Thủ tướng nhận được 8 câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội

TPO - Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhận được nhiều câu hỏi chất vấn từ các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Thủ tướng nhận được 8 câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Vietnamnet

Theo thông tin từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tính đến chiều ngày 1/6/2015, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã nhận được 46 văn bản chất vấn, với 61 câu hỏi chất vấn của ĐBQG gửi đến Thủ tướng Chính phủ và 15 vị Bộ trưởng, Trưởng ngành. Trong đó, có 8 câu hỏi gửi đến Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhận được 9 câu hỏi chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường nhận được 4 câu hỏi chất vấn, Bộ trưởng các Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính nhận được 3 câu hỏi chất vấn…

Theo chương trình, kỳ họp này Quốc hội dành hơn 2 ngày (bắt đầu từ 11/6) cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó 2 ngày để chất vấn 4 vị Bộ trưởng, Trưởng ngành và nửa ngày để Thủ tướng Chính phủ (hoặc Phó Thủ tướng Chính phủ được Thủ tướng Chính phủ phân công) phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Người được lựa chọn trả lời chất vấn là người phụ trách lĩnh vực có nhiều vấn đề bức xúc, được nhiều Đại biểu Quốc hội, cử tri và dư luận quan tâm; hoặc có vấn đề đã được chất vấn nhưng trong thực tế chỉ đạo, điều hành, chuyển biến còn chậm; hoặc trong lĩnh vực phụ trách chưa có nhiều nội dung bức xúc nổi lên nhưng những kỳ họp gần đây chưa có điều kiện giải trình trước Quốc hội. Đồng thời việc lựa chọn cũng đảm bảo hài hòa, phù hợp giữa các lĩnh vực.

Trên cơ sở dự kiến số lượng và các tiêu chí trên, cùng với Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã đề xuất 5 vị Bộ trưởng trình Quốc hội xem xét, lựa chọn 4 người trực tiếp trả lời chất vấn tại kỳ họp này, gồm: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ trưởng Bộ Công thương; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Về nhóm vấn đề chất vấn, đối với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vấn đề chất vấn sẽ tập trung vào tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; những tồn tại, hạn chế và giải pháp khắc phục trong thời gian tới; Thực trạng “liên kết 4 nhà” và giải pháp ổn định đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; Giải pháp tiêu thụ sản phẩm và quy hoạch, kế hoạch phát triển bền vững cây công nghiệp ở Việt Nam hiện nay... Các Bộ trưởng, Trưởng ngành: Công thương, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng nhà nước Việt Nam sẽ tham gia giải trình thêm những vấn đề liên quan.

Đối với Bộ trưởng Bộ Công thương, vấn đề chất vấn tập trung vào giải pháp phát triển thị trường trong và ngoài nước trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia, ký kết nhiều hiệp định thương mại và đang đàm phán tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); Trách nhiệm và giải pháp xử lý tình trạng dư thừa sản phẩm, giảm sút kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng hóa nông, lâm, thủy sản; đẩy mạnh lưu thông hàng hóa do Việt Nam sản xuất, đặc biệt là hàng nông sản, thực hiện chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Thực trạng và giải pháp phát triển mạng lưới điện cho khu vực nông thôn; trách nhiệm quản lý nhà nước về giá điện gắn với bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, vấn đề chất vấn sẽ tập trung chất vấn về giải pháp khắc phục những hạn chế, khó khăn, bất cập hiện nay để áp dụng có hiệu quả kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ đời sống, sản xuất, quản lý xã hội, nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tập trung về các biện pháp tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông...

Đối với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, vấn đề chất vấn xoay quanh thực trạng và giải pháp tăng cường phổ biến, giáo dục, xây dựng lối sống lành mạnh, phòng, chống các biểu hiện xuống cấp về văn hóa, suy thoái về đạo đức xã hội, đạo đức học đường, đạo đức gia đình; công tác quản lý nhà nước đối với tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc...

Sau khi các vị Bộ trưởng trả lời chất vấn, Thủ tướng Chính phủ (hoặc Phó Thủ tướng Chính phủ được Thủ tướng Chính phủ phân công) sẽ thay mặt Chính phủ phát biểu, làm rõ thêm một số vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?