Liên quan tới vụ án Cosevco :

Thứ trưởng bộ XD : Sai đến đâu chịu trách nhiệm đến đấy

Thứ trưởng bộ XD : Sai đến đâu chịu trách nhiệm đến đấy
Ngày 5/3, Bộ Xây dựng đã cử Đoàn công tác do Thứ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đã có cuộc làm việc đầu tiên với Cosevco kể từ khi Chủ tịch HĐQT Trần Xuân Đính cùng 6 thành viên của Tổng Công ty bị bắt.

"Bộ Xây dựng không từ chối trách nhiệm, nay vào họp với Tổng công ty cũng là việc làm đề cao trách nhiệm, còn mai mốt làm rõ trách nhiệm của ai và đến đâu thì Bộ sẽ kiểm điểm đến đấy và có những việc sai đến đâu phải chịu trách nhiệm đến đấy".

Thứ trưởng Bộ XD Đinh Tiến Dũng

Ngay sau cuộc làm việc, chiều tối ngày 5/3, Thứ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi trao đổi với báo chí chung quanh vụ việc này.

Thứ trưởng khẳng định: Sự việc vừa qua là rất đột ngột và rất đau xót. Tổng công ty đang có hơn 10.000 cán bộ, nhân viên công tác tại các đơn vị trải dài trên dải đất miền Trung. Chính vì vậy, mục tiêu bây giờ là tập trung ổn định để doanh nghiệp này tiếp tục tồn tại và phát triển.

Tổng công ty phải có giải pháp và trước hết là phải ổn định tư tưởng trong cán bộ, công nhân viên. Điều quan trọng thứ hai là qua sự việc này phải rà soát lại một cách tổng thể, toàn diện, khách quan lại tình hình của Tổng công ty, từ tài chính, tài sản, các dự án đầu tư...

Trước tình hình như thế này, sự chỉ đạo của Bộ là không bao che cho ai, anh em trong đơn vị phải phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc với cơ quan Cảnh sát điều tra để nhanh chóng làm sáng tỏ vụ án, vì chưa biết vụ án liên quan và giới hạn tới đâu.

Bộ chỉ đạo đơn vị phải tiếp tục tổ chức kiểm điểm cả tập thể, từ Hội đồng Quản trị, Thường vụ Đảng uỷ và từng cá nhân lãnh đạo đã để điều này xảy ra, vì lâu nay đấu tranh không đến nơi đến chốn.

Trong tình hình cấp bách của Tổng công ty, Hội đồng quản trị đã họp với thường vụ Đảng uỷ và đề xuất một cán bộ thay thế chức vụ Chủ tịch HĐQT, đang tiến hành theo đúng trình tự. Trước mắt, ông Phan Văn Chung, Tổng Giám đốc đảm nhiệm tạm thời việc điều hành Hội đồng quản trị.

Về câu hỏi trách nhiệm của Bộ như thế nào trong vụ việc này? Thứ trưởng cho biết: Bộ Xây dựng không từ chối trách nhiệm, nay vào họp với Tổng công ty cũng là việc làm đề cao trách nhiệm, còn mai mốt làm rõ trách nhiệm của ai và đến đâu thì Bộ sẽ kiểm điểm đến đấy và có những việc sai đến đâu phải chịu trách nhiệm đến đấy.

Nói như thế, nhưng chúng tôi cũng đã tìm và triển khai nhiều giải pháp với Cosevco trong thời gian vừa qua. Cụ thể những lần có đơn thư phản ảnh và báo cáo của cán bộ tại đơn vị, Bộ Xây dựng đã tổ chức thanh tra một cách nghiêm túc và có kết luận, sau đó phối hợp với Thành uỷ Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm cán bộ, lãnh đạo chủ chốt và xử lý hàng loạt...

Về việc sai phạm của Chủ tịch HĐQT Trần Xuân Đính, Thứ trưởng nói: Cá nhân anh Đính sai đến đâu thì pháp luật xử lý đến đó, còn Tổng công ty Cosevco không có tội, cá nhân sai, cá nhân chịu, trong cái sai của anh Đính có trách nhiệm của Thường vụ Đảng uỷ, của Hội đồng quản trị Công ty.

Đối với chúng tôi- chức năng quản lý Nhà nước và với chức năng quyền sở hữu, trách nhiệm đến đâu thì chúng tôi sẽ kiểm điểm và chịu trách nhiệm đến đấy.

Theo Văn Sơn
TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng kết luận cuộc họp

Bí thư Đinh Tiến Dũng: Hà Nội không giãn cách, phong toả một cách cực đoan

TPO - “Thành phố không giãn cách, phong toả một cách cực đoan để ảnh hưởng đến phát triển kinh tế- xã hội. Có lúc có tin đồn phong toả thành phố. Làm gì có việc đó. Chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp thành phố đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nêu.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Hà Nội: Xem xét dừng hoạt động các quán bia hơi

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt các quy định phòng chống dịch COVID-19, như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập đông người. Ông Chu Ngọc Anh kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…