Thu hồi tài sản tham nhũng: Khó hơn bắc thang lên trời

Nhiều vụ án tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng nhưng việc thu hồi tài sản lại không đáng kể khi các đối tượng phạm tội rất tinh vi tẩu tán tài sản. Trong ảnh vụ án Huỳnh Thị Huyền Như. Ảnh Việt Văn.
Nhiều vụ án tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng nhưng việc thu hồi tài sản lại không đáng kể khi các đối tượng phạm tội rất tinh vi tẩu tán tài sản. Trong ảnh vụ án Huỳnh Thị Huyền Như. Ảnh Việt Văn.
TPO - Nhiều vụ án tham nhũng mà TAND TPHCM tuyên thu hồi cả trăm tỷ đồng nhưng việc thu hồi tài sản lại là con số không đáng kể, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết sáng 24/12.

Ngày 24/12, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng. Tại hội nghị, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, trong 10 năm (2006-2015) thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng tại TPHCM, Công an TPHCM đã thụ lý điều tra 152 vụ án tham nhũng, chức vụ với tổng số 463 bị can. 

Tổng giá trị tài sản thiệt hại, phạm tội trên 600 tỷ đồng và 136 nghìn USD. Nhà nước chỉ thu hồi gần 41 tỷ đồng. Cũng theo ông Liêm, đến nay, quá trình khởi tố, điều tra, kết luận không có trường hợp nào bị oan sai.

Trong khi đó, VKSND TPHCM ở 2 cấp đã kiểm sát điều tra án tham nhũng thụ lý 151 vụ với 396 bị can, đã giải quyết 142 vụ án. Đối tượng chủ yếu là cán bộ, nhân viên thừa hành nhiệm vụ bên cạnh đó có một số bị can là cán bộ lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước, các công ty, đơn vị sự nghiệp như là Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch UBND quận,… lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, sự kiểm tra của cơ quan, đơn vị để chiếm đoạt tài sản hoặc nhũng nhiễu, hối lộ.

Điển hình như vụ Huỳnh Minh Đức, nguyên CSGT, Công an quận Bình Thạnh và đồng bọn can tội “Nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ”. Vụ Dương Hữu Thành cùng đồng bọn móc nối với các đối tượng bên ngoài xã hội nhận tiền của thân nhân những người bị đưa vào trung tâm để làm thủ tục hồi gia xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM.

Hay như vụ Huỳnh Ngọc Sỹ phạm tội nhận hối lộ xảy ra tại Ban Quản lý dự án đại lộ Đông Tây và vụ Lê Dũng cùng 46 đồng phạm phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buôn lậu xảy ra tại Cty CP Thực phẩm công nghệ Sài Gòn...

Cũng trong 10 năm qua, các vụ án hình sự sơ thẩm thuộc thẩm quyền thụ lý của TAND TPHCM liên quan đến án tham nhũng có tăng nhưng không đáng kể về số lượng vụ án. Tuy nhiên số lượng bị cáo ngày càng tăng mạnh, đặc biệt có năm số bị cáo tăng đột biến. Như năm 2013 có 13 vụ với 50 bị cáo, năm 2104 có 16 vụ, 59 bị cáo, năm 2015 có 20 vụ với 81 bị cáo.

Về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, tại hội nghị ông Liêm cũng báo cáo rằng nhiều vụ án TAND TPHCM tuyên thu hồi cả trăm tỷ đồng nhưng việc thu hồi tài sản lại là con số không đáng kể. Một lý do gây khó khăn trong việc thu hồi tài sản tham nhũng là khi thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo đã rất tinh vi trong việc chuyển giao tài sản cho người khác. 

Việc chứng minh, truy tìm, thu giữ, quản lý tài sản do phạm tội tham nhũng mà có được hiện nay gặp nhiều khó khăn do việc sử dụng tiền mặt, bên cạnh đó một số vụ việc không thể xử lý tội phạm tham nhũng mà chỉ xử lý tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng hoặc tội phạm khác nên việc thu hồi tài sản tham nhũng không thể làm được.

MỚI - NÓNG