Thu hồi giấy phép xây chợ hoa che khuất mặt tiền chợ Bảo Lộc

0:00 / 0:00
0:00
Một dãy ki ốt của chợ hoa che khuất mặt tiền chợ Trung tâm TP.Bảo Lộc
Một dãy ki ốt của chợ hoa che khuất mặt tiền chợ Trung tâm TP.Bảo Lộc
TPO - Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ thương mại V.A.T vừa bị Sở Xây dựng Lâm Đồng thu hồi giấy phép xây khu chợ hoa trên địa bàn TP.Bảo Lộc.

Ngày 23/10, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết, Sở Xây dựng vừa ra quyết định thu hồi giấy phép xây khu chợ hoa trên địa bàn TP.Bảo Lộc của Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ thương mại V.A.T (Công ty V.A.T).

Nguyên nhân chủ yếu do chủ đầu tư không khắc phục việc xây dựng sai với giấy phép trong thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm (theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã ra văn bản yêu cầu UBND TP.Bảo Lộc tháo dỡ dứt điểm hàng chục ki ốt xây dựng không đúng quy hoạch tại chợ hoa này; đồng thời, tổ chức họp kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc chậm trễ xử lý các vi phạm, tạo bức xúc trong dư luận.

Thu hồi giấy phép xây chợ hoa che khuất mặt tiền chợ Bảo Lộc ảnh 1

Dãy ki ốt của khu chợ hoa

Về các vi phạm tại công trình xây dựng chợ hoa này, UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ: Công ty V.A.T không thông báo cho các phòng, cơ quan chức năng thuộc TP.Bảo Lộc biết để kiểm tra trước khi khởi công xây dựng. Đơn vị thi công đã xây dựng chợ hoa sai nội dung giấy phép đã được cấp như vượt diện tích, sai chiều cao tầng trệt và hình thức kiến trúc công trình.

Chủ đầu tư ký kết hợp đồng cho thuê ki ốt và thu tiền đặt cọc của các tiểu thương trong khi công trình chưa hoàn thành.

Mặt khác, các tiểu thương đang kinh doanh trong chợ Trung tâm TP.Bảo Lộc khiếu nại, kiến nghị đến cơ quan chức năng việc xây dựng chợ hoa làm ảnh hưởng đến quyền lợi, kinh doanh của họ; che khuất tầm nhìn, làm ảnh hưởng đến kiến trúc công trình chính cũng như cảnh quan, tầm nhìn của chợ và khu vực xung quanh.

Thu hồi giấy phép xây chợ hoa che khuất mặt tiền chợ Bảo Lộc ảnh 2

Rao cho thuê 28 ki ốt để kinh doanh hoa tươi, trái cây, sách báo và điện gia dụng

Như Tiền Phong đã phản ảnh, chợ Trung tâm TP.Bảo Lộc đi vào hoạt động giữa năm 2015, được xây dựng trên diện tích 5ha, kết cấu 2 tầng, quy mô 700 quầy sạp, vốn đầu tư trên 150 tỉ đồng. Đã có hẳn một cuộc thi tuyển kiến trúc để chọn kiến trúc phù hợp cho khu chợ này nên ban đầu chợ có không gian kiến trúc đẹp, độc đáo mang dấu ấn đồi núi Tây Nguyên hùng vĩ, khác biệt với chợ trung tâm của nhiều tỉnh, thành.

Thế nhưng chủ đầu tư lại xây thêm khu chợ hoa với hàng chục ki ốt gần như che khuất mặt tiền của chợ Trung tâm TP.Bảo Lộc và rao cho thuê để kinh doanh hoa tươi, trái cây, sách báo và điện gia dụng.

Nhiều tiểu thương đang kinh doanh trong chợ Trung tâm TP.Bảo Lộc khiếu nại đến cơ quan chức năng về nguy cơ dẫn đến mất công bằng giữa những người đang kinh doanh trong chợ chính và các dãy ki ốt. Mặt khác, vì công trình này xây dựng dở dang hàng năm trời tạo nên cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan trong khu vực.

MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.