Thời tiết tuần tới trên cả nước thế nào?

Thời tiết tuần tới trên cả nước thế nào?
TPO - Trung Bộ sẽ trải qua nắng nóng gay gắt cả tuần trong khi Bắc bộ đầu tuần nắng nóng, cuối tuần mưa dông liên tiếp. Nam Bộ và Tây Nguyên mưa nhiều.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ hôm nay đến hết thứ 6 tuần sau, nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sau đó chuyển trạng thái mưa dông nhiều nơi, vùng núi Bắc Bộ có mưa to từ giữa tuần. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác vào cuối tuần, từ đầu tuần sau gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh trở lại nên mưa dông nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa to.

Cụ thể tại Bắc Bộ, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên từ hôm nay, vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng, các tỉnh vùng núi Tây Bắc có mưa dông, cục bộ có mưa. Từ ngày mai đến hết thứ 4 tuần sau, nắng nóng sẽ mở rộng và gia tăng ở các tỉnh Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Từ đêm thứ 4 đến hết thứ 6, rãnh áp thấp có trục khoảng 25-28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị áp cao lục địa nén và đẩy xuống Bắc Bộ nên Bắc Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, riêng các tỉnh vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (mưa tập trung từ đêm 12/6 đến đêm 13/6).

Từ tối thứ 3 đến hết tối thứ 7, trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

Các tỉnh Trung Bộ từ nay đến hết thứ 6 tuần sau, do chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên tiếp tục có nắng nóng, từ ngày mai nắng nóng sẽ gia tăng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, vùng núi có nơi 39-40 độ, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa dông vài nơi.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, từ nay đến hết thứ 2 tuần sau, có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, ngày nắng gián đoạn. Từ thứ 3 đến hết thứ 6, gió Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên chiều tối và tối có mưa dông nhiều nơi kèm khả năng dông, lốc, sét và gió giật mạnh, cục bộ có mưa to đến rất to. Nhiệt độ dao động từ 25-35 độ C.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội tạm dừng hai lô vắc xin gia hạn

Hà Nội tạm dừng hai lô vắc xin gia hạn

TPO - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, vừa qua có 2 lô vắc xin được gia hạn, nhưng đến thời điểm này thành phố đã tạm dừng 2 lô đó, vận động phụ huynh tiếp tục cho con em tiêm vắc xin, kết quả rất khả quan.