Thứ trưởng Trung Quốc nói ‘Đài Loan mất hết đồng minh chỉ là vấn đề thời gian’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành nói rằng Đài Loan (Trung Quốc) mất tất cả đồng minh ngoại giao chỉ là “vấn đề thời gian”, sau khi Nicaragua chấm dứt quan hệ với hòn đảo tự trị để “chơi” với Bắc Kinh từ tháng 12 vừa qua.
Thứ trưởng Trung Quốc nói ‘Đài Loan mất hết đồng minh chỉ là vấn đề thời gian’ ảnh 1

Trung Quốc chính thức khai trương đại sứ quán ở Managua, Nicaragua, vào tháng 12/2021. (Ảnh: Xinhua)

Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn về tình hình năm 2022 do ĐH Nhân dân tại Bắc Kinh tổ chức, ông Lạc tái khẳng định Đài Loan là “lãnh thổ thiêng liêng” của Trung Quốc, và đây là tiền đề và điểm khởi đầu của mọi thảo luận liên quan đến Đài Loan.

Ông Lạc cũng cảnh báo rằng Mỹ liên tục dùng Đài Loan làm con bài để kiềm chế Trung Quốc.

Theo Thứ trưởng Lạc Ngọc Thành, Mỹ khẳng định thực hiện chính sách một Trung Quốc, nhưng hành động vô nguyên tắc khi ủng hộ những người ly khai ở Đài Loan (Trung Quốc), liên tục “giẫm vào vạch đỏ” và chơi trò cắt lát salami, đưa cố vấn quân sự và vũ khí hiện đại đến Đài Loan.

“Sẽ chỉ có một lựa chọn cho tương lai của Đài Loan và đó là thống nhất với đất mẹ”, ông Lạc nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc nối lại quan hệ ngoại giao giữa Nicaragua với Trung Quốc vào tháng 12 vừa qua “đại diện cho ý chí của người dân, xu thế của thời đại, công lý quốc tế và tính tất yếu của lịch sử”.

“Khi theo đuổi việc ly khai, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) nhất định sẽ đi con đường ngày càng hẹp. Cuối cùng họ sẽ đến ngõ cụt và chỉ còn lại một mình. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi ‘các quan hệ ngoại giao’ của chính quyền Đài Loan tiến đến con số 0”, ông Lạc nói.

Danh sách đồng minh quốc tế của Đài Loan (Trung Quốc) đã giảm từ 22 xuống còn 14 từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền năm 2016.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG