Thủ tướng: Dạy học sinh bài học về lòng biết ơn, sự trung thực, tình yêu đất nước

TPO - Sáng 5/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự lễ và đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Thủ tướng yêu cầu đừng vì bệnh thành tích, áp đặt mà làm tổn thương con trẻ. "Chúng ta dạy các cháu hình thành nhân cách về tình yêu thương, trung thực, lòng nhân ái, sự nỗ lực, sống có lý tưởng, học cách vươn lên từ khó khăn, gian khổ, tự lực, tự cường… trên nguyên tắc tôn trọng sự khác biệt của mỗi cháu…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm thực hiện nghi thức chào cờ, hát Quốc ca, nghe đọc thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới.

Thủ tướng: Dạy học sinh bài học về lòng biết ơn, sự trung thực, tình yêu đất nước ảnh 1

Học sinh nhà trường dự lễ khai giảng.

Chào đón học sinh toàn trường dự lễ khai giảng năm học mới, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Nguyễn Thị Hiền nhấn mạnh vai trò của học sinh: “Những học trò bé nhỏ thông minh, giàu tình yêu thương sẽ đồng hành cùng nhau xây dựng một năm học bứt phá. Các thầy cô sẽ hướng dẫn các con thay đổi cách học, đổi mới phương pháp cho phù hợp với sự phát triển của công nghệ 4.0".

Học về lòng biết ơn và tình yêu quê hương, đất nước

Dự và phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới của thầy trò Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, đây là ngôi trường thứ 4 ông đến thăm nhân dịp năm học 2022-2023. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi tới các thầy cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành giáo dục cùng các cháu học sinh cả nước lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm học mới tốt đẹp nhất.

“Tôi tin rằng những bài học và tình cảm của thầy cô hôm nay sẽ luôn là hành trang đầy ý nghĩa với các cháu sau này”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thủ tướng mong muốn học sinh sẽ được học những bài học về lòng biết ơn và tình yêu quê hương, đất nước; biết ơn cha mẹ, ông bà, thầy cô đã ngày đêm tận tụy chăm sóc dạy dỗ mình; các cháu sẽ học được bài học về sự tử tế, trung thực và nhân ái “Thương người như thể thương thân”, “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”... Từ đó các cháu sẽ biết yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh, không vô cảm với xã hội… Các cháu biết quan tâm, chia sẻ với các bạn ở những trung tâm bảo trợ xã hội, các bạn bị bệnh tật, đồng bào gặp thiên tai, các bạn mồ côi và những hoàn cảnh không may trong xã hội…

Không vì thành tích, áp đặt, tổn thương trẻ

Thủ tướng nhắn nhủ học sinh nghe lời ông bà, cha mẹ, thầy cô; ngoan ngoãn, chăm làm, chịu khó học tập, rèn luyện để trở thành “con ngoan, trò giỏi” và chăm chỉ đọc sách. “Tâm hồn các cháu giống như mầm cây, ngày ngày ông bà, bố mẹ, thầy cô đang vun tưới để cây được phát triển. Muốn tâm hồn mình như cây xanh tốt, hằng ngày các cháu cần trang bị tri thức bằng việc đọc sách. Nhờ đọc sách, các cháu sẽ biết được rất nhiều điều thú vị, hiểu sâu, biết rộng hơn về bầu trời tri thức. Bên cạnh đó, các cháu cần chăm chỉ học ngoại ngữ, tin học, luyện tập thể chất, nhất là các kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn như bơi lội, ứng phó động đất, cháy nổ, có ý thức tham gia giao thông…”, Thủ tướng nhắc nhở học sinh.

“Tâm hồn các cháu giống như mầm cây, ngày ngày ông bà, bố mẹ, thầy cô đang vun tưới để cây được phát triển. Muốn tâm hồn mình như cây xanh tốt, hằng ngày các cháu cần trang bị tri thức bằng việc đọc sách", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Đối với thầy cô, Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp “Trẻ em như búp trên cành - Biết ăn biết ngủ học hành là ngoan” để dạy dỗ và chăm sóc.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chia sẻ, thấu hiểu sự vất vả của đội ngũ giáo viên phải chăm sóc đến mấy chục học sinh/lớp là công việc không đơn giản. “Chúng ta đừng vì bệnh thành tích, áp đặt mà làm tổn thương con trẻ. Chúng ta dạy các cháu hình thành nhân cách về tình yêu thương, trung thực, lòng nhân ái, sự nỗ lực, sống có lý tưởng, học cách vươn lên từ khó khăn, gian khổ, tự lực, tự cường… trên nguyên tắc tôn trọng sự khác biệt của mỗi cháu, khuyến khích sự sáng tạo, tìm hiểu, tiếp thụ tri thức dân tộc và nhân loại, tư duy phản biện, khát vọng cống hiến…”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng: Dạy học sinh bài học về lòng biết ơn, sự trung thực, tình yêu đất nước ảnh 2
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với cô trò Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm.

Cân bằng học- chơi- ăn ngủ cho học sinh

Thủ tướng mong muốn, nhà trường, thầy cô, quan tâm và thực hiện được 3 cân bằng cho các cháu, đó là: Học - Chơi - Ăn ngủ. Các cháu tiểu học thông thường là học bán trú nên việc bữa ăn và giấc ngủ của các cháu rất quan trọng. Bữa ăn cần an toàn - khoa học - đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển thể chất và tinh thần cho các cháu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, nhất là Bộ GD&ĐT tập trung giải quyết từng bước những tồn tại, hạn chế và những bất cập phát sinh. Trong đó thực hiện Công điện ngày 31/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường điều kiện, bảo đảm thực hiện hiệu quả, chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông.

Các nhà trường cần đặc biệt quan tâm đảm bảo vệ sinh môi trường trường học, nhất là chất lượng nhà vệ sinh trường học, trồng thêm cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa để tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp, mát cho các cháu.

Trước mắt, cần sớm giải quyết được 3 thiếu, đó là thiếu giáo viên, thiếu lớp học, thiếu sách giáo khoa; thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ, khoa học, hiệu quả để các cháu khỏe mạnh đến trường, cha mẹ yên tâm công tác, thầy cô yên tâm giảng dạy.

Về lâu dài cần tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, tiếp tục thực hiện sự nghiệp đổi mới giáo dục, trong đó tập trung đổi mới tư duy thiết kế chương trình học tập; xã hội hóa việc học tập; xây dựng đội ngũ giáo viên đủ số lượng, tăng cường chất lượng.

Thủ tướng đề nghị Bộ GD&ĐT phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền có chế độ, chính sách phù hợp nhằm khuyến khích, nâng cao thu nhập cho giáo viên, bảo đảm cân đối, hài hòa trong tổng thể chung của các ngành nghề khác và phù hợp với điều kiện hiện nay của đất nước. Đồng thời, quan tâm đầu tư vật chất, xây dựng các cơ sở giáo dục, nhất là ở các khu công nghiệp, vùng khó khăn…

"Trước mắt, cần sớm giải quyết được 3 thiếu, đó là thiếu giáo viên, thiếu lớp học, thiếu sách giáo khoa; thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ, khoa học, hiệu quả để các cháu khỏe mạnh đến trường, cha mẹ yên tâm công tác, thầy cô yên tâm giảng dạy", Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Người đứng đầu Chính phủ cũng mong các cấp chính quyền, ngành giáo dục và đào tạo, thầy cô, phụ huynh và toàn xã hội dành sự quan tâm tới môi trường vệ sinh, an toàn học đường, chăm sóc các em học sinh là người khuyết tật, con thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cháu ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, học sinh là người dân tộc để đường đến với con chữ của các em bớt gian nan, để các em tự tin vươn lên trong học tập, cuộc sống; nhất định không để cháu nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không được đến trường.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thân ái gửi tới toàn thể các thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành giáo dục trên cả nước lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, tất cả các thế hệ học sinh Việt Nam nói chung đều nhớ mong muốn của Bác Hồ kính yêu: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn công học tập của các cháu”.

Ông bày tỏ, trong mỗi ngôi trường trên khắp cả nước ta hôm nay, từ thành thị, nông thôn đến những bản làng xa xôi, hải đảo đều rộn ràng tiếng cười, hội ngộ của các cháu và thầy cô với nhiều cảm xúc. “Tất cả các cháu hãy cố gắng, hãy quyết tâm, hãy vượt qua mọi hoàn cảnh, hãy biết yêu thương, chia sẻ, hãy sống nhân ái, có ý thức trách nhiệm, hãy chinh phục tri thức, hãy có khát vọng để không phụ sự quan tâm, tin yêu của gia đình, thầy cô, để mai sau góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, tất cả các thế hệ học sinh Việt Nam nói chung đều nhớ mong muốn của Bác Hồ kính yêu: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn công học tập của các cháu”.

Tin liên quan