Thủ tướng yêu cầu khắc phục tình trạng nhờn luật, lợi ích nhóm

Thủ tướng yêu cầu khắc phục tình trạng nhờn luật, lợi ích nhóm
TPO - “Chúng ta không chấp nhận pháp luật được ban hành có nội dung không vì lợi ích của toàn xã hội mà vì lợi ích riêng của một Bộ, ngành nào đó” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 diễn ra sáng 23/12.

Sau khi nghe báo cáo kết quả công tác năm 2016 của toàn ngành tư pháp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận những nỗ lực của Bộ Tư pháp trong xây dựng, thẩm định văn bản nhằm bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích của người dân và doanh nghiệp, tạo điều kiện cho đầu tư kinh doanh và khởi nghiệp.

Thủ tướng vui mừng cho biết, đây là năm đầu tiên Chính phủ không còn nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành của các Luật, Pháp lệnh đã có hiệu lực. Phản ứng chính sách và pháp luật đã được Bộ Tư pháp chú trọng thực hiện kịp thời hơn, những quy định trái pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân đã được Bộ Tư pháp “tuýt còi” tương đối kịp thời.

Tuy vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, công tác xây dựng pháp luật có tiến bộ nhưng vẫn còn hạn chế, chất lượng còn thấp, thiếu ổn định nên thường xuyên phải sửa đổi, bổ sung. “Xây dựng nhà nước pháp quyền không phải là anh xây dựng được bao nhiêu luật mà là trình độ người làm luật, thẩm tra, thẩm định luật đó. Cái này chúng ta còn nhiều bất cập. Việc lập chương trình xây dựng luật, pháp lệnh chưa có hiệu quả cao, có tình trạng thường xuyên xin lùi, xin rút, khi đề xuất làm luật chưa xác định được nội hàm văn bản gây khó khăn cho quá trình soạn thảo. Cái gì chưa xác định được, nội dung chưa rõ ràng thì đưa ra khỏi chương trình, đừng để tình trạng đôi bên phải chờ đợi”- Thủ tướng nói.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu, ngành tư pháp tập trung hơn nữa việc xây dựng pháp luật gắn với tổ chức thực hiện; cần làm tốt hơn nhiệm vụ theo dõi, thi hành pháp luật, làm tham mưu cho Chính phủ, chính quyền các cấp để khắc phục tình trạng nhờn luật trong chính bộ máy Nhà nước và trong toàn xã hội; chủ động tham mưu về các vấn đề pháp lý đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội cũng như trong chỉ đạo điều hành hàng ngày.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý Bộ Tư pháp phải làm tốt việc thẩm định, chống lợi ích nhóm trong xây dựng thể chế. “Chúng ta không chấp nhận pháp luật được ban hành có nội dung không vì lợi ích của toàn xã hội mà vì lợi ích riêng của một Bộ, ngành nào đó. Bộ Tư pháp phải rút kinh nghiệm và làm gương việc này. Không được cài cắm vào luật những nội dung không vì lợi ích chung mà vì lợi ích riêng của đơn vị, ngành hay một nhóm người nào đó”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại hội nghị sáng nay, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho ông Hà Hùng Cường-nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân làng trồng lá dong tại Hà Nội tất bật ‘hái lá đếm tiền’ dịp cận Tết

Người dân làng trồng lá dong tại Hà Nội tất bật ‘hái lá đếm tiền’ dịp cận Tết

TPO - Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km, thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai) từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng lá dong. Năm nào cũng vậy, từ ngày mùng 08 -12 (Âm lịch) cho tới sát Tết Nguyên đán, 'làng lá dong' lại tất bật thu hoạch phục vụ nhu cầu gói bánh chưng ngày Tết.