Thủ tướng: Chung sức, đồng lòng phát triển Cần Thơ thành đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Để thành phố Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cần sự vào cuộc, chung sức, đồng lòng và hành động quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp.

Ngày 21/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV theo hình thức trực tuyến.

Buổi tiếp xúc cử tri được kết nối giữa điểm cầu Trụ sở Văn phòng Chính phủ với điểm cầu Hội trường Huyện ủy Phong Điền (TP Cần Thơ); các điểm cầu tại Hội trường UBND của 25 xã, phường, thị trấn thuộc quận Cái Răng, Ninh Kiều và huyện Phong Điền.

Tại buổi tiếp xúc, ông Đào Chí Nghĩa, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ báo cáo cử tri kết quả hoạt động từ Kỳ họp thứ hai đến nay và dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng: Chung sức, đồng lòng phát triển Cần Thơ thành đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: TTXVN.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri các xã, phường, thị trấn đã kiến nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ nhiều vấn đề nóng như xăng dầu, vật tư nông nghiệp và các mặt hàng hóa tăng giá, bảo đảm tiêu thụ nông sản, ổn định cho bà con nông dân, đầu tư nâng chất, mở rộng các bệnh viện cấp vùng đã quá tải, hỗ trợ cho cán bộ không chuyên trách cấp cơ sở v.v..

Cử tri Trần Ánh Hoàng ở thị trấn Phong Điền (Phong Điền) đề nghị Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ vốn cho TP Cần Thơ mở rộng quy mô dự án công trình xây dựng kè kết hợp công viên hai bên sông Cần Thơ (đoạn địa bàn huyện Phong Điền) nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, chống sạt lở, góp phần gìn giữ tuyến lộ Vòng Cung lịch sử; đồng thời kết hợp phát triển du lịch trên sông.

Cử tri Lê Văn Thụ, phường Tân Phú (Cái Răng) cho rằng, cần quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đặc biệt là tại các khu công nghiệp để thuận tiện cho người dân và thu hút nhà đầu tư.

Thủ tướng: Chung sức, đồng lòng phát triển Cần Thơ thành đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL ảnh 2

Cử tri huyện Phong Điền, TP Cần Thơ phát biểu

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cảm ơn cử tri quan tâm các vấn đề phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, thành phố đang tập trung rà soát các danh mục đầu tư, trong đó cụ thể là khu Xóm Chài (quận Cái Răng) để đưa vào quy hoạch chung của thành phố, mời gọi đầu tư hạ tầng đô thị khang trang, nâng cao đời sống người dân.

Bên cạnh đó, hiện nay thành phố giao Sở KH&ĐT rà soát tất cả các dự án đầu tư trên địa bàn và phân loại để kiểm tra, thúc đẩy thực hiện đúng thời gian. Đối với dự án chậm tiến độ, nếu lý do thuộc năng lực yếu kém sẽ thay nhà thầu; còn lý do chủ đầu tư yếu kém sẽ xem xét xử lý, kỷ luật để đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh ảnh hưởng người dân.

Xây dựng Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân vùng

Phát biểu với cử tri tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian chia sẻ với cử tri về tình hình thế giới, đất nước, vùng ĐBSCL và TP. Cần Thơ, đặc biệt là việc triển khai các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, chương trình hành động của Chính phủ về phát triển ĐBSCL nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng.

Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn, thử thách do đại dịch và dành thời gian, công sức cho nhiều sự kiện trọng đại (Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, kiện toàn chức danh lãnh đạo…), chúng ta đã quyết liệt phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội. Kết quả đạt được là khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Thủ tướng nhấn mạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với ĐBSCL và TP. Cần Thơ. Vừa qua, Bộ Chính trị đã tổ chức triển khai Nghị quyết số 13 về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là hội nghị đầu tiên trong số các hội nghị tương tự về các vùng trên cả nước. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch vùng ĐBSCL - quy hoạch vùng đầu tiên được lập, phê duyệt theo Luật Quy hoạch.

Bên cạnh đó, Bộ Chính trị cũng đã ban hành Nghị quyết số 59-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 45/2022/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ; Chính phủ đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ.

Thủ tướng: Chung sức, đồng lòng phát triển Cần Thơ thành đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL ảnh 3

Ảnh: TTXVN

Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP. Cần Thơ thời gian tới, Thủ tướng chia sẻ và mong cử tri chung sức, đồng lòng, nỗ lực hơn nữa, đưa TP. Cần Thơ vươn lên xứng đáng với tiềm năng, lợi thế và mong đợi của Đảng, Nhà nước, chính quyền và nhân dân thành phố. Tinh thần chung là phải đoàn kết, thống nhất cao với tinh thần tự lực, tự cường, không trông chờ, ỷ lại, né tránh, phải chủ động hơn, quyết liệt hơn, tích cực hơn, năng động đổi mới, sáng tạo hơn.

Phải tiếp tục bám sát, quán triệt, tuyên truyền, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng XIII và các Nghị quyết, Kết luận của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển ĐBSCL và TP. Cần Thơ, với tinh thần đổi mới, mạnh mẽ, quyết tâm phải cao hơn, nỗ lực phải lớn hơn, hành động phải quyết liệt hơn, trọng tâm, trọng điểm; phát huy vai trò trung tâm là một trong những cực tăng trưởng của cả nước.

Đẩy nhanh triển khai các quy hoạch, cơ chế, chính sách phát triển các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh, phát huy vai trò trung tâm của TP. Cần Thơ tại ĐBSCL, một cực tăng trưởng của cả nước.

Song song đó, phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, xã hội, hoàn thành các dự án giao thông kết nối vùng, liên vùng để thành phố phát huy vai trò trung tâm, động lực phát triển Vùng; là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế. Nghiên cứu triển khai tuyến đường sắt nối TPHCM với Cần Thơ, Cà Mau.

Đầu tư một số cảng lớn, phát triển các khu công nghiệp, trong đó đẩy nhanh phát triển khu công nghiệp VSIP Cần Thơ. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đã trao đổi với các đối tác quốc tế về triển khai một số dự án này. Thủ tướng lưu ý, điều quan trọng là phải làm có trọng tâm, trọng điểm và làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, vì càng kéo dài càng lãng phí.

Phát triển các trung tâm đào tạo, viện nghiên cứu, nâng cấp các trường đại học, đưa Cần Thơ là trung tâm đào tạo của vùng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp tục thu hút nhân lực chất lượng cao về đây, lấy khoa học công nghệ làm động lực đổi mới sáng tạo. Triển khai dự án khu hành chính thành phố, trung tâm văn hóa Tây Đô. Huy động và sử dụng nguồn lực đầu tư hiệu quả, chú trọng nguồn lực đầu tư xã hội, phấn đấu vốn đầu tư xã hội mỗi năm tăng 10%.

Về các kiến nghị của cử tri, Thủ tướng cho biết một số công việc đã được Chính phủ triển khai, một số công việc chuẩn bị triển khai thời gian tới. Lãnh đạo UBND thành phố đã giải trình, tiếp thu nhiều ý kiến, kiến nghị của đồng bào, cử tri. Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tổng hợp, giải trình, tiếp thu và giải quyết những đề xuất, kiến nghị. Nguyên tắc là, nội dung thuộc thẩm quyền của cấp, ngành nào thì cấp, ngành ấy phải giải quyết và phải giải quyết thấu đáo.

Đối với những kiến nghị, đề xuất vượt thẩm quyền, Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Cần Thơ tổng hợp, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành giải quyết theo quy định. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền Quốc hội, đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ tổng hợp, báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định.

Để TP. Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cần sự vào cuộc, chung sức, đồng lòng và hành động quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, cần có sự quan tâm, đầu tư thỏa đáng về cơ chế, chính sách, nguồn lực cho TP. Cần Thơ trong thời gian tới. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ cùng đồng hành với chính quyền, nhân dân TP. Cần Thơ thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

MỚI - NÓNG