Thủ tướng Úc chỉ trích Trung Quốc mưu chiếm biển Đông

Tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull
Tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull
TP - Vừa nhậm chức, ông Malcolm Turnbull ngày 21/9 đã lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông, cảnh báo rằng Bắc Kinh đang bành trướng ở vùng biển này, theo Japan Times ngày 22/9.

Tân Thủ tướng Turnbull khuyên Bắc Kinh nên ngừng xây dựng các đảo nhân tạo ở biển Đông, nếu nước này muốn giảm sự hiện diện của Mỹ tại khu vực. Theo kênh truyền hình Úc ABC News, khi được hỏi về các mục tiêu trong chính sách ngoại giao của mình, Thủ tướng Turnbull nêu rõ, sự trỗi dậy của Trung Quốc không nên phá vỡ sự hài hòa của khu vực. 

“Việc mưu chiếm biển Đông vừa tạo ra hậu quả của tác động ngược từ thứ mà Trung Quốc đang tìm kiếm. Quan điểm của tôi và chính phủ là vì những lợi ích của chính mình, Trung Quốc phải dừng việc bành trướng ở khu vực và đó là lý do có sự chống lại hành động đó”, ông Turnbull nhấn mạnh. Ông Turnbul cho rằng, các quốc gia nhỏ trong khu vực ngày càng xích lại gần với Mỹ hơn là do cách hành xử của Trung Quốc.

“Rõ ràng, tình hình trở nên căng thẳng ở biển Đông vì các hòn đảo nhân tạo, nhưng tôi nên gọi đó là các bãi đá, bãi cạn mới đúng. Trung Quốc nên được khuyên nhủ tốt hơn vì chính lợi ích của họ, là không nên thúc đẩy việc bao chiếm khu vực đó. 

Điều chúng ta cần bảo đảm là sự nổi lên của Trung Quốc phải theo cách không gây bất ổn an ninh và quan hệ liên kết hài hòa của khu vực mà sự thịnh vượng của Trung Quốc phụ thuộc vào đó”, ông Turnbull nói. Ông nhấn mạnh, Úc mong muốn có quan hệ tốt với Trung Quốc, nhưng mô tả chính sách đối ngoại của Bắc Kinh ở biển Đông là “hành động phản tác dụng”.

“Bạn có thể nghĩ rằng, Trung Quốc đã tìm cách tạo lập cảm giác tin tưởng tại các nước láng giềng, đến mức họ cảm thấy không cần phải có sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở tây Thái Bình Dương. 

Tuy nhiên, các hoạt động của họ ở biển Đông, nhất là việc xây dựng các đảo nhân tạo dẫn đến hệ quả là các nước nhỏ hơn trong khu vực xích lại gần Mỹ hơn so với trước”, ông Turnbull quả quyết.

Lầu Năm Góc cảnh báo, các hoạt động của Trung Quốc đang thay đổi hiện trạng khu vực, nên Mỹ đang cân nhắc điều chiến hạm và máy bay vào phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp.

Hồi tháng 8, Trung Quốc tuyên bố kết thúc bồi lấp, xây đảo, nhưng Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ tuần trước khẳng định, nước này đang xây dựng sân bay thứ ba tại quần đảo Trường Sa.

 Bắc Kinh tuyên bố, các cơ sở xây dựng trên đảo nhân tạo được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự. Tuy nhiên, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, đô đốc Harry Harris, vạch rõ, đó là các tiền đồn quân sự phục vụ mưu đồ của Trung Quốc trong tương lai.

Tờ Đại Công Báo (Hong Kong) đưa tin, Trung Quốc mới đây có thể đã thử nghiệm thành công máy bay siêu thanh nhanh nhất thế giới. 

Thông tin về loại máy bay bí mật có thể được Trung Quốc cố ý tiết lộ như “món quà” của ông Tập Cận Bình dành cho Tổng thống Mỹ Barack Obama trước chuyến thăm Mỹ. 

Động thái này cũng tương tự việc công bố máy bay chiến đấu tàng hình J-20 khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates thăm Bắc Kinh năm 2011.

MỚI - NÓNG