Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Đại hội Đảng bộ TPHCM

TPO - Sáng nay (15/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đã chính thức khai mạc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành trung ương dự phiên khai mạc Đại hội.

Đến dự khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI sáng nay có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

Đến tham dự còn có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước: nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, các đồng chí nguyên Chủ tịch nước: Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; ông Lê Hồng Anh, nguyên Thường trực Ban Bí thư; ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành uỷ TPHCM.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Đại hội Đảng bộ TPHCM ảnh 1 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự  phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM. Ảnh VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Đại hội Đảng bộ TPHCM ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Đại hội Đảng bộ TPHCM ảnh 3 Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. 

Phát biểu khai mạc Đại hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nêu các dự thảo văn kiện và phương án nhân sự trình Đại hội XI Đảng bộ thành phố được Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy tập trung chỉ đạo xây dựng chặt chẽ, nghiêm túc, trách nhiệm, khoa học theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và hướng dẫn của các ban xây dựng Đảng Trung ương.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM đã nhận được hơn 39.000 ý kiến góp ý phong phú, thiết thực từ thực tiễn công tác của đại biểu tại Đại hội của 2.091 tổ chức cơ sở Đảng và 63 đảng bộ quận huyện và cấp trên cơ sở.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Đại hội Đảng bộ TPHCM ảnh 4 Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI.

“Những đóng góp quý báu, xây dựng, trách nhiệm cao của đồng chí, đồng bào thành phố đã được Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X nghiêm túc tiếp thu để hoàn chỉnh một cách tốt nhất các văn kiện trình Đại hội XI Đảng bộ TPHCM”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói và cho biết thêm: "Chúng ta nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc, những nỗ lực kiên trì, sáng tạo của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân, của lực lượng vũ trang thành phố đã tạo nên những kết quả ấn tượng, thuyết phục trong đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội các quận huyện và Đại hội Đảng bộ TPHCM, cũng như những thành tựu quan trọng, toàn diện trong cả nhiệm kỳ 2015 - 2020".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Đại hội Đảng bộ TPHCM ảnh 5 Đại biểu tham dự Đại hội.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM là một địa phương đi đầu trong đột phá về thể chế để phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước. Ba năm qua TPHCM đã chủ động đề xuất và xây dựng các đề án để trình Bộ Chính trị, Chính phủ và Quốc hội để tạo động lực mới cho thành phố phát triển.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nhìn nhận còn một số yếu kém, trong đó yếu kém lớn nhất của Đảng bộ TPHCM là chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế của thành phố, của hợp tác Vùng và hợp tác quốc tế để thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

"Công cuộc chống tham nhũng, suy thoái đã có tiến bộ, song chưa căn bản, chưa đáp ứng yêu cầu của Đảng, của Nhân dân và đòi hỏi phát triển của thành phố"- người đứng đầu thành phố nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Đại hội Đảng bộ TPHCM ảnh 6 Các đại biểu biểu quyết tại Đại hội.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần này có nhiệm vụ rất quan trọng: Phát huy trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ để thảo luận, đóng góp sâu sắc cho các dự thảo văn kiện quan trọng trình Đại hội XIII của Đảng; kiểm điểm đánh giá khách quan, toàn diện những thành tựu, những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra những kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ TPHCM trong nhiệm kỳ qua.

Bí thư Thành uỷ TPHCM nhấn mạnh, thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ, "cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém", Đại hội có trách nhiệm lựa chọn các đồng chí có đức, có tài, có mối quan hệ gắn bó với Nhân dân, tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức cách mạng, có bản lĩnh chính trị, trí tuệ và năng lực để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ XI và bầu Đoàn đại biểu đủ số lượng, đúng chất lượng, tiêu biểu cho ý chí, năng lực và nguyện vọng của Đảng bộ và Nhân dân thành phố dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hơn 2 năm qua, TPHCM đã tiếp nhận 8.778 thông tin phản ánh và đã xử lý được 8.660 tin, đạt tỷ lệ là 98,66% ý kiến phản ánh của nhân dân và các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố. 

Qua đó đã kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật 328 đảng viên, 378 công chức, viên chức đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bình quân mỗi tháng có 10 đảng viên phải kỷ luật về mặt Đảng, 11 cán bộ, công chức, viên chức bị kỷ luật về mặt chính quyền qua việc tiếp thu ý kiến của nhân dân.

MỚI - NÓNG