Thống đốc: Dự trữ ngoại hối đã lên tới 53 tỷ USD cao chưa từng có

Thống đốc: Dự trữ ngoại hối đã lên tới 53 tỷ USD cao chưa từng có
TPO - Chiều 9/1, tại trụ sở NHNN đã diễn ra Hội nghị tổng kết ngành năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.  Tại đây, Thống đốc Lê Minh Hưng đã cho biết, dự trữ ngoại hối NHNN tiếp tục lên đến mức cao kỷ lục 53 tỷ USD.

Tới dự và phát biểu có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc;  Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ ngành….Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu với sự tham dự của hàng ngàn cán bộ lãnh đạo ngành ngân hàng, các NHTM.  

Phát biểu khai mạc, Uỷ viên T.Ư Đảng, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho hay, vào tháng 12/2017 vừa qua, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến và có đánh giá toàn diện. Năm 2017 là một năm rất thành công trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ, tạo niềm tin tưởng vững chắc trong cộng đồng DN của nhà đầu tư nước ngoài với sự điều hành của Chính phủ.

Trong nhiều những thành công mà Chính phủ đã trình bày, từ kết quả của hoạt động hệ thống ngân hàng, NHNN thấy có 1 số đặc trưng như điều hành của Chính phủ đã có sự chuẩn bị điều hành từ sớm; đã có thảo luận điều hành từ rất sớm; các biện pháp, giải pháp chuẩn bị kỹ đã tạo kế hoạch ngay từ đầu năm; trong điều hành của Chính phủ có sự sự kiên định của lập trường chính sách; đặc biệt Chính phủ đã nỗ lực chỉ đạo nỗ lực tái cơ cấu đẩy mạnh môi trường kinh doanh và DN.

Thống đốc: Dự trữ ngoại hối đã lên tới 53 tỷ USD cao chưa từng có ảnh 1

Thống đốc  NHNN cho biết dự trữ ngoại hối tăng ròng lên 53 tỷ USD 

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, cũng nhờ đó môi trường kinh tế vĩ mô có sự nhất quán ổn định; hệ thống NH đã hưởng lợi nhiều từ đó thực hiện tốt hơn nhiệm vụ cung ứng vốn. “Trong bối cảnh đó, năm 2017 NHNN  đã chủ động phối hợp với các bộ ngành, tiếp tục ý kiến của các tổ chức tiền tệ quốc tế; điều hành tín dụng NH linh hoạt; tạo điều kiện để cùng chính sách tài khoá ; tín dụng thực tế năm nay nếu không tính uỷ thác chỉ tăng khoảng 17,5%; Công tác tín dụng ổn định thanh khoản tốt ; hỗ trợ tốt cho xuất khẩu”. 

Đặc biệt, Thống đốc đã báo cáo Thủ tướng và thông tin đến hội nghị đó là dự trữ ngoại hối của Việt Nam tính đến thời điểm này đã lên tới mức 53 tỷ USD cao nhất từ trước đến nay. “Mức dự trữ ngoại hối cao này đặc biệt quan trọng củng cố uy tín và vị thế của Việt Nam”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Cũng theo Thống đốc, năm 2017,  quá trình tái cơ cấu tiếp tục triển khai quyết liệt NHNN đã sớm phê duyệt đề án tái cơ cấu; đã chủ động báo cáo Chính phủ và báo cáo Quốc hội thông qua 1 số điều để sửa đổi luật của TCTD. Tuy toàn ngành vui mừng phấn khởi trước những kết quả đạt được nhưng Thống đốc cũng cho biết bên cạnh đó hệ thống NH vẫn còn những tồn tại khó khăn thách thức

Về công tác chỉ đạo điều hành trong bối cảnh khu vực kinh tế quốc tế còn nhiều biến động; công tác điều hành tỷ giá cần tăng cường linh hoạt hơn; công tác thanh tra giám sát tăng cường nỗ lực cảnh báo sớm ngăn ngừa rủi ro; Cùng đó, cần tập trung nỗ lực tín dụng hạn chế rủi ro; đòi hỏi các NH phải cố gắng; công tác tín dụng phải đẩy nhanh hơn nữa cùng đó, phòng ngừa rủi ro trong hệ thống phải đẩy mạnh hơn.

Năm 2017, theo NHNN, tỷ giá và thị trường ngoại tệ cơ bản ổn định. NHNN tiếp tục điều hành linh hoạt tỷ giá trung tâm; trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào, điều chỉnh linh hoạt tỷ giá mua ngoại tệ phù hợp với diễn biến thị trường để mua ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Đánh giá của Bloomberg, đồng Việt Nam là một trong những đồng tiền ổn định nhất Châu Á. Thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời, hệ thống các TCTD mua ròng ngoại tệ từ tổ chức, cá nhân với khối lượng lớn, từ đó có điều kiện bán lại cho NHNN để bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước.

MỚI - NÓNG