Tổ chức các chuyến bay đưa người Trung Quốc về nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
TPO - Tại cuộc họp chiều 4/2, lãnh đạo Chính phủ đồng ý sẽ tổ chức các chuyến bay để đưa người Trung Quốc về nước; sau đó máy bay trở lại Việt Nam mà không chở khách

Cách ly 14 ngày người về từ vùng dịch

Chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch do virus corona gây ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các cấp, các ngành và nhân dân tích cực, thực hiện có hiệu quả việc phòng, chống dịch corona.

Nhấn mạnh, có thể kinh tế sụt giảm, hàng không, du lịch và một số lĩnh vực khác, song Thủ tướng cho rằng dịch corona đang diễn biến phức tạp, không được chủ quan mà cần quyết liệt hơn nữa, có biện pháp cụ thể để phòng dịch, ngăn dịch lan rộng ở nước ta.

“Theo nhận định trong tuần này và tuần sau sẽ là thời điểm bùng phát của dịch. Việc chúng ta có biện pháp quyết liệt, đồng bộ hơn là rất cần thiết, nên hôm nay Thủ tướng mời các lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành địa phương cùng trao đổi để nói về các vướng mắc, cùng nhau giải quyết”, Thủ tướng nói và yêu cầu không đưa người trong vùng dịch về Việt Nam, về Việt Nam rồi thì cương quyết cách ly trong 14 ngày, đồng thời giải quyết các mối quan hệ khác.

Cho phép vận chuyển người Trung Quốc về nước

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, hiện có ý kiến dự đoán 2 tuần nữa là đỉnh điểm nhưng có người nói 2 tháng nữa mới là đỉnh điểm. Khi tiến hành cách ly đặc biệt mà không khéo thì sẽ có người phản ứng, vì người ta khoẻ mạnh mà bắt cách ly 15 ngày là không đơn giản. Ngành y tế phương án cho 1.000 người nhiễm nhưng có thể tính cho đến 3.000 người nhiễm.

Cũng theo Phó Thủ tướng, hiện nhiều người Trung Quốc ở Khánh Hoà, Kiên Giang... có nhu cầu về nước nhưng chưa thể về, bởi tất cả các chuyến bay từ Việt Nam đi Trung Quốc đều đã bị dừng. Vì vậy, ông đề xuất Thủ tướng đồng ý cho phép vận chuyển những người Trung Quốc này về nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất trên. Việt Nam sẽ dùng máy bay đưa người Trung Quốc về nước; sau đó máy bay trở lại Việt Nam mà không chở khách (bay rỗng).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, theo nhận định chung của các nhà khoa học có thể đạt đỉnh trong 7-10 ngày. Nhưng tất cả chỉ là nhận định, những ca tăng nhanh trong thời gian gần đây do mắc trước đây nhưng giờ mới phát hiện được.

Tại Việt Nam, với 10 bệnh nhân đã ghi nhận cho đến nay, ông Long cho rằng dịch đã ở “nấc 2”, tức là có bệnh nhân F2 - người không đi lại ở Trung Quốc mà lây bệnh tại Việt Nam. Đặc biệt, bệnh nhân dương tính mới nhất ở Vĩnh Phúc không sống cùng bệnh nhân nguồn lây, mà dịp tết có ăn tết, tụ họp cùng nhau và lây bệnh. Do đó, lần này chúng ta phải triển khai cách ly, đó là biện pháp mạnh mẽ có thể khống chế dịch lây lan.

Cách ly theo 3 vòng

Nhấn mạnh biện pháp quan trọng là cách ly, ông Long cho hay, có 3 vòng cách ly: vòng 1 là tất cả người bệnh, nghi nhiễm bệnh, người đi và đến từ Hồ Bắc ta đều coi là người bệnh và cách ly tuyệt đối tại bệnh viện. Người chưa nhiễm nhưng phải xác định như người nhiễm.

Vòng 2 là cách lý trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc từ Trung Quốc về cách ly 14 ngay tại chỗ, không cho họ đi quá phạm vi gia đình. Vòng 3 là những người tiếp xúc xung quanh, cách ly hạn chế.

Mỗi người từ vùng dịch là một ổ dịch nên khi xác định phải kiểm soát ngay, bởi lây lan ra thì rất là khó kiểm soát. Với các biện pháp tổng thể như thế này, ông Long cho rằng sẽ kiểm soát được dịch. Coi mỗi người như vậy là 1 ổ dịch và triển khai cách ly ngay, để lây ra rất khó phòng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, có đoàn công nhân 8 người của 1 nhà máy ở Nhật Bản được cử sang Vũ Hán tập huấn. Tập huấn xong, ngày 17/1 cả 8 công nhân này về Vĩnh Phúc, 1 công nhân di chuyển về Thanh Hoá, đã được điều trị cách ly và đã ra viện.

Riêng ở Vĩnh Phúc đã phát hiện 4 trường hợp, đều nằm trong nhóm 8 công nhân được cử đi Vũ Hán. “Chúng tôi vừa nhận báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ, người này không nằm trong đoàn nhưng là người nhà của một trong các công nhân kia. Tết đến ăn cơm, hát karaoke, trường hợp này đã có kết quả, chúng tôi yêu cầu kiểm tra kỹ vì trước khi công bố phải kiểm tra chính xác”, ông Tuyên nói.

Theo ông Tuyên, ở Vĩnh Phúc 8 trường hợp về như thế thì phải chỉ đạo quyết liệt, nếu không cẩn thận thì đây sẽ thành ổ dịch rất lớn, đã có trường hợp lây thứ phát, rất có thể sẽ có trường hợp lây thứ ba.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm