Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chưa mở cửa đối với khách du lịch nước ngoài

Thủ tướng kết luận, chưa cho phép mở cửa với khách du lịch vào Việt Nam. Ảnh: Mạnh Thắng
Thủ tướng kết luận, chưa cho phép mở cửa với khách du lịch vào Việt Nam. Ảnh: Mạnh Thắng
TP - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 24/6 về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải hết sức cảnh giác để đảm bảo sức khỏe của nhân dân, tránh nôn nóng, xóa đi những thành quả quan trọng đã đạt được.  

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, tính đến tháng 6/2020, dịch COVID-19 tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát tốt, không ghi nhận các trường hợp mắc tại cộng đồng.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang đứng trước sức ép rất lớn, một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác không thể đóng cửa, vì phải đưa công dân Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước, cũng như đón các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam làm việc, xúc tiến thương mại, hợp tác làm ăn.

Do vậy, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất tinh thần bảo đảm thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn.

Cho biết vừa qua đã phát hiện 15 trường hợp vào Việt Nam nhưng không làm thủ tục nhập cảnh, không được cách ly, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị Ban Chỉ đạo có giải pháp kiểm soát nhập cảnh qua biên giới đường bộ, nếu không trong trường hợp những người này mắc bệnh, quá trình di chuyển sẽ lây nhiễm ra cộng đồng.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chưa cho phép mở cửa đối với khách du lịch vào Việt Nam. “Các bộ, ngành, địa phương phải hết sức cảnh giác để đảm bảo sức khỏe của nhân dân, tránh nôn nóng dẫn đến xóa đi những thành quả quan trọng trong phòng, chống COVID-19”, Thủ tướng nói và yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục các biện pháp sẵn sàng cho việc truy vết nhanh nếu có ca bệnh; yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi đông người. Ngoài biện pháp cách ly hiện nay thì có thể thực hiện cách ly ngắn ngày đối với các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam.

Tăng tần suất các chuyến bay đưa công dân về nước

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tăng tần suất các chuyến bay để đưa người Việt Nam và đưa các nhà đầu tư, chuyên gia, công nhân lành nghề nước ngoài vào Việt Nam cũng như đưa người Việt Nam ra nước ngoài lao động, học tập, nếu nước đó chấp thuận. Nếu các nước đồng ý, có thể cho phép đưa người Việt Nam đi lao động và học tập tại nước ngoài. Với 35.000 người Việt Nam có nhu cầu về nước, Thủ tướng đồng ý bước đầu tạo điều kiện cho 14.000 người đáp ứng tiêu chí về nước sớm bằng các chuyến bay từ nhiều nơi.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý quy trình, thủ tục để giải quyết cho các đối tượng nhập cảnh cần phải được công khai hóa, nhất là các lại giấy tờ cần thiết với tinh thần tạo thuận lợi nhiều hơn, kể cả công khai cách ly linh hoạt, an toàn.

Bộ Công an cần hướng dẫn các cơ quan tổ chức làm thủ tục mời, đón, bảo lãnh, cung cấp hành trình của khách tại Việt Nam để việc cấp thị thực nhanh chóng, thuận lợi, không được lấy lý do phòng dịch mà gây khó khăn. TPHCM, Hà Nội và các địa phương có cửa khẩu hàng không, cửa khẩu đường bộ quốc tế cần lựa chọn các địa điểm thuận lợi cho các chuyên gia, các nhà đầu tư, công nhân lành nghề vào Việt Nam, đảm bảo yêu cầu y tế nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu công việc.

Bộ Quốc phòng, UBND các địa phương tiếp tục chuẩn bị các khu cách ly tập trung, đáp ứng việc cách ly đối với người Việt Nam ở nước ngoài về nước; tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ biên giới đường bộ, nhất là đường mòn, lối mở.

MỚI - NÓNG