Thủ tướng miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa

TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Lê Văn Khoa.

Cụ thể, Thủ tướng phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Lê Văn Khoa, để nghỉ công tác vì lý do sức khỏe.

Như vậy, thường trực UBND TPHCM hiện còn 5 người gồm Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và các Phó Chủ tịch: Lê Thanh Liêm, Trần Vĩnh Tuyến, Huỳnh Cách Mạng và Nguyễn Thị Thu

Trước đó, tại kỳ họp thứ 8 (bất thường) HĐND TPHCM diễn ra vào ngày 24/4, thay mặt UBND TPHCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã đọc tờ trình số 338 đề nghị và HĐND TPHCM đã biểu quyết đồng ý miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND TPHCM đối với ông Lê Văn Khoa theo nguyện vọng cá nhân.

Thủ tướng miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa chia tay ông Lê Văn Khoa 

Phát biểu xin từ nhiệm, ông Lê Văn Khoa cho biết tháng 4/2017, trong một lần chủ trì cuộc họp, ông bị tăng huyết áp, tai biến nhẹ và được Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM động viên, tiếp tục làm việc.

Ba tháng sau, cơn tai biến thứ hai nặng hơn xảy ra trong lúc ông đang làm việc. Thường trực thành ủy, UBND TPHCM đã tạo điều kiện cho ông đi chữa bệnh ở trong nước rồi sang Nhật.

“Các bác sỹ nhận định với tình trạng này, cộng với tuổi tôi đã cao, nguy cơ xảy ra cơn tai biến thứ ba rất cao, rất nguy hiểm. Tôi suy nghĩ nếu mình đủ sức khỏe để làm việc, cống hiến cho Đảng, nhà nước và nhân dân thì tiếp tục làm. Còn sức khỏe như thế này thì nên nghỉ để anh em khác làm sẽ tốt hơn”, ông Khoa bày tỏ.

Chia sẻ với PV Tiền Phong, ông Khoa cho biết tổ chức động viên, đề nghị ông làm bí thư quận, nhưng cũng vì lý do sức khỏe không đảm bảo, ông đã không nhận lời.

Bản thân ông xuất thân từ một gia đình lao động nghèo, từ khi còn là nhân viên của một phường thuộc quận 5 cho đến lúc giữ trọng trách Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông rút ra bài học, đó là nếu được người dân đồng tình, đồng nghiệp, đồng chí ủng hộ thì việc gì khó cũng giải quyết được.

“Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục sống xứng đáng là một công dân tốt người chồng, người cha, người ông tốt trong gia đình”, ông Khoa nói.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ngậm ngùi cho hay ông và ông Lê Văn Khoa được bầu vào thường trực UBND TPHCM cùng lúc, đến nay đã 2,5 năm; cá nhân ông và Thường trực UBND TPHCM rất tiếc nuối khi phải chia tay ông Lê Văn Khoa trong công tác.

Thủ tướng miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếc nuối khi phải chia tay một trợ thủ đắc lực như Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa

“Anh Khoa đã cùng tập thể thường trực chia ngọt sẻ bùi, gánh vác trọng trách, cùng nhau thực hiện nhiệm vụ chung, cùng nhau làm việc dưới mái nhà UBND TPHCM. Anh đã hết lòng, hết sức, trách nhiệm, là cộng sự đắc lực, tâm huyết và chân thành”, Chủ tịch UBND TPHCM nói.

Ông Lê Văn Khoa sinh năm 1961, quê tỉnh Quảng Nam. Ông là cử nhân luật, cử nhân hành chính, cử nhân lý luận chính trị. Ông từng làm chủ tịch UBND  quận 5, phó giám đốc, rồi giám đốc Sở Công thương.

Tại kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa VIII (giữa tháng 12-2015), ông Khoa được bầu làm phó chủ tịch UBND TPHCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hạng mục cầu Vân Tiên nằm trong dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được gấp rút thi công

Quảng Ninh ra 'tối hậu thư' giải ngân đầu tư công

TP - Có được lợi thế “vàng” khi giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở Quảng Ninh chưa đạt được yêu cầu đặt ra. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra "tối hậu thư" gắn trách nhiệm người đứng đầu các huyện, thành phố phấn đấu đến 31/12/2021 đạt 100% tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.