Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt mức kỷ lục 45 tỷ USD

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt mức kỷ lục 45 tỷ USD
TPO - Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đạt 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ USD so với cuối năm 2016. Đây là mức dự trữ ngoại hối lớn nhất được công bố từ trước đến nay.
Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt mức kỷ lục 45 tỷ USD ảnh 1 Từ tháng 6 đến nay NHNN đã bơm tiền mua ròng 3 tỷ USD 

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: trong 6 tháng đầu năm nay, dự trữ ngoại hối quốc gia tiếp tục gia tăng, đạt mức xấp xỉ 42 tỷ USD. Như vậy, từ cuối tháng 6 đến nay, NHNN đã bơm ra một lượng tiền đồng lớn (khoảng 68.000 tỷ đồng) để mua ròng 3 tỷ USD.

Ở một diễn biến khác, trong hai phiên đầu tuần này, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã có hai phiên điều chỉnh liên tiếp giá mua vào USD (giảm 5 đồng/USD/phiên) sau ba lần tăng giá mua vào kể từ đầu năm. Trong khi đó, trên thị trường liên ngân hàng, NHNN cũng đẩy mạnh phát hành tín phiếu cũng như nới kỳ hạn của tín phiếu lên, một nghiệp vụ để từng bước trung hòa bớt lượng tiền đồng đưa ra để mua vào ngoại tệ.

Cụ thể, như trong ngày 10/10, cơ quan này đã nâng lượng tín phiếu phát hành mới lên 7.000 tỷ đồng thay vì mức 5.000 đồng/phiên như trước đó; kỳ hạn tín phiếu cũng ở mức dài hơn với 14 ngày, thay cho kỳ hạn 7 ngày thường xuyên phát hành gần đây. Trong ngày 11/10, khối lượng tín phiếu phát hành tiếp tục được nâng lên mức 8.000 tỷ đồng, vẫn với kỳ hạn 14 ngày.

cán cân vốn của Việt Nam đang có thặng dư tốt nhờ dòng vốn FDI và FII. Giải ngân vốn FDI đạt 12,5 tỷ USD; tăng 13,4% trong khi vốn FII tiếp tục chảy mạnh vào TTCK Việt Nam với giá trị mua ròng của khối ngoại ở hai kênh trái phiếu và cổ phiếu ba quý vừa qua ước tính đạt 1,4 tỷ USD.

Ngoài ra, nguồn kiều hối được nhận định vẫn duy trì ở mức khả quan (riêng nguồn kiều hối về Tp.HCM trong 9 tháng đầu năm đạt 3,3 tỷ USD). Tổng hợp các nguồn cho thấy cán cân cung cầu ngoại tệ trên thực tế có xu hướng nghiêng về phía cung.

Theo BVSC,  đây chính là điều kiện thuận lợi để NHNN tăng cường mua vào USD, cải thiện dự trữ ngoại hối. Mức kỷ lục mới của dự trữ sẽ là “tấm đệm” tốt, giúp NHNN có thêm công cụ để điều hành linh hoạt tỷ giá, đồng thời góp phần tăng thêm xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam trong tương lai.

MỚI - NÓNG