Tố cáo tham nhũng qua đường dây nóng tăng đột biến

Ông Phạm Trọng Đạt
Ông Phạm Trọng Đạt
TP - Đường dây nóng về phòng chống tham nhũng vừa triển khai, nhưng số lượng tố cáo đã tăng đột biến, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, cho biết.

Ông Phạm Trọng Đạt cho biết: Năm nay tuy mới công bố đường dây nóng nhưng số lượng phản ánh, tố cáo tham nhũng qua đường dây nóng của Cục Chống tham nhũng đã tăng đột biến, so với năm trước. Đến nay Cục đã nhận được khoảng gần 200 nguồn tin phản ánh về tham nhũng liên quan đến nhiều lĩnh vực. Qua phân tích thì có khoảng 1/3 số nguồn tin người dân phản ánh đến đường dây nóng là có cơ sở, và Cục Chống tham nhũng đang tiến hành nắm tình hình và phối hợp với các cơ quan khác để làm rõ.

Lĩnh vực nào được quan tâm, phản ánh nhiều nhất, thưa ông?

Qua sàng lọc các thông tin, chúng tôi nhận thấy lĩnh vực được quan tâm phản ánh nhiều nhất là tình trạng tham nhũng vặt tại các cấp cơ sở, địa phương, thôn, xã, quận huyện; chủ yếu là liên quan đến đất đai, chính sách đền bù, lợi dụng chức vụ quyền hạn,...Tuy thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương nhưng người dân vẫn phản ánh rất nhiều qua đường dây nóng. Có thể vì địa phương giải quyết chưa triệt để, vụ việc bị kéo dài. Người dân không tin tưởng vào việc giải quyết của địa phương nên họ gọi điện thoại, nhắn tin, chuyển tài liệu lên đường dây nóng. Tiếp nữa nội dung được phản ánh nhiều là tố cáo lực lượng tham gia làm công tác trên đường phố, vấn đề mãi lộ cũng diễn ra phổ biến, đối tượng phản ánh chủ yếu là người hành nghề trên đường phố ví dụ như lái xe, hay người dân chứng kiến sự việc.

Trước việc người dân tố cáo như vậy, Cục có triển khai thanh tra đối với các vụ việc nổi cộm, có dấu hiệu vi phạm?

Đối với những thông tin thuộc thẩm quyền giải quyết, thì Cục sẽ thu thập, nắm tình hình tiến tới có thể thanh tra. Những việc không thuộc thẩm quyền thì phải bàn giao, phối hợp, chuyển cơ quan chức năng. Ngoài ra, trong quá trình trao đổi Cục cũng giải thích và hướng dẫn người phản ánh để họ hiểu và thực hiện đúng pháp luật. Dự kiến, từ bây giờ đến Tết Nguyên đán số lượng phản ánh qua đường dây nóng sẽ tăng vì Tết thường liên quan đến việc tặng quà, nhận quà, sử dụng xe công vào việc riêng.

Việc tiếp nhận nguồn phản ánh, tố cáo tham nhũng qua đường dây nóng là nguồn tin quan trọng để phục vụ quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng.

Thực tế phản ánh qua đường dây nóng cũng cho thấy, việc tự phát hiện tham nhũng trong cơ quan, đơn vị hiện nay đang còn rất yếu.

Cảm ơn ông.

Số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, tố cáo hành vi tham nhũng, tặng quà Tết trái quy định: 080.48228, 0902.386.999, 0125.698.6688.

MỚI - NÓNG