Thống đốc nói gì về tái cơ cấu ngân hàng?

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng
TPO - Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ngày 7/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết tại hội nghị ngành Thủ tướng đánh giá cao hoạt động hệ thống ngân hàng trong đó có phần không nhỏ của Vietcombank. Người đứng đầu NHNN cũng dành nhiều thời gian nói về tái cơ cấu ngành thời gian tới.

“Năm qua hệ thống ngân hàng cũng làm rất tốt thực hiện được sự hấp thụ vốn của  nền kinh tế ; điều hành thị trường uyển chuyển với sự tham gia của Vietcombank trong vai trò là ngân hàng lớn nhất”, Thống đốc khẳng định.

Theo Thống đốc, ngay từ đầu năm cho rằng giữ được mặt bằng lãi suất cho vay rất khó, nhưng cuối cùng toàn ngành đã giảm được 0,5-1% - đây là điều rất có ý nghĩa trong bối cảnh khó khăn. Tuy nhiên, năm 2017 sẽ khó khăn hơn với các đặc điểm như:, kinh tế thế giới có thể phục hồi nhưng rất chậm; đặc biệt tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu chậm dẫn đến ảnh hưởng xuất khẩu.

“Chính phủ đặt đặt chỉ tiêu tăng trưởng 6,7% là thách thức lớn phải kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát; lãi suất sẽ gặp áp lực rất lớn với mục tiêu tăng trưởng như vậy. Chúng ta phải giữ ổn định được mặt bằng lãi suất đặc biệt lãi suất cho vay”, Thống đốc lưu ý. 

Liên quan đến ngoại hối và tỷ giá, theo Thống đốc, năm 2017 dự báo cán cân thanh toán sẽ  không cao như 2016, chính sách tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ ảnh hưởng. Do đó, NHNN sẽ điều hành linh hoạt đặc biệt nhuần nhuyễn về tỷ giá.

Nói về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, người đứng đầu NHNN khẳng định, hiện toàn ngành đang triển khai mạnh mẽ đạt kết quả tích cực. “Chúng ta đã tập trung nhiều công sức để tái cơ cấu hoàn thiện hệ thống ngân hàng gắn với xử lý nợ xấu đến 2020. Đây là đề án tổng thể có lộ trình kiên quyết thực hiện trên cơ sở trình thường trực Chính phủ và Bộ Chính trị với giải pháp quyết liệt”, Thống đốc nói, đồng thời ghi nhận trong tái cơ cấu có nỗ lực lớn của Vietcombank trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt; xử lý nợ xấu đảm bảo an toàn.

Cùng đó, Thống đốc giao nhiệm vụ một trong những ưu tiên hàng đầu của Vietcombank là phải tái cơ cấu. “Sau khi Chính phủ phê duyệt xong chúng tôi sẽ chỉ đạo Vietcombank phải xác định vị trí của mình ở đâu trong khu vực trong 5-10 năm tới. Ngoài việc tái cơ cấu ngân hàng, Vietcombank phải tham gia trách nhiệm vào tái cơ cấu những ngân hàng khác. Khi tham gia thì sẽ có những cơ chế giải pháp chính sách hết sức rõ ràng, chúng tôi đã báo cáo trước Chính phủ và đây cũng là lợi ích của Vietcombank vì có thể sẽ được tăng thêm một số lợi ích của chính ngân hàng”. Thống đốc nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Ngọc Thịnh cũng cho rằng năm 2016 ngành ngân hàng đã góp phần ổn định nền kinh tế vĩ mô của đất nước và như Thủ tướng đã nói 2016 chúng ta gặp rất nhiều khó khăn nhưng niềm tin thị trường, xã hội tăng lên lên mạnh mẽ. 

“Năm 2016 đã có gần 30.000 doanh nghiệp phục hồi hoạt động trở lại sau thời gian ngưng nghỉ với gần 100.000 doanh nghiệp mới ra đời. Với tư cách là Phó chủ tịch hội đồng thi đua khen thưởng trung ương, chúng tôi rất vui vì nhiều tập thể được khen thưởng”, bà Thịnh nói.

Theo  ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch HĐQT Vietcombank, 2016 là năm Vietcombank thành công trong xử lý nợ xấu với dấu ấn là ngân hàng đầu tiên tiên phong chính thức xử lý xong nợ xấu tại VAMC, (là ngân hàng một sổ không còn nội bảng, ngoại bảng. Vietcombank cũng là 1 trong 10 DN nộp ngân sách lớn nhất cả nước. Ông Thành cũng nhấn mạnh trong năm này giá cổ phiếu của Vietcombank (VCB) tăng cao gấp hơn 2 lần –2016  hiện chưa thực hiện được bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. “Điều vui mừng là Chính phủ đã cho phép giữ lại thặng dự và lợi nhuận để tăng vốn”, ông Thành thông báo.

Với thương hiệu và truyền thống lịch sử của Vietcombank, ông Phạm Quang Dũng- Tổng giám đốc Vietcombank khẳng định đây là năm ngân hàng đạt quả rất tốt và sẽ tăng tốc hơn nữa trên các mặt. Ông Dũng nhấn mạnh với lợi nhuận đạt cao nhất, kết quả xử lý nợ xấu tốt nhất, năm 2016, Vietcombank sẽ có mức thu nhập cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
TPO - "Thuốc lá không phải một cách để thể hiện bản lĩnh tuổi trẻ, thuốc lá là liều thuốc độc hủy diệt con người bạn. Vì vậy hãy từ bỏ thói quen độc hại này trước khi quá muộn". Đây là thông điệp xuyên suốt chiến dịch của Nguyễn Thị Thanh Tâm (Người đẹp truyền thông Hoa hậu Việt Nam năm 2022) mong muốn truyền tải đến các bạn trẻ.