome Powell.
TPO - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần đầu dưới thời tân Chủ tịch Jerome Powell – dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ.

CNN đưa tin, Fed đã tăng lãi suất vào ngày thứ Tư (21/3). “Chúng tôi đã đưa ra một quyết định tại cuộc họp này, và quyết định đó là tăng lãi suất liên bang lên 25 điểm cơ bản”, ông Powell tuyên bố trong cuộc họp báo đầu tiên.

Tại cuộc họp Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang kéo dài hai ngày, Fed nhận định tích cực về triển vọng kinh tế trong những tháng gần đây, với tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức lương cao.

Việc Fed tăng lãi suất liên bang giúp xác định mức lãi suất cho vay thế chấp, thẻ tín dụng và các khoản vay khác, từ 1,5% đến 1,75%. Đây là lần tăng thứ 6 kể từ tháng 12/2015, khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ lần đầu tiên sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Mức tăng lần này đạt 1/4 điểm phần trăm, nhưng còn rất thấp so với các mức lãi suất tiêu chuẩn trong lịch sử.

Triển vọng kinh tế khởi sắc của đất nước làm tăng kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng, Fed sẽ đẩy nhanh tốc tăng lãi suất dự kiến trong năm nay để kìm hãm sự nóng lên của nền kinh tế.

Tuy nhiên, Fed lại tỏ ra chưa sẵn sàng. Thay vào đó, ngân hàng trung ương vẫn giữ kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay, truyền tải thông điệp có kế hoạch duy trì mức tăng dần.

Dù không như kỳ vọng của các nhà đầu tư, Fed cho biết, có thể sẽ có động thái tích cực hơn để giữ cho nền kinh tế sôi động trong những năm tới. Theo đó, Fed thay đổi kế hoạch cho năm tới, kêu gọi tăng lãi suất 3 lần thay vì 2 như dự kiến.

Trước đó, các quan chức Fed tranh luận gay gắt về việc đây có phải là thời điểm thích hợp để tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018 hay không. Trong nhiều năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, Fed giữa lãi suất gần bằng không để hỗ trợ sự phục hồi. Sau đó, cơ quan này bắt đầu tăng lãi suất từ từ, bắt đầu vào năm 2015.

Fed dự kiến tăng trưởng kinh tế nhanh hơn trong năm nay – 2,7%, cao hơn mức dự báo là 2,5% trong tháng 12, trước thời điểm cải cách thuế và kế hoạch tăng chi của chính phủ được thông qua. Bên cạnh đó, theo Fed, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 3,8% trong năm nay, so với mức hiện tại là 4,1%.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG