Thủ tướng Anh hứng thất bại lịch sử

Thủ tướng Anh hứng thất bại lịch sử
TPO - Đa số nghị sĩ tại Hạ viện Anh vừa bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận của Thủ tướng Theresa May để chuẩn bị cho việc Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3.

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn giờ phải chuẩn bị một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong chính phủ, dẫn đến khả năng một cuộc tổng tuyển sẽ diễn ra.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm dự kiến diễn ra đêm nay (giờ Việt Nam).

Cú thất bại lần này là đòn giáng mạnh vào Thủ tướng May, người đã dành hơn 2 năm để xây dựng một thỏa thuận với EU nhằm đưa nước Anh ra khỏi EU vào ngày 29/3 trong trật tự, và mở ra giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 21 tháng để đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do mới.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện lần này đáng ra phải diễn ra vào tháng 12 năm ngoái, nhưng bà May đã trì hoãn để có thời gian giành thêm ủng hộ từ các nghị sĩ.

Nước Anh đang tiến gần mốc thời gian 29/3, nhưng thất bại lần này của bà May khiến con đường ra đi càng trắc trở. 

Trong các nghị sĩ Anh đang có nhiều ý muốn khác nhau, từ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác, một đề xuất Brexit nhẹ nhàng hơn, bỏ hoàn toàn chuyện Brexit hay ra đi không có thỏa thuận.

Theo đánh giá của giới phân tích, thất bại này của bà May đã đi vào lịch sử, với tỷ lệ phiếu chống lớn hơn nhiều mức kỳ vọng.

Điểm nghẽn gây tranh cãi nhất là vấn đề dự phòng về Bắc Ireland nhằm tránh nguy cơ quay về thời kỳ khôi phục các chốt kiểm soát biên giới cứng giữa Anh và Ireland.

Khẳng định điều khoản dự phong chỉ là tạm thời, và nếu được kích hoạt cũng chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn nhất có thể, bà May hy vọng lôi kéo thêm sự ủng hộ. Nhưng rút cục bà vẫn phải hứng thất bại đau đớn.

Theo lẽ thường, thất bại đối với một đề án quan trọng như vậy của chính phủ sẽ dẫn đến việc thủ tướng từ chức.

Nhưng bà May đã đánh tín hiệu về ý định tiếp tục lãnh đạo bằng một tuyên bố ngay sau cuộc bỏ phiếu: “Hạ viện đã cất tiếng nói và chính phủ sẽ lắng nghe”, bà nói trước các nghị sĩ.

Bà đề xuất đối thoại giữa các đảng để xác định đường hướng Brexit, nếu bà qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Cựu ngoại trưởng Boris Johnson và cũng là người đi đầu trong nỗ lực đòi Brexit, cho rằng thất bại này “lớn hơn tưởng tượng của mọi người, nghĩa là thỏa thuận của bà May giờ ‘đã chết’”.

Nhưng ông Johnson cho rằng Thủ tướng May “có sứ mệnh lớn là trở lại Brussels" để đàm phán thỏa thuận tốt hơn, loại bỏ điều khoản dự phòng về Bắc Ireland gây tranh cãi. Ông cũng nói rằng sẽ ủng hộ bà May trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngày 16/1.

Theo theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."