Thỏa hiệp

Thỏa hiệp
TP - Thông tư 02 của Bộ Xây dựng có hiệu lực từ ngày 2/4 “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 121 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng…” được ví như gáo nước lạnh giội lên những nỗ lực trong việc siết chặt kỷ cương xây dựng.

Một trong những nội dung căn bản của thông tư này khiến dư luận lo ngại là việc dùng tiền “mua” lại công trình sai phạm! 

Theo đó, chủ công trình xây dựng không phép, sai phép, sai thiết kế được duyệt, sai quy hoạch hoặc thiết kế đô thị được duyệt (tùy nhà ở riêng lẻ hay dự án nhà ở) có thể nộp phạt ở mức cao nhất là 40% (với nhà ở riêng lẻ), 50% (đối với dự án nhà ở) giá trị phần xây dựng sai phép.

Với một tư duy thuần kinh tế, nhà nước sẽ thu được khoản tiền đáng kể từ những công trình vi phạm thay vì cắt ngọn, phá bỏ… Phía chủ công trình vi phạm, thay vì “trắng tay” nếu bị buộc phá bỏ phần sai phạm thì nay được “mua lại” phần công trình sai phạm của chính mình. Về hình thức, cách tiếp cận này mang đến kết quả là “Nhà nước và người sai phạm đều có lợi”!

Tuy nhiên, mục tiêu quản lý của nhà nước trong lĩnh vực xây dựng thể hiện trong thông tư này lại khá mơ hồ và mâu thuẫn. Nếu về mục tiêu kinh tế, để thu được nhiều tiền cho ngân sách, vô hình trung chúng ta lại khuyến khích vi phạm. Với các chủ đầu tư, thông tư này được coi như một “món quà” khó chối bỏ. 

Đơn cử, giá trị xây dựng nhà (gồm giá xây dựng và giá đất) ở các khu vực trung tâm đô thị thực tế rất thấp so với giá bán nhà trên thị trường. Vì lẽ đó mức phạt 50% giá trị phần vi phạm không đủ sức cản lại món lời hấp dẫn từ việc vi phạm mà có. Đây là “lá bùa” mê hoặc các chủ đầu tư vào cuộc đua vi phạm trật tự xây dựng?

Nhìn dưới góc độ pháp lý, Thông tư 02 với cơ chế cho phép “nộp phạt để tồn tại” dường như đang mâu thuẫn và ăn mòn những giá trị pháp lý được quy định tại các văn bản trên nó như: Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng và các nghị định. 

Ví như theo quy hoạch công trình được xây dựng 10 tầng, nay được xây dựng lên 12-15 tầng mà lại được tồn tại. Vậy quy hoạch được duyệt trước đó chẳng lẽ chỉ để cho vui. Hơn nữa, với vài tầng nhà vi phạm, công trình xây dựng sẽ không còn là chính nó bởi dân số sẽ tăng lên, khả năng chịu tải của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội sẽ bị biến đổi, yếu tố an toàn và tuổi thọ công trình không còn được đảm bảo…

Trong công tác quản lý xã hội, Thông tư 02 được xem như cách quản lý theo kiểu “thả gà ra đuổi” mà hệ lụy tiêu cực có thể xảy ra ở hầu hết các công đoạn khi thực thi thông tư này. 

Một thói quen nhờn luật, coi thường kỷ cương phép nước sẽ ăn sâu trong suy nghĩ của người dân và cả những người thực thi công vụ trong lĩnh vực xây dựng sẽ là hậu quả khôn lường. Bộ mặt đô thị tương lai của đất nước không biết rồi sẽ ra sao? Có thể thấy, Thông tư 02 là bước thụt lùi về quản lý đô thị mà biểu hiện ở các cấp độ như “bất lực”, “thoả hiệp” và “đồng lõa” với vi phạm trong lĩnh vực xây dựng của cơ quan quản lý nhà nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phải sống để sống khỏe

Phải sống để sống khỏe

TP - “Phải sống” không còn là chuyện một gia đình vượt lên thăng trầm để sinh tồn trong phim của Trương Nghệ Mưu. Giờ đây thông điệp ấy chính là mệnh lệnh cho toàn nhân loại.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.