Thủ tướng: Không bi quan, hoang mang trong chống dịch corona

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.
TPO - Kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ chiều 4/2 về công tác phòng chống dịch corona, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chưa ban bố tình trạng khẩn cấp vì tình hình chưa quá phức tạp. Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương không chủ quan, nhưng không bi quan, hoang mang.

Chưa ban bố tình trạng khẩn cấp vì chưa quá phức tạp

Sau khi lắng nghe đại diện các bộ, ngành báo cáo và nêu đề xuất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các địa phương không chủ quan, nhưng không bi quan hay hoang mang. Ông cũng nhấn mạnh chúng ta chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo đảm tính mạng nhân dân, nhưng phải chủ động giữ được sự ổn định phát triển của một số ngành.

“Tinh thần là chống dịch như chống giặc, không để dịch bệnh lây lan, vì thế, các bộ, ngành, địa phương cần theo dõi sát sao để có chỉ đạo. Bộ Y tế rà soát các kịch bản, phương án ứng phó nhưng không gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân”, Thủ tướng chỉ đạo.

Nhắc đến việc công bố dịch vừa qua, Thủ tướng khẳng định việc công bố dịch là đúng luật, nhưng chúng ta chưa ban bố tình trạng khẩn cấp vì tình hình chưa quá phức tap. Song Thủ tướng lưu ý phải hết sức thận trọng, vừa triển khai các đối sách, giải pháp nhưng vừa giảm thiểu tác động của dịch tới Việt Nam.

Thủ tướng: Không bi quan, hoang mang trong chống dịch corona ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, các địa phương thực hiện nghiêm cách ly y tế với những người từ Trung Quốc vào Việt Nam trong thời hạn 14 ngày. “UBND các cấp phối hợp với các cơ quan như Bộ Quốc phòng chỉ đạo thực hiện vấn đề này. Kể cả người đi từ nước khác qua Trung Quốc rồi đến Việt Nam phải được cách ly vì đây là biện pháp rất quan trọng không để lây nhiễm trong cộng đồng”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ động có văn bản trao đổi với các cơ quan của Trung Quốc về các biện pháp phòng dịch của Việt Nam, thống nhất với Trung Quốc việc đưa công dân Việt Nam về nước, nhất là người Việt ở Vũ Hán. Cùng với đó, Bộ Ngoại giao chủ trì tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Trung Quốc về nước. Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương quản lý nghiêm việc xuất nhập cảnh, đi lại qua cửa khẩu.

Chở hàng viện trợ kết hợp đưa du học sinh về nước

Thủ tướng cũng đồng ý với việc cấp phép cho các chuyến bay đưa khách Trung Quốc từ Việt Nam về nước nhưng khi trở về, máy bay phải “về không”, không được chở khách. Chỉ đạo việc phải nhanh đưa hàng viện trợ đến Vũ Hán, Thủ tướng lưu ý các chuyến chở hàng viện trợ sang có thể kết hợp đưa người Việt Nam (là các học sinh và phụ huynh học sinh Việt Nam ở Vũ Hán) có nguyện vọng về nước, kể cả khi cần thiết có thể điều máy bay.

Thủ tướng: Không bi quan, hoang mang trong chống dịch corona ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu 

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh lưu ý chỉ đưa sinh viên Việt Nam ở Vũ Hán - trung tâm của dịch corona về nhưng không tổ chức chuyến riêng mà kết hợp khi viện trợ cho Trung Quốc đưa số này trở về Việt Nam.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp,  đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết,, tính đến 4/2 có 59 tỉnh thành cho học sinh - sinh viên nghỉ học phòng dịch, trong số này có 58 địa phương cho nghỉ đến hết tuần này. Hầu hết các địa phương đã tiến hành tẩy trùng trường học.

Tại Vũ Hán, Trung Quốc hiện có 302 du học sinh Việt theo học, trong đó có 281 học sinh đã về ăn Tết, còn 21 sinh viên đang bị kẹt lại. Trong số các em đã về nước, có 7 em đã xét nghiệm, 3 có kết quả âm tính và 4 người đang chờ kết quả. ..

MỚI - NÓNG