Thủ tướng Đức họp kín suốt 6 giờ với Tổng thống Nga

Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Putin.
Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Putin.
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã dành 6 giờ tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Úc hồi cuối tuần qua để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, với chủ đề trọng tâm thảo luận là cuộc khủng hoảng tại Ukraine, báo chí Đức đưa tin.

Hãng tin DPA của Đức cho hay, bà Merkel đã tới khách sạn của ông Putin tại thành phố Brisbane và dành gần 6 giờ tại một phòng họp nhỏ để hội đàm với nhà lãnh đạo Nga trong một cuộc gặp kín không được lên kế hoạch từ trước.

Theo nguồn tin trên, hai nhà lãnh đạo Đức và Nga đã hội đàm song phương trong 2 giờ, trước khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cùng tham dự. Cuộc hội đàm 3 bên sau đó kéo dài thêm gần 4 giờ nữa.

Chi tiết cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Đức và Tổng thống Nga không được tiết lộ, nhưng nội dung chính được cho là tập trung vào tình hình Ukraine.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang căng thẳng do cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine.

Trong một cuộc họp báo ở Brisbane hồi cuối tuần qua, bà Merkel cho hay EU đang cân nhắc các lệnh trừng phạt tài chính bổ sung chống lại các cá nhân Nga liên quan tới khủng hoảng Ukraine.

Nhưng trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Đức ARD, Tổng thống Putin nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây lên nền kinh tế Nga có thể phản tác dụng, làm tổn hại các đối tác thương mại phương Tây và cảm trở vận chuyển dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Hội nghị thượng đỉnh G20 đã kết thúc hôm 16/11 tại thành phố Brisbane của Úc. Mặc dù cuộc khủng hoảng Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự nhưng hội nghị năm nay đã bị phủ bóng đen bởi những tranh cãi quanh vấn đề Ukraine.

Tổng thống Nga đã rời G20 sớm trước khi thông báo chung của hội nghị được đưa ra. Báo chí phương Tây cho rằng ông Putin rời Úc sớm vì bị các lãnh đạo phương Tây đối xử lạnh nhạt do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Nga khẳng định ông về sớm vì chuyến bay dài và cần thời gian nghỉ ngơi.

Theo An Bình

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.